Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dừa tươi đã nằm trong nhóm 10 trái cây giá trị xuất khẩu lớn nhất
27-12-2018

Trong cơ cấu trái cây XK hiện nay, dừa tươi đã nằm trong nhóm 10 mặt hàng có giá trị XK lớn nhất.

Dừa tươi đã nằm trong nhóm 10 trái cây giá trị xuất khẩu lớn nhất

Thu hái dừa ở ĐBSCL. (Ảnh: Phương Chi)
 
Dừa tươi có nhiều tiềm năng để đẩy mạnh XK khi Việt Nam có sản lượng dừa tươi không nhỏ và có những DN đã mạnh dạn xây dựng nhà máy xử lý trái dừa tươi theo các tiêu chuẩn quốc tế.
Đã có chỗ đứng tại Mỹ
Trong mấy năm trở lại đây, Vina T&T đang nổi lên là một DN XK trái cây hàng đầu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada... Các sản phẩm XK chủ lực của Vina T&T là nhãn, thanh long, xoài…
Từ năm 2017 đến nay, Vina T&T lại được biết tới như là 1 DN hàng đầu về XK trái dừa tươi sang Mỹ. Nhắc tới chuyện nay, ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ Vina T&T, chia sẻ, trước đây, dừa tươi cung cấp trên thị trường Mỹ chủ yếu đến từ Thái Lan và một số nước khác. Những lần qua Mỹ, ông Tùng đã nếm thử nước dừa tươi Thái Lan. So sánh với nước dừa tươi Việt Nam, nhất là nước dừa tươi của xứ dừa Bến Tre, ông Tùng nhận thấy nước dừa tươi Việt Nam có vị ngon ngọt riêng, không giống với dừa tươi Thái Lan, vì vậy, hoàn toàn có thể cạnh tranh được trên thị trường Mỹ.
Tìm hiểu thêm, ông Tùng được biết trước đây đã từng có những DN Việt Nam tìm cách đưa trái dừa tươi thâm nhập vào thị trường Mỹ, nhưng đều thất bại. Nguyên nhân chính là do các DN này đã chọn sai hướng cạnh tranh, khi chỉ tập trung vào cạnh tranh bằng giá cả, mà không nhấn vào chất lượng, sự riêng biệt của hương vị của dừa Việt Nam, nhất là dừa có nguồn gốc Bến Tre.
Tháng 8/2017, Vina T&T đã xuất thử 1 container (20.000 trái dừa tươi) sang California (Mỹ), và tập trung bán hàng ở những địa bàn có cộng đồng người Việt, người gốc Á, sinh sống. Tránh đi vào vết xe đổ của những DN đi trước, Vina T&T đã tập trung giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc trái dừa tươi là từ đất dừa Bến Tre, và nêu lên sự riêng biệt về hương vị của nước dừa tươi Việt Nam. Nhờ cách làm mới mẻ đó, 20.000 trái dừa đầu tiên này đã nhanh chóng được tiêu thụ hết. Nhiều bà nội trợ, khi đi chợ, siêu thị, thường xuyên hỏi mua dừa Bến Tre.
Trước sự khả quan đó về thị trường, đối tác bên Mỹ quyết định đặt hàng ngay với Vina T&T, lúc đầu là 1 container/tuần. Sau đó, đối tác tăng lên 2 container/tuần, rồi 5 container/tuần. Cho đến nay, mỗi tuần, Vina T&T đang đều đặn XK 5 container (100.000 trái dừa tươi) sang Mỹ. Với số lượng XK đều đặn như vậy, trái dừa tươi Bến Tre hiện đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường Mỹ và cạnh tranh tốt với dừa tươi từ Thái Lan.
Tiềm năng lớn
Theo Bộ Công Thương, trong các mặt hàng trái cây chủ lực về XK, dừa tươi là một trong những mặt hàng đang có mức tăng trưởng mạnh nhất. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, XK dừa tươi đạt giá trị 56,615 triệu USD, tăng tới 134% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Top 10 loại trái cây tươi có giá trị XK cao nhất, mức tăng trưởng của dừa tươi XK chỉ đứng sau vải (tăng 154,6% trong 6 tháng đầu năm).
Dù còn chiếm tỷ trọng khá khiêm tốn trong tổng giá trị XK rau quả (chiếm 2,8% trong tổng giá trị XK 6 tháng đầu năm), nhưng sự tăng trưởng mạnh như trên của XK dừa tươi cho thấy đây là loại trái cây đang có tiềm năng lớn về mặt thị trường. Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, thị trường châu Âu, nhất là Thụy Sĩ, rất ưa thích trái dừa tươi Việt Nam. Ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, cho hay, ở đất nước 1,4 tỷ dân này, nhu cầu sử dụng trái dừa tươi là rất lớn. Thông tin từ bà Huỳnh Thị Kim Quyên, GĐ Cty Liên kết Nông nghiệp Toàn cầu, cho thấy, nhu cầu NK trái dừa tươi đang tăng mạnh ở Mỹ, Hàn Quốc, Canada, Úc…
Trước triển vọng to lớn về thị trường, mới đây, tại huyện Châu Thành, Bến Tre, nhà máy xử lý dừa tươi đầu tiên ở Việt Nam đã được Vina T&T khởi công xây dựng trên diện tích 1 ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 50 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, nhà máy này có công suất 25 triệu trái dừa tươi/năm, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế, qua đó, đáp ứng được mục tiêu đẩy mạnh XK dừa tươi vào các thị trường khó tính của Vina T&T trong những năm tới.
Khi qua xử lý, trái dừa tươi XK của Vina T&T sẽ bảo quản được tới 80 ngày. Thứ trưởng Trần Thanh Nam, cho rằng, với khả năng bảo quản được kéo dài như vậy, trái dừa tươi Việt Nam hoàn toàn có thể đến được với những thị trường xa. Việt Nam hiện có hơn 166 ngàn ha dừa, trong đó, Bến Tre chiếm hơn 40% diện tích (trên 70 ngàn ha). Sản lượng dừa cả nước mỗi năm vào khoảng 1,5 triệu tấn.
TRẦN THANH SƠN - P.CHI
 (baomoi.com)

 


Các tin khác:
Ngành dừa Bến Tre: Đổi mới công nghệ, hỗ trợ nông dân
Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre
Gặp gỡ doanh nghiệp và nhà khoa học
Có 19 hợp đồng được ký kết tại Hội nghị kết nối năm 2018
Hội nghị kết nối cung cầu TP.HCM và các Tỉnh, Thành tại Bến Tre 2018
Nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp
Khởi công nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh
Tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019
Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre đi vào hoạt động
Kết nối cung - cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2018
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.461
Online: 32
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun