Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Vang danh bánh tráng Mỹ Lồng
25-12-2018

Chúng tôi về xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre để hòa nhập vào không khí rộn ràng lao động khẩn trương của hàng chục lò bánh tráng truyền thống có tự trăm năm.

Vang danh bánh tráng Mỹ Lồng

Vừa trở bề cho các vĩ bánh đang phơi dưới nhiệt độ khá nóng vì nắng gắt, ông Võ Quang Tâm, 60 tuổi ngụ ấp Nghĩa Huấn nói vui: “ Cái tên Mỹ Lồng có tự trăm năm gắn với làng nghề bánh tráng. Bây giờ đổi thành xã Mỹ Thạnh nhưng nhiều du khách và người dân bản xứ vẫn cứ quen dùng câu tục ngữ xa xưa là “….Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc...”.
Năm nay, người dân làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng vui mừng “kép” bởi giá cả bán tăng cao từ 10 đến 15% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, làng nghề này cùng với làng nghề bánh phồng Sơn Đốc (nay là xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm) vừa được vinh danh là di sản phi vật thể quốc gia. Đây là niềm vui, niềm tự hào của người dân 2 làng nghề truyền thống trên quê hương Đồng Khởi.
Bà Lê Thị Tú, ngụ ấp Nghĩa Huấn nói với vẻ tự hào: “Cái nghề này thăng trầm lắm. Có lúc tưởng chừng như bị xóa sổ rồi nhưng nhờ sự kiên trì vượt khó của hàng trăm lò bánh quyết giữ gìn cho bằng được cái nghề ông bà truyền lại giờ mới có được cuộc sống ổn định như ngày nay. Giờ có thêm danh hiệu di sản quốc gia. Bà con ai nấy hãnh diện và vui mừng quá. Năm nay ăn tết “sung” cho mà coi”.
Nếu như Vĩnh Long có bánh tráng “Cù Lao Mây”, bánh tráng “Nhà Thờ”, Tây Ninh có bánh tráng phơi sương Trãng Bàng thì Bến Tre tự hào với bánh tráng Mỹ Lồng bởi vị ngon, ngọt, béo, đầm thấm không lẫn vào đâu được.
Chị Trần Thị Thoa, ngụ ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh cho biết: “Tôi làm nghề sản xuất bánh tráng đã hơn 30 năm với 4 loại sản phẩm truyền thống gồm: Bánh tráng dừa; bánh đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh có dừa không sữa và bánh có sữa không dừa. Năm nay thương lái đến đặt hàng nhiều quá, phải làm cả ban đêm mới có đủ bánh giao. Xóm này nhộn nhịp cả đêm. Cực nhưng vui vì tăng thêm thu nhập”.
Xã Mỹ Thạnh hiện có trên 140 lò bánh tráng cung cấp sản phẩm tới các tỉnh, thành phố trong cả nước; kể cả xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Campuchia… Nhiều chủ cơ sở sản xuất bánh tráng lâu năm cho biết, khó nhất là khâu chọn nguyên liệu, trước tiên phải chọn gạo “đặc chủng”. Đa số lò sản xuất chọn giống gạo Tài nguyên trồng tại Trà Vinh vì với loại gạo này bánh không bị gãy nát, co cuộn khi phơi nắng. Tùy theo loại hàng người sản xuất sẽ pha trộn vào bột các chất phụ trợ như dừa, sữa, mè, đường, lòng đỏ hột gà… Một số cơ sở sản xuất theo “đơn đặt hàng” trộn thêm vào bột lạp xưởng, tôm khô, gừng… Để bánh không bị dính khuôn, bột pha phải đúng và đủ, giúp dễ dàng trong việc lật trở khi phơi. Người tráng bánh phải quen tay thì bánh thành phẩm mới tròn, độ dày mỏng đều nhau. Pha bột và tráng bánh khéo tay vừa tiết kiệm được bột, bánh lại tròn, đẹp. Thông thường sau khi bánh ra khỏi lò phải tráng phơi trên vĩ bằng lá dừa nước khoảng 8 đến 10 tiếng.
Giá bán hiện nay bình quân từ 40.000 đến 60.000 đồng/chục tùy chất lượng, kích cỡ. Mỗi lao động làm bánh thu nhập từ 200.000 đến 250.000 đồng/ngày tùy tay nghề. Theo tính toán của nhiều “nghệ nhân” tráng bánh, mỗi lò tráng cần từ 3 đến 5 lao động. Cứ 10kg bột gạo pha trộn 1 kg nước cốt dừa sản xuất được khoảng 220 cái bánh tráng. Hiện nhiều cơ sở đã sử dụng máy pha trộn bột để tiết kiệm sức lao động, tăng năng suất…
Xuân về, tết đến, về Bến Tre thấy thương lắm những chiếc bánh tráng Mỹ Lồng đã và đang có mặt khắp nơi kể cả việc xuyên biên giới phục vụ “thượng đế” khắp các châu lục với niềm tự hào là sản phẩm đặc trưng của xứ dừa Đồng Khởi.
T.T. Liêm
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới vinh dự đạt thương hiệu quốc gia lần thứ 6 năm 2018
Về thăm làng bó chổi Mỹ An
Tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa – một sản phẩm đổi mới sáng tạo
Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh
15 năm nghiên cứu để khởi nghiệp với “dầu dừa thủy phân”
Tin vui từ xứ dừa Bến Tre
Khánh thành nhà máy chế biến dừa tại xã Vang Quới Đông
Làm giàu khác người tại Bến Tre: Nướng dừa dứa lên, giá bán cao lại hút hàng
Betrimex tập huấn cho nông dân canh tác dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ
Đặc sản dừa xiêm Bến Tre đấu với dừa Thái trên đất Mỹ
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.827
Online: 33
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun