Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Philippine: Khoa học giải cứu ngành dừa
04-01-2019

(Được viết bởi Tiến sĩ Emil Q. Javier. Tiến sĩ Javier là Chủ tịch của Liên minh Hiện đại hóa Nông nghiệp ở Philippines (CAMP) và là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAST-DOST)


 
Bùng phát côn trùng
Sự bùng phát côn trùng xảy ra khi các chủng / loài côn trùng mới xuất hiện ở các khu vực nơi chúng không có hoặc có rất ít thiên địch. Tuy nhiên, cuối cùng tự nhiên đã sửa chữa chính nó; tác nhân kiểm soát sinh học xuất hiện và nhân lên với số lượng đủ để kiểm soát những kẻ gây hại. Nhưng trạng thái cân bằng mới này có thể mất nhiều năm, và khi đó, nông dân sẽ phải chịu tổn thất nặng nề.
Loài côn trùng phá hoại dừa coconut scale insect (CSI)** mới phá hủy dừa ở Batangas, Laguna, Cavite và Quezon đã được định danh là Aspidiotus Rigidus, khác với loài hủy diệt Aspidiotus phổ biến hơn.
Thách thức trước mắt đối với sự bùng phát của CSI là bắt giữ / ngăn chặn sự lây lan của CSI từ các khu vực bị ảnh hưởng bất lợi hiện nay sang phần còn lại trong nước. Ý tưởng là giảm mật số CSI và làm chậm sự lây lan của nó để tạo thời gian cho kẻ thù tự nhiên của côn trùng sinh sôi.
Côn trùng này được săn bắt tự nhiên bởi ong bắp cày, bọ coccinelid, và những thứ này cũng bị nhiễm nấm. Các cơ quan nghiên cứu nông nghiệp quan trọng của chúng tôi Cơ quan Dừa Philippines của Bộ Nông nghiệp; Đại học Philippines Los Banos {Department of Agriculture’s Philippine Coconut Authority; University of the Philippines Los Banos (UPLB)}, và Hội đồng Khoa học và Công nghệ - Hội đồng Khoa học và Phát triển Tài nguyên thiên nhiên Philippines (Department of Science and Technology-Philippine Council for Agriculture, Aquatic, and Natural Resources Research and Development)  đang làm việc gấp đôi để nhân tạo phía sau các thiên địch tiềm năng này với số lượng lớn để giải phóng chúng trong các khu vực bùng phát. 
Liên hệ với thuốc trừ sâu hệ thống
Côn trùng này là loài gây hại phổ biến trên nhiều loại cây trồng. Chúng tương đối dễ quản lý / kiểm soát với thuốc trừ sâu thương mại có sẵn. Trên thực tế, chất tẩy rửa gia dụng và các loại dầu rẻ tiền và an toàn cho con người và môi trường đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại côn trùng ở quy mô lớn.
Vấn đề của kiểm soát CSI là khó khăn và chi phí khi sử dụng thuốc trừ sâu / chất tẩy rửa trên cây dừa cao, nhiều loại cây mọc trên sườn đồi dốc và ở những nơi không thể tiếp cận. Xe cứu hỏa chứa đầy chất tẩy rửa và với máy phun thuốc là phù hợp cho các trang trại dừa dọc đường trong mùa khô, nhưng tầm với của chúng sẽ bị hạn chế.
Do đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu - cho dù có nguồn gốc hóa học, hữu cơ hoặc thực vật, có phương thức hoạt động đòi hỏi phải tiếp xúc vật lý với côn trùng gây hại, bị hạn chế bởi chi phí ứng dụng. Giải pháp là triển khai thuốc trừ sâu có hệ thống (nghĩa là các thành phần hoạt tính được đưa vào các bộ phận của cây và nhựa cây). Các côn trùng nhạy cảm, ăn lá và thân và / hoặc hút nhựa cây sẽ bị chết hoặc không thể sinh sản.
Có một số loại thuốc trừ sâu hữu cơ và / hoặc thực vật, mà các nhà cung cấp / nhà phát minh địa phương gọi là hiệu quả chống lại CSI. Tuy nhiên, họ vẫn chưa chứng minh được hiệu quả, sự an toàn của chúng đối với con người và môi trường và hiệu quả chi phí. Trước khi chúng có thể được thông qua ở quy mô lớn bằng cách sử dụng các quỹ công cộng, các nhà cung cấp phải giúp cho Cơ quan Phân bón và Thuốc trừ sâu {Fertilizer and Pesticide Authority (FPA)} một cách hợp lý, được kiểm duyệt khoa học và có thể tái sản xuất để chứng minh cho tuyên bố của mình.
Gánh nặng về bằng chứng thuộc về các nhà cung cấp sản phẩm / nhà cung cấp công nghệ. Nhưng với sự cấp thiết của nhu cầu, chính phủ nên chủ động và xác định xem trong số các chất hữu cơ và thực vật mới có tiềm năng nhất. Sau đó, họ nên tạo điều kiện cho thử nghiệm của họ. Tuy nhiên, việc thử nghiệm tất cả các sản phẩm sẽ rất tốn kém, và do đó, việc xác minh thêm có thể được hướng đến chỉ hai, ba trong số các loại thuốc trừ sâu thực vật có triển vọng nhất. Để loại bỏ sự thiên vị, chính phủ có thể tạo thành một nhóm chuyên gia khoa học vô tư để xác định các sản phẩm có tiềm năng nhất.
Thuốc trừ sâu Neonicotinoid
Trong số các loại thuốc trừ sâu nông nghiệp, loại được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới là họ hóa chất gọi là neonicotinoids. Những neonicotinoids tấn công hệ thần kinh của côn trùng và gây ra cái chết của chúng. Chúng độc hại với côn trùng nhưng tương đối lành tính với động vật có vú, bao gồm cả con người. Chúng có hiệu quả dưới nồng độ rất thấp và không bền trong môi trường.
Trong số các neonicotinoids, mới nhất, an toàn nhất và hứa hẹn nhất là Dinotefuran, một công thức thế hệ thứ ba, thuộc loại IV về độc tính. Thuốc trừ sâu loại I là độc hại và dai dẳng nhất và hiện đang bị cấm trên toàn thế giới. FPA chỉ chứng nhận những loại thuốc trừ sâu thuộc loại II trở lên.
Tuy nhiên, Dinotefuran chưa được sử dụng trên dừa. Chế độ ứng dụng hiệu quả nhất vẫn chưa được xác định. Dinotefuran có thể được áp dụng như phun trên không; tích hợp vào đất như phân bón; hoặc tiêm vào vỏ hoặc thân cây dừa. Kết hợp Dinotefuran vào đất như phân bón là dễ dàng, nhưng sẽ cần nhiều thuốc trừ sâu hơn; hiệu quả bị trì hoãn; và hiệu quả là có vấn đề. Việc phun thuốc từ trên không bằng máy bay cũng tương đối dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sự phản kháng hoặc phản đối từ cộng đồng nông thôn sẽ rất mạnh mặc dù có sự đảm bảo rằng Dinotefuran tương đối lành tính với con người. Vì vậy, lựa chọn phù hợp nhất lúc này là đưa thuốc trừ sâu vào vỏ dừa và thân cây.
Nhưng neonicotinoids, bao gồm Dinotefuran, có một nhược điểm nghiêm trọng - chúng độc hại đối với các loài côn trùng kinh tế không nhắm mục tiêu như ong mật và tằm. Ong mật, tất nhiên, rất quan trọng, không quá nhiều đối với mật ong của chúng, nhưng vì vai trò có lợi của chúng trong việc thụ phấn cho cây ăn quả, rau và các loại cây trồng khác.
Dừa được thụ phấn chéo tự nhiên bởi gió và bởi các côn trùng khác như ruồi và bọ cánh cứng, do đó, việc mất ong sẽ không nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp dừa.
Sự đánh đổi giữa Ong mật và ngành công nghiệp dừa
Do đó, sự đánh đổi cần phải được giải quyết là giữa sự suy giảm của ong so với cái chết trong tương lai của ngành công nghiệp dừa mà hàng triệu nông dân Philippines phụ thuộc vào sinh kế của họ. Ngành công nghiệp dừa cũng chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu nông nghiệp của họ. Tuy nhiên, sự đánh đổi không cần phải được đưa đến mức cực đoan vì xung đột có thể được cục bộ hóa và được quản lý thông minh.
Thuốc diệt côn trùng sẽ được triển khai ở quy mô lớn, chỉ trong các khu vực địa lý hạn chế nơi dịch CSI nghiêm trọng. Ngay khi dịch CSI bị kềm chế và lắng xuống, ứng dụng diệt côn trùng sẽ bị ngừng. Thiệt hại sẽ không lâu dài vì số lượng ong mật ở các khu vực không được xử l‎í ở gần đó sẽ tái tổ hợp các khu vực bùng phát. Hơn nữa, chính phủ có thể đẩy nhanh việc xây dựng số lượng ong mật bằng cách đưa vào các tổ ong mới được nuôi. Đến lúc đó, chương trình nhân rộng hàng loạt và phân tán các chất diệt khuẩn tự nhiên cũng đã được đưa ra khỏi mặt đất.
Trao đổi giữa sản xuất dừa hữu cơ và thông thường
Sự đánh đổi khác cần được quản lý là sự mất đi tình trạng hữu cơ của các trang trại dừa, nơi cung cấp nước dừa hữu cơ trong thương mại thế giới. Tuy nhiên, sự đánh đổi này thực sự là giữa hàng hóa công cộng và tư nhân. Một số ít nông dân trồng dừa may mắn và nhà chế biến / xuất khẩu nước dừa nhận được phí bảo hiểm cho nước dừa hữu cơ không cần phải sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón thông thường được coi là hiệu quả nhất bởi các tổ chức chính phủ có trách nhiệm. Họ luôn có thể sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ và / hoặc thực vật được cung cấp bởi các nhà cung cấp thương mại nhưng với chi phí và rủi ro riêng của họ.
Kết luận
Sự bùng nổ CSI không phải là sự kết thúc của ngành công nghiệp dừa Philippines. Giống như sự bùng nổ của côn trùng Psyllids, làm hư hại cây ipil-ipil hơn một thập kỷ trước, thiên nhiên sẽ đi theo hướng của nó, và một sự cân bằng mới giữa côn trùng quy mô dừa và kẻ thù tự nhiên của chúng sẽ diễn ra. Trong khi đó, chính phủ có thể thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để hạn chế / ngăn chặn sự lây lan của CSI, với thuốc trừ sâu hóa học, hữu cơ và thực vật, nếu phù hợp. Các cơ quan nghiên cứu nên đẩy mạnh các hoạt động khoa học của họ để xác định kẻ thù tự nhiên hiệu quả nhất của CSI, tạo điều kiện cho việc nuôi dưỡng hàng loạt và xác định việc triển khai hiệu quả nhất về chi phí.
Nhưng quan trọng nhất, chính phủ, PCA, DA, LGU và các trường cao đẳng và đại học nhà nước nên triển khai chương trình trồng xen và trồng dừa với quy mô lớn để nâng cao năng suất nông nghiệp, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho nông dân trồng dừa.
Nguồn: Bài viết được lấy từ Ấn phẩm NAST (The National Academy of Science and Technology PHL*).
___________
CHÚ THÍCH:
(*) PHL Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ PHL sản xuất các ấn phẩm bao gồm Giao dịch của NAST PHL, báo cáo thường niên, thủ tục hội nghị, tiểu sử của các nhà khoa học Philippines, tài nguyên cho các nhà giáo dục, bản tin hoặc tóm tắt chính sách và báo cáo về các vấn đề liên quan đến chính sách. Những ấn phẩm này nhằm thúc đẩy nhận thức và hiểu biết nhiều hơn về các vấn đề khoa học và các hoạt động liên quan đến khoa học giữa chính phủ, ngành công nghiệp, truyền thông, học thuật và công chúng.
(**) CSI đã được ghi nhận trên toàn thế giới ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ, Pakistan, Nga, Brazil, Trung Mỹ và Caribbean, Quần đảo Thái Bình Dương, Châu Phi và Bắc Mỹ (UK CAB International 1966, Bennett và Alam 1985, Tao 1999, Claps et al. 2001).
CSI có mặt ở hầu hết các nước trồng dừa trên thế giới. Ở Hoa Kỳ, CSI đã được ghi nhận ở Connecticut, Florida, Georgia, Hawaii, Pennsylvania và Puerto Rico (Nakahara 1982, Heu 2002). 
Ở nhiều khu vực phía bắc, nó chỉ được tìm thấy trong nhà kính hoặc các khu vực khác (Danzig và Pellizzari 1998).
Ở Việt Nam có xuất hiện nhưng không phổ biến. Tuy nhiên chúng ta không quá chủ quan

Các tin khác:
Samoa: Khóa đào tạo về nhận dạng, phòng ngừa và kiểm soát sâu bệnh trong vườn dừa
Cộng đồng dừa quốc tế tham gia Cirad trong các hoạt động R & D cho phát triển dừa
Indonesia: Hội nghị Dừa Quốc gia và Hội nghị Dừa Quốc tế lần thứ IX 2018
Coca-Cola giới thiệu Vitaminwater hoạt tính
Cargill khai thác dòng dầu ăn đóng chai mới tại Ohio
Coconut Grove tham gia GOIL để quảng bá hàng hóa địa phương
Các nhà nghiên cứu Ấn Độ và Hàn Quốc phát triển đồ uống từ nước dừa lên men
(ICC): Để giải quyết mức thu nhập rất thấp cho nông dân là cần phải đa dạng hóa cả cây dừa lẫn sản phẩm từ dừa
Ấn Độ: Chính phủ đưa ra các dự án thúc đẩy sản xuất dừa
Thái Lan: Dừa trở thành một sản phẩm được kiểm soát vì lợi ích của việc định giá
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.631
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun