Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Về thăm làng bó chổi Mỹ An
20-12-2018

Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán nhưng không khí lao động tại làng bó chổi Mỹ An (xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) đã rất nhộn nhịp, khẩn trương.

Về thăm làng bó chổi Mỹ An

Thương lái thu mua chỗi tại xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú (nguồn: T.T.Liêm)
 
Bà Võ Thị Nho, 70 tuổi ngụ ấp An Bình xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vui vẻ kể : “Nghề bó chổi này có mặt tại đây chừng 50 năm, hồi xưa chỉ bó chổi cây Rán có rất nhiều tại đây nên hồi đó xứ này gọi là Rừng Rán. Sau ngày giải phóng 1975, người dân tới đây phá rừng lập nghiệp nên cây Rán không còn, từ đó nhiều người đã chuyển sang nghề bó chổi cây Dừa nước, dừa ăn trái, cho tới nay. Đây làng nghề truyền thống thứ 18 của tỉnh Bến Tre được cộng nhận năm 2011”.
Ban đầu chỉ có vài mươi hộ làm nghề này nhưng thấy ăn nên làm ra nên dần dần có nhiều gia đình học theo và tham gia nâng tổng số thành viên của làng nghề Mỹ An hiện nay trên 210 hộ; giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 600 lao động, đa số là phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi…Đó là chưa kể đến việc tạo việc làm cho trên 300 lao động thời vụ.
Bà Nguyễn Thị Phượng, tổ trưởng tổ bó chổi ấp An Bình nhớ lại: “Hồi xưa xã này khó khăn lắm, thương lái tới đây mua chổi ép giá mình nhiều quá nhưng biết sao hơn. Bây giờ thì thoải mái lắm rồi. Giao thông thuận tiện, mua bán dễ dàng, người làm nghề sống rất ổn, Nhờ cái nghề này mà gia đình tui cất được căn nhà trên 400 triệu, lo cho 2 đứa con tốt nghiệp đại học nay đã có việc làm ổn định".
Người lao động đang gia công sản phẩm (nguồn: T.T.Liêm)
 
Bà Phượng thông tin thêm: Mỹ An có rất nhiều lợi thế về nguyên liệu sản xuất bởi có rất nhiều hộ trồng dừa ăn trái; hầu hết dọc theo các tuyến sông rạch đều bạt ngàn cây dừa nước. Đối với sản phẩm dừa bình thường, người làm phải tước lấy những xớ dừa nằm giữa các cọng lá bằng dao chuyên dùng để có được những cọng dừa sạch, đẹp, nhẵn bóng rồi đem phơi nắng từ 2 đến 3 ngày tùy thuộc thời tiết nắng hay mưa rồi mang vào gia công. Đối với sản phẩm làm bằng cây dừa nước, người làm nghề phải chọn những tàu lá “già” để chẻ nhỏ rồi đem phơi để làm nguyên liệu gia công.
Giá bán hiện nay là 20.000 đồng/1 cây chổi dừa cán dừa; 23.000 đồng/cây dừa cán lác; 15.000 đồng/cây chổi lác; 6.000 cây chổi “đót” (loại chổi nhỏ thường dùng để quét dọn bàn thờ). Bình quân mỗi lao động có mức thu nhập từ 140.000 đến 180.000 đồng tùy thuộc công đoạn đảm nhận như: chẻ, phơi, vót cọng dừa, bốc xếp, đốn lá…
Bà Trần Thị Tám, ngụ ấp An Hòa kể thêm: “Gia đình tui không đất sản xuất, lại có 2 đứa con bị liệt chân, nhờ làm cái nghề bó chổi này mà 4 mẹ con có được trên 200.000 đồng mỗi ngày đủ trang trải cuộc sống cho cả gia đình”.
Ông Nguyễn Văn Thẳng, trưởng ấp An Bình phấn khởi nói: “Chổi Mỹ An của chúng tôi đã du nhập sang rất nhiều nước như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc…đó là chưa kể thị trường tiêu thụ trong nước như: TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, …. phát triển rầm rộ bởi đáp ứng cùng lúc nhiều yếu tố như: mẫu mã đẹp, độ bền cao, giá thành thấp nên lúc nào cũng rơi vào tình trạng cung không đủ cầu”.
Không chỉ làm ra mỗi năm trên 9.000.000 sản phẩm cho thương trường, Mỹ An còn là nơi cung ứng nguyên liệu cho nhiều làng nghề làm chổi ở các tỉnh miền Tây như: An Giang, Kiên Giang, Cà Mau…với giá bán hiện tại là 15.000 đồng/ký cọng dừa thường; 10.500 đồng cọng dừa nước.
Ông Tạ Văn Sỹ, ngụ huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết : “Tôi đến đây mua bán đã gần 20 năm rồi, cứ khoảng 15 ngày là tôi đến Mỹ An để mua cọng dừa về bán lại cho các cơ sở làm chổi tại An Giang. Nguyên liệu tại đây vừa rẻ, vừa đẹp lại vừa bền”.
Đáng phấn khởi là sản phẩm chổi Mỹ An đã được UBND tỉnh Bến Tre công nhận đạt tiêu chí “Sản phẩm tiêu biểu công nghiệp nông thôn năm 2012”.
T.T.Liêm
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa – một sản phẩm đổi mới sáng tạo
Hỗ trợ đầu tư cửa hàng bán sản phẩm từ dừa và đặc sản của tỉnh
15 năm nghiên cứu để khởi nghiệp với “dầu dừa thủy phân”
Tin vui từ xứ dừa Bến Tre
Khánh thành nhà máy chế biến dừa tại xã Vang Quới Đông
Làm giàu khác người tại Bến Tre: Nướng dừa dứa lên, giá bán cao lại hút hàng
Betrimex tập huấn cho nông dân canh tác dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ
Đặc sản dừa xiêm Bến Tre đấu với dừa Thái trên đất Mỹ
Sản phẩm của Betrimex được đánh giá cao về sự đổi mới, sáng tạo tại Hội chợ quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Private Label Show
Muốn đưa dừa Việt đi năm châu
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.457
Online: 37
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun