Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA
Hoạt động của Hiệp hội
Hợp tác - Nghiên cứu - Trao đổi
Thông báo của Hiệp hội
Tin hội viên

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Vì sao giá dừa giảm trong thời gian gần đây?
15-01-2019

Hiệp hội Dừa Bến Tre tổng hợp từ các nguồn

Vì sao giá dừa giảm trong thời gian gần đây?

 
Trong bài: “Tình hình sản xuất dừa trên thế giới -Triển vọng cho ngành dừa Việt Nam” đã đăng trên trang web này vào ngày 14-09-2018 (xem thêm tại địa chỉ sau:
trong phần phân tích lợi thế so sánh của các đối thủ có đề cập đến mặt hàng “Dầu cọ” của 2 quốc gia Indonesia và Malaisia là đối thủ đáng gờm trong sản xuất dầu, chiếm khoảng 85% đến 90 % tổng sản lượng dầu cọ trên toàn cầu với sản lượng 57 triệu tấn vào năm 2016, chiếm hơn 35% sản lượng dầu thực vật trên thế giới (thông tin mới nhất 70.000 tấn năm 2018). Năm 2016, Indonesia có khoảng 11,9 triệu ha, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 13 triệu ha vào năm 2020, lớn hơn tổng diện tích dừa trên toàn thế giới hiện nay. Tuy nhiên, việc sản xuất dầu cọ đang bị nhiều tổ chức quốc tế lên án và đưa ra những nghị quyết nhằm hạn chế sản xuất vì ngành này có liên quan đến những vấn đề chính như nạn phá rừng, suy thoái môi trường sống, biến đổi khí hậu, tàn sát động vật.
Bài viết sau đây phản ảnh phần nào nguyên nhân vì sao giá dừa giảm trong thời gian vừa qua.
 
Vì sao giá dừa giảm trong thời gian gần đây?
Sự biến động của giá cùi (cơm) dừa trong nước là theo chu kỳ và điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của PCA (Ban Phát triển Dừa Philippine -The Philippine Coconut Authority ) hoặc bất kỳ cơ quan chính phủ nào. Điều này là như vậy bởi vì giá cùi dừa trong nước phụ thuộc vào giá dầu dừa trên thị trường toàn cầu. Mặt khác, giá dầu dừa toàn cầu được xác định hoặc bị ảnh hưởng bởi tình hình cung và cầu của các loại dầu thực vật khác (ví dụ: dầu cọ, đậu tương, hạt cải dầu, hướng dương, dầu ô liu, v.v.). Mặc dù Philippines là nước xuất khẩu dầu dừa lớn nhất trên thế giới, dầu dừa chỉ là một trong nhiều loại dầu thực vật được sản xuất trên thế giới. Do đó, giá của nó bị ảnh hưởng rất lớn bởi sự biến động giá của các loại dầu thực vật khác, đặc biệt là dầu cọ, loại dầu lớn nhất trong số các loại dầu thực vật được giao dịch quốc tế (35%) và dầu đậu nành, dầu thực vật lớn thứ hai (29%).
Giá dầu cọ trên thị trường thế giới đã đi xuống kể từ tháng 12 năm 2017. Hiện tại, giá thị trường thế giới là 623,50 USD/tấn. Điều này chỉ ra giá của dầu dừa và các loại dầu thực vật khác trên thị trường thế giới. Nếu chúng tôi chuyển đổi giá này sang peso/kg của Philippines bằng tỷ giá hối đoái peso hiện tại là P52.00, thì đây chỉ là P32,42/kg. Điều này giải thích giá cùi dừa rất thấp vì các công ty sử dụng dầu thực vật sẽ mua thêm dầu cọ nếu nguồn cung cao và giá thấp. Nhưng khi nguồn cung dầu cọ sẽ giảm, giá dầu thực vật sẽ lại tăng.
Mặc dù biến động giá cùi dừa nằm ngoài tầm kiểm soát của PCA, chúng tôi nhận thức được tác động của nó đối với nông dân trồng dừa. Do đó, cơ quan này đã nỗ lực và khuyến khích nông dân trồng dừa hợp tác với nhau như một tổ chức và tham gia tiếp thị theo nhóm để có thể thương lượng với giá tốt hơn giá mua hiện tại nếu có khối lượng phù hợp. Điều này có thể được thực hiện cho cả cơm dừa và tiếp thị hạt.
Tương tự như vậy,  PCA đã nỗ lực tăng sản lượng dừa thông qua lai tạo. Chúng tôi cũng có chương trình trồng xen và phân phối động vật để cung cấp cho nông dân một số nguồn thu nhập thay thế. Cơ quan này cũng đang khuyến khích và tập huấn cho nông dân trồng dừa hướng tới việc bổ sung giá trị của dừa thay vì dựa vào sản xuất cùi dừa. Từ năm 2013, PCA đã triển khai Dự án Phát triển Doanh nghiệp KAANIB và Dự án Chế biến Dừa cấp Cộng đồng / Hộ gia đình nơi các hộ nông dân trồng dừa thông qua Tổ chức Nông dân trồng Dừa nhỏ {The Small Coconut Farmers Organization (SCFO)} được đào tạo và cung cấp thiết bị chế biến để tăng giá trị của dừa. Chúng tôi khuyến khích nông dân trồng dừa phối hợp với Cán bộ Phát triển Dừa PCA tại các đô thị của họ để biết thêm thông tin về PCA và các chương trình và dự án khác của chính phủ trong khu vực của họ.
Bên cạnh đó, PCA đang kêu gọi cho một cuộc họp với những công tác vi xử lý dừa lớn để tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách nhằm giải quyết các tác động của tình hình giá dừa hiện nay.
Mời đọc thêm: Bộ Nông Nghiệp đổ lỗi việc buôn lậu khiến giá cơm dừa giảm
 
Thành phố MAKATI, Philippines – Ban Phát triển Dừa Philippines (PCA) tiết lộ có sự cạnh tranh chặt chẽ trong sản xuất dầu dừa tại địa phương, sản phẩm phụ của copra trên thị trường.
Quản trị viên PCA Romulo Dela Rosa cho biết dầu dừa của nước này hiện đang bị đẩy lùi bởi dầu cọ và dầu đậu nành rẻ hơn và không yêu cầu thuế nhập khẩu theo Hội nhập ASEAN. Hội nhập ASEAN cho phép các quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tự do đưa sản phẩm của mình đến các quốc gia thành viên khác miễn thuế. Trong lĩnh vực sản xuất dầu cọ, Malaysia và Indonesia sở hữu đồn điền cọ lớn nhất trong số các nước ASEAN.
Nếu thu hoạch đậu nành tốt và sản xuất dầu cọ hoạt động tốt, giá của chúng nhất thiết sẽ giảm. Nó sẽ kéo giá dầu dừa xuống vì giá dầu quốc tế quyết định giá dầu dừa.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol tuyên bố rằng tình trạng buôn lậu là lý do đằng sau sự giảm giá của cơm dừa trong nước: “Tôi phát hiện ra rằng lý do tại sao giá cùi dừa giảm là do có quá nhiều buôn lậu cùi dừa từ các nước phía nam”, ông Piñol tiết lộ.
Trong khi đó, PCA hiện đang lên kế hoạch khuyến khích nhiều nhà đầu tư hồi sinh ngành công nghiệp dừa của nước này và liên doanh vào các sản phẩm phụ khác ngoài dầu dừa.
Các sản phẩm khác mà PCA hướng đến doanh thu nhiều hơn bao gồm nước dừa, dầu dừa nguyên chất, bột dừa và dầu diesel sinh học. Với các sản phẩm bổ sung này, PCA tin rằng giá dừa trên thị trường sẽ phục hồi trở lại.
Hiện tại, 90% sản xuất cùi dừa của đất nước được sản xuất thành dầu dừa và khoảng ba triệu nông dân của đất nước này tham gia vào ngành công nghiệp dừa. - Rey Pelayo / Marje Pelayo
Mời đọc thêm: Sản xuất cọ dầu trên thế giới
Dầu cọ được chế biến từ quả của cây cọ dầu.
 
Cây cọ dầu được trồng ở đâu?
Cây cọ dầu (elaeis guineensis) là một loại cây lấy dầu nhiệt đới, chỉ phát triển trong phạm vi 10 độ bắc hoặc nam của xích đạo. Những vùng trồng trọt này có những khu vực rộng lớn của rừng mưa nhiệt đới giàu đa dạng sinh học trên các lục địa châu Á, châu Phi và Nam Mỹ. Nhu cầu về dầu thực vật đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây và các đồn điền dầu cọ đã mở rộng nhanh chóng về số lượng và quy mô để đáp ứng nhu cầu toàn cầu.
Dầu cọ được chế biến từ quả của cây cọ dầu, và có ba loại cây cọ phổ biến được trồng trên khắp thế giới, và chúng bao gồm cây cọ maripa, cây cọ dầu Mỹ và cây cọ dầu châu Phi. Dầu cọ ở trạng thái tự nhiên có màu hơi đỏ là kết quả của hàm lượng beta-carotene cao. Có một sự khác biệt lớn giữa dầu hạt cọ và dầu cọ thông thường. Dầu hạt cọ là từ nhân của cùng một loại trái cây và sự khác biệt về màu sắc mà dầu hạt nhân thiếu carotenoids và do đó không có màu đỏ. Dầu cọ và dầu dừa có chứa chất béo bão hòa cao, và ở nhiệt độ phòng, chúng là bán rắn. Dầu cọ được sử dụng rộng rãi như một thành phần trong nấu ăn, đặc biệt là ở Đông Nam Á và một số vùng của Brazil và dọc theo vành đai nhiệt đới của Châu Phi. Lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm ở các khu vực khác nhau trên thế giới là do chi phí thấp và khả năng oxy hóa cao khi được sử dụng trong chiên, rán. Trong năm 2015, ước tính mức tiêu thụ trung bình trên thế giới trên mỗi đầu người là 17 pound dầu cọ. Malaysia và Indonesia là những nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất chiếm gần 90% sản lượng của thế giới.
Các nước sản xuất dầu cọ hàng đầu
1. Indonesia
Indonesia cho đến nay là nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất và điều này được hỗ trợ bởi các khu vực trồng cọ lớn đang phát triển không ngừng trong nước và sản lượng xuất khẩu. Chẳng hạn, năm 2016, nước này đã sản xuất 36.000.000 tấn trong đó 25,1 triệu tấn đã được xuất khẩu. Ước tính đến năm 2020, dự án dầu cọ ở Indonesia sẽ có diện tích khoảng 12 triệu ha. Indonesia đã sản xuất 35% dầu cọ của thế giới vào năm 2012 và Ấn Độ và Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu cọ của Indonesia.
2. Malaysia
Hiện tại, Malaysia đứng thứ hai về sản xuất dầu cọ sau Indonesia với tổng sản lượng chiếm 39% sản lượng toàn cầu, trong khi xuất khẩu dầu cọ chiếm khoảng 44%. Malaysia sở hữu những đồn điền lớn và tính đến năm 2016, tổng sản lượng dầu cọ của cả nước lên tới 2,1 triệu tấn. Sản xuất dầu cọ trong nước được phân thành ba nhóm: tư nhân, tiểu chủ, và liên doanh. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế đặt ra một mối đe dọa môi trường nghiêm trọng ở nước này do làm ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến mất đa dạng sinh học và nạn phá rừng. Malaysia là nước xuất khẩu dầu cọ hàng đầu với các nước nhập khẩu chính là Liên minh châu Âu, Pakistan, Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.
3. Thái Lan
Thái Lan là nhà sản xuất dầu cọ hàng thứ ba trên thế giới và phần lớn các nhà sản xuất trong nước là nông dân quy mô nhỏ, chịếm 76% sản lượng. Sản lượng dầu cọ ở nước này đã tăng từ 6,39 triệu tấn trong năm 2007 lên 10,78 triệu tấn vào năm 2011. Tỉnh Surat Thani có sản lượng dầu cọ cao nhất chiếm 26,59% tổng sản lượng của cả nước. Các nhà sản xuất trong nước có thể được phân thành ba nhóm bao gồm nông dân sản xuất nhỏ, các công ty lớn và các hợp tác xã và các nhóm tự lực. Hầu hết dầu cọ sản xuất tại Thái Lan được sử dụng tại địa phương và một phần nhỏ dành cho xuất khẩu. Một số thách thức đối với việc sản xuất dầu cọ ở nước này bao gồm thiếu kiến ​​thức phù hợp trong việc quản lý dầu cọ, thiếu tài chính, chất lượng cây giống thấp và lượng mưa thấp.
Bột bánh pizza, chất tẩy rửa, son môi, sô cô la và dầu diesel sinh học yêu thích của bạn có một điểm chung: Hầu hết các sản phẩm này đều chứa dầu cọ.
Dầu cọ đến từ trái cây trên cây cọ dầu nhiệt đới. Sản xuất dầu ăn tàn phá môi trường, dẫn đến nạn phá rừng, suy thoái môi trường sống và mất môi trường sống của động vật. Quỹ Động vật hoang dã Thế giới ước tính rằng một khu vực có kích thước khoảng 300 sân bóng đá bị xóa ( https://www.fix.com/blog/how-palm-oil-affects-the-environment/a ) mỗi giờ trong các khu rừng mưa nhiệt đới để sản xuất dầu cọ.
Dầu cọ rất phổ biến vì nó rẻ để sản xuất và có thể được sử dụng trong một số ứng dụng khác nhau. Nó có điểm nóng chảy cao và không có chất béo chuyển hóa, làm cho nó trở thành một loại dầu ăn phổ biến. Mặc dù là một loại dầu, nó là bán rắn ở nhiệt độ phòng. Nhờ hàm lượng chất béo cao, dầu cọ cũng được sử dụng trong các sản phẩm phi thực phẩm được thiết kế để dưỡng ẩm, như dầu gội, son môi và kem dưỡng ẩm.
Một lý do khác khiến dầu cọ chiếm lĩnh thị trường là có rất ít lựa chọn thay thế khả thi.
Các tổ chức môi trường như Greenpeace và World Wild Fund đã thừa nhận rằng việc tìm kiếm một loại cây trồng thay thế không phải là một giải pháp thiết thực và thay vào đó là biện hộ cho cải cách công nghiệp. Trong khi đó, sản xuất dầu cọ đang thải chất thải ra môi trường.
Tác động môi trường
Một báo cáo của Greenpeace năm 2016 cho thấy chỉ riêng ở Indonesia, dầu cọ đã dẫn đến việc mất 31 triệu ha rừng (hơn 76 triệu mẫu Anh), một khu vực tương đương với toàn bộ đất nước Đức.
Ở Indonesia và Malaysia, phần lớn đất đai nằm trên đất than bùn nhiệt đới. Đất cô lập giàu carbon này. Dọn sạch đất và giải phóng carbon đó vào khí quyển, góp phần vào sự thay đổi khí hậu.
Các chuyên gia của NASA tính toán rằng chỉ từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2015, những đám cháy do phá rừng này đã thải ra tới 600 triệu tấn khí nhà kính vào khí quyển - một lượng gần tương đương với lượng khí thải hàng năm của Đức. Kết quả là, tổng lượng phát thải của Indonesia là ba tỷ tấn mỗi năm, khiến nước này trở thành nơi phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới; sau Hoa Kỳ và Trung Quốc .
Bất chấp tác động môi trường, chính phủ Indonesia có kế hoạch chuyển đổi 45 triệu mẫu rừng nhiệt đới thành đồn điền dầu cọ vào năm 2020. Quốc gia nhiệt đới này đã cho phép phá rừng 25 triệu mẫu đất than bùn để nhường chỗ cho các đồn điền dầu cọ.
Tác động động vật hoang dã
Động vật sống trong khu vực đa dạng sinh học nơi sản xuất dầu cọ có nguy cơ.
Phá rừng khiến động vật mất nhà cửa. Trong quá trình sản xuất, động vật thường bị thương hoặc bị giết. Orangutans (đười ươi) và hổ Sumatra có nguy cơ bị tuyệt chủng và một số loài khác, bao gồm tê giác Sumatra, gấu chó và báo đốm, cũng đang phải chịu đựng vì sản xuất dầu cọ.
Việc chặt phá rừng cũng khiến động vật có nguy cơ bị săn trộm. Liên đoàn Động vật hoang dã Thế giới báo cáo rằng những kẻ săn trộm giết mẹ đười ươi và bán con của chúng trên thị trường và động vật hoang dã bất hợp pháp. Một số được bán làm thú cưng và một số khác được sử dụng trong các công viên du lịch hoang dã. Động vật đi lang thang vào các ngôi làng trong khi chạy trốn sự hủy diệt thường bị giết.
Bức ảnh gây xúc động của nhiếp ảnh gia Bojan ghi lại khoảnh khắc đười ươi nép mình sau gốc cây để sang sông do thu hẹp môi trường sống vì nạn phá rừng trồng cọ dẩu giành giải cao nhất trong cuộc thi về ảnh thiên nhiên trên National Geographic năm 2017.
 
Vi phạm nhân quyền trên các đồn điền
Báo cáo từ các khu vực đồn điền - đặc biệt là ở Indonesia - tiết lộ rằng sản xuất dầu cọ thường liên quan đến vi phạm nhân quyền quy mô lớn dưới hình thức điều kiện làm việc tồi tệ, bất công xã hội và xung đột trên đất liền. Công nhân đồn điền và gia đình họ thường xuyên sống trên các đồn điền dầu cọ, không có liên hệ với cuộc sống ở thế giới bên ngoài. Điều này làm cho nó đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng, ví dụ, trẻ em sống trong các đồn điền được tiếp cận với giáo dục và người lao động nhận được mức lương tối thiểu. Người dân bản địa thường bị ảnh hưởng bởi việc trồng cọ dầu: họ có thể bị đuổi khỏi vùng đất của họ và bị tước đoạt sinh kế.
Chọn sản phẩm không chứa dầu cọ
Có thể chọn các sản phẩm không có dầu cọ để bảo vệ môi trường - nhưng việc xác định sản phẩm nào chứa thành phần phá hủy dường như khó hơn. Trên nhãn, dầu cọ có thể được liệt kê là hạt cọ, dầu hạt cọ, dầu quả cọ, palmate, palmitate, palm olein, stearate, axit stearic, ethyl palmitate.
Bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm được làm bằng dầu cọ bền vững.
Năm 2008, Hội thảo bàn tròn về dầu cọ bền vững đã phát triển chứng nhận cho dầu cọ bền vững. Đến nay, 68 người trồng và 281 nhà máy dầu cọ sản xuất 11,37 triệu tấn dầu cọ đã được chứng nhận RSPO.
Các tiêu chí yêu cầu rằng dầu cọ không đến từ các hệ sinh thái mỏng manh hoặc rừng có chứa mức độ đa dạng sinh học đáng kể, bao gồm cả các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Sản xuất không được tác động đến rừng nơi cộng đồng địa phương phụ thuộc vào rừng để đáp ứng nhu cầu cơ bản hoặc văn hóa của họ.
Để đủ điều kiện chứng nhận, các nhà sản xuất phải cho thấy việc sử dụng thuốc trừ sâu và hỏa hoạn tối thiểu, đối xử công bằng với công nhân và thực hiện yêu cầu tham khảo ý kiến ​​với cộng đồng địa phương trước khi phát triển các đồn điền mới trên đất của họ.
Dầu cọ là một thành phần linh hoạt trong vô số sản phẩm, nhưng như bài viết này đã chỉ ra, cái xấu vượt trội hơn cái tốt. Mua sắm thông minh và tránh các sản phẩm có chứa dầu cọ, hoặc chỉ mua sắm cho dầu cọ bền vững được chứng nhận từ bây giờ.
Hiệp hội Dừa Bến Tre tổng hợp từ các nguồn:
https://www.worldatlas.com/articles/top-palm-oil-producing-countries-in-the-world.html
https://www.fix.com/blog/how-palm-oil-affects-the-environment/
 

Các tin khác:
Cây dừa và triển vọng phát triển các sản phẩm từ dừa ở Bến Tre
Mô hình trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong điều kiện hạn mặn tại tỉnh Bến Tre
Những vườn rau đẹp mê mải dành cho mọi nhà
Bến Tre: Xây dựng và quản lý Dự án chỉ dẫn địa lý dùng cho sản phẩm dừa uống nước Xiêm xanh của tỉnh Bến Tre
Tìm hiểu thêm về trái dừa Phú Quý
Tại sao lá dừa đều tập trung ở ngọn cây?
Tại sao cây dừa thường sống ở ven biển nhiệt đới và xung quanh các đảo?
Giải pháp kinh tế sinh thái thích ứng biến đổi khí hậu
Trung Tâm Tia Sáng tiếp tục tìm kiếm các doanh nghiệp có dự án kinh doanh cùng người có thu nhập thấp
Tìm hướng đi cho cây dừa Dứa Bến Tre
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở SX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 20.445.185
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun