Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Độc đáo bonsai dừa
28-01-2019

BDK - Dừa trồng chậu làm kiểng đã có nhiều người chơi trước đây nhưng dạng bonsai dừa phô diễn được vẻ đẹp của trái, bộ rễ và lá dừa của Nguyễn Minh Chí rất lạ mắt, khiến người tham quan phải thốt lên “Quá độc đáo!”.

Độc đáo bonsai dừa

Nguyễn Minh Chí (bìa trái) giới thiệu các tác phẩm bonsai dừa tại khu vực triển lãm
Hội thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ II – năm 2018.
 
Ra mắt lần đầu tại gian hàng triển lãm của Hội thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ II - năm 2018 và ngay sau đó là Ngày hội Tam nông, những chậu kiểng bonsai dừa với hình dạng độc đáo của bạn trẻ Nguyễn Minh Chí, ấp Tân Lợi, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc đã gây sự chú ý của nhiều người.
“Nghề chơi cũng lắm công phu”
Kể lại quá trình đến với bonsai dừa, thanh niên sinh năm 1995 Nguyễn Minh Chí cho biết: “Lên mạng tìm thông tin về bonsai, em tình cờ xem được video về một nghệ nhân ở Indonesia hướng dẫn cách làm bonsai từ cây dừa theo kiểu để lộ phần trái. Tò mò, thích thú với những cây bonsai dừa có hình dáng độc đáo, em mới mày mò làm thử”. Ở nhà sẵn có những gốc dừa kiểng đã được chăm sóc nhiều năm, Chí vào chậu, bắt đầu dưỡng và siết cây. Đồng thời, đi tìm xin các trái dừa đã lên mộng có hình dáng lạ mắt để về thử nghiệm. “Làm chết bao nhiêu cây, gần cả năm em mới có những cây tốt, dáng đẹp như hôm nay”, Chí kể.
Những trái dừa mà Minh Chí chọn không phải là những trái dừa tốt để làm giống mà là những trái hư, có mộng biến dạng được loại ra. “Em chọn đủ loại dừa, dừa dâu, dừa xiêm, hễ có kích thước phù hợp, dáng mộng lên lạ mắt thì chọn làm”, Minh Chí cho biết. Bonsai dừa có thời gian sinh trưởng chậm do lúc mới lên mầm thì người chơi xử lý, ép vào chậu. Khi phần lá khô thì lột bỏ, dần dần để lộ hình ra được phần thân.
Cái hay của bonsai dừa chính là ở nét độc đáo, có một không hai của mỗi sản phẩm. Minh Chí nói: “Điều đặc biệt chính là yếu tố tự nhiên của dừa, trái dừa ra mộng với hình dạng rất riêng, không cây nào giống cây nào, bàn tay con người không thể uốn, sửa như các loại bonsai khác. Những loại cây khác thì mình còn có thể tháp, uốn dây chì, tạo dáng nhưng với bonsai dừa thì không xử lý được. Rễ tự phân bố, còn lại do mình xoay, đặt để hướng lá, rễ theo chiều phù hợp”.
Tạo cái nhìn mới về dừa
Bonsai dừa cũng nhạy cảm hơn với các loại khác do phần trái lộ thiên dễ bị tổn thương. Các trường hợp dẫn đến cây chết như là dập rễ, rễ bị dập ngấm nước dẫn đến thúi, hư phần trái. Nói về những lần “tiếc đứt ruột” khi nhìn tác phẩm mà mình tâm huyết nâng niu bị hư, chết, Minh Chí nói: “Cây kiểng nào cũng vậy, mình trồng thì phải có sự chăm sóc, tưới nước, bón phân. Bonsai là loại cây càng chơi lâu càng có giá trị. Cây kiểng bonsai dừa sẽ duy trì hình dạng lâu dài nếu được chăm sóc tốt”.
Một thời gian mày mò tìm hiểu, kinh nghiệm cho Chí nhận xét hầu như chính xác khi chọn cây nào trồng được hay không, nhìn lá, nhìn rễ, xem mua về có chết hay không. Với Minh Chí, bonsai dừa là sản phẩm của lòng đam mê và tính sáng tạo, mỗi tác phẩm em làm ra là duy nhất. “Theo em, với bonsai dừa mình không gấp được, phải có thời gian đầu tư để có được những tác phẩm đẹp, khỏe, lâu bền”.
Để khác biệt và tạo ra nét riêng của mình, theo Chí, cách làm thì nghe qua có vẻ dễ nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người chơi, chăm sóc, cắt gọt, xử lý rễ như thế nào thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm. “Em đang hướng đến chọn làm bonsai trên dừa xiêm xanh do lá của dừa xiêm xanh có màu sắc tươi, đẹp hơn các loại dừa khác. Em cũng ấp ủ và thử nghiệm các cách tạo hình khác để sản phẩm thêm tinh tế, đáp ứng yêu cầu của mọi người”, Minh Chí tâm huyết.
Những sản phẩm bonsai dừa của Nguyễn Minh Chí đã tạo được ấn tượng tốt với người thưởng lãm, được nhiều người đặt hàng. Minh Chí cũng đang ấp ủ nhiều ý tưởng mới cho các tác phẩm của mình trong thời gian sắp tới. Từ óc thẩm mỹ, bàn tay khéo léo và đam mê tìm tòi, sáng tạo, Nguyễn Minh Chí đã góp phần làm phong phú hơn các sản phẩm từ trái dừa Bến Tre.
Bài, ảnh: Thanh Đồng
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Vang danh bánh tráng Mỹ Lồng
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới vinh dự đạt thương hiệu quốc gia lần thứ 6 năm 2018
Về thăm làng bó chổi Mỹ An
Tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa – một sản phẩm đổi mới sáng tạo
Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh
15 năm nghiên cứu để khởi nghiệp với “dầu dừa thủy phân”
Tin vui từ xứ dừa Bến Tre
Khánh thành nhà máy chế biến dừa tại xã Vang Quới Đông
Làm giàu khác người tại Bến Tre: Nướng dừa dứa lên, giá bán cao lại hút hàng
Betrimex tập huấn cho nông dân canh tác dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.508.166
Online: 43
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun