Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre
13-12-2018

Thông báo số 276-TB/TU ngày 12 tháng 12 năm 2018 của Tỉnh ủy Bến Tre.

Thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre

 Đồng chí Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa
(Ảnh: Thành Đồng – BĐK)
 
Chiều ngày 10/12/2018, đồng chí Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy có buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa để trao đổi về kết quả hoạt động của Hiệp hội năm 2018, phương hướng hoạt động năm 2019; Chiến lược phát triển ngành dừa của tỉnh trong thời gian qua và vai trò của Hiệp hội Dừa trong thực hiện phương hướng sắp tới; Thảo luận mở rộng, phân tích đa chiều tất cả những vấn đề liên quan đến thực trạng sản xuất, chế biến, giá cả, xây dựng chuỗi giá trị dừa trong thời gian qua; Đánh giá hoạt động của Trung tâm Dừa Đồng Gò và những giải pháp căn cơ cho sự phát triển của Trung tâm trong thời gian tới theo hướng nâng lên thành Trung tâm nghiên cứu tổng hợp đa chức năng, xứng tầm quốc gia.
Tham dự tọa đàm có Ban Chấp hành Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre; Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cùng các phòng, ban của 02 sở); Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Trung tâm Dừa Đồng Gò; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh; Báo Đồng khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đồng chí trong Ban Chấp hành Hiệp Hội Dừa và các ý kiến của đại biểu tham dự, đồng chí Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy kết luận như sau:
Mặc dù trong thời gian qua giá dừa giảm thấp, kéo dài, làm ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống một bộ phận nông dân; nhưng người trồng dừa vẫn gắn bó với cây dừa; các doanh nghiệp chế biến dừa vẫn hoạt động tốt; nhiều sản phẩm từ dừa vẫn phát triển, có mặt trên nhiều thị trường trong và ngoài nước, được khách hàng yêu chuộng, khen ngợi. Điều đó chứng tỏ giá trị từ cây dừa vẫn rất lớn; công nghệ chế biến dừa vẫn đang phát triển.
Trong những năm qua, mặc dù tỉnh đã có Chương trình Phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre đến năm 2020 (ban hành từ tháng 12/2013); đã triển khai thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020"; đã tậptrung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa theo Nghị quyết 03-NQ/TU về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020; từ đó, mong muốn nâng cao hiệu quả kinh tế vườn dừa và tăng thu nhập cho nhà vườn, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững ngành dừa... Tuy nhiên, công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân thông suốt, hiểu biết về lợi ích của việc phát triển cây dừa và sản xuất các sản phẩm từ dừa theo chuỗi giá trị, sản xuất sạch, chế biến sâu và liên kết trong sản xuất đã bị “nghẽn” từ nhiều phía. Đa số người trồng dừa không muốn thay đổi tập quán canh tác cũ, lạc hậu; chưa chú trọng đến việc chuyển đổi giống dừa, kỹ thuật chăm sóc, canh tác theo hướng chuyên canh để tăng sản lượng, năng suất, chất lượng trái dừa, tăng thu nhập từ dừa trái và phụ phẩm dừa trên một đơn vị diện tích. Nguyên nhân là do chúng ta chưa có nội dung, hình thức, phương thức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân một cách tập trung, phù hợp với mục tiêu, yêu cầu, đúng với đối tượng cần hướng tới, đó là: người trồng dừa và các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ dừa. Nếu tình trạng này kéo dài, trong thời gian tới trái dừa và các sản phẩm từ dừa của tỉnh nhà sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, xuất xứ hàng hóa, nhằm thỏa mãn yêu cầu truy xuất nguồn gốc để tiếp tục xuất sang thị trường truyền thống rất lớn là Trung Quốc và các thị trường khó tính khác. Như thế giá cả của trái dừa sẽ tiếp tục ở mức thấp; đời sống, thu nhập người trồng dừa sẽ phải tiếp tục chịu ảnh hưởng trực tiếp và ngành dừa sẽ đứng trước những thách thức to lớn hơn.
Để khắc phục những hạn chế nêu trên, đề nghị tất cả các ngành, đoàn thể các cấp, các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, giới truyền thông, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật, Hiệp hội Dừa...cùng chung tay tạo nên một phong trào “Đồng khởi mới”, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ngành dừa trên mọi phương diện: thay đổi giống cây trồng, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong trồng trọt, canh tác, chăm sóc, bảo quản, sản xuất, chế biến, tiêu thụ dừa trái và các sản phẩm từ dừa. Phải thật sự tạo nên một cuộc chuyển đổi về ý thức cho người trồng dừa từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; khắc phục tư tưởng làm ăn nhỏ lẻ, bảo thủ, không chịu thay đổi, tập quán canh tác lạc hậu. Để từ đó giúp người trồng dừa dần đi vào làm ăn hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, sản xuất sạch, sản xuất theo chuỗi giá trị. Phát triển ngành dừa phải dựa vào “02 trụ cột” và “03 nội dung”: trụ cột thứ nhất là “người trồng dừa”; trụ cột thứ 2 là “doanh nghiệp”; nội dung thứ nhất là: “xây dựng chuỗi giá trị liên kết”; nội dung thứ 2 là “chế biến sâu”; nội dung thứ 3 là: “sản xuất sạch, hữu cơ”. Đây là một quá trình khó khăn, đòi hỏi phải thực hiện lâu dài, kiên trì, bền bỉ.
Trên tinh thần đó, yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt hơn, để phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, vận động trong thời gian tới đúng mục tiêu, yêu cầu, đúng đối tượng, nhằm góp phần thực hiện tốt Chương trình Phát triển ngành dừa; Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa X). Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo cho ngành Công thương xem xét lại Chương trình Phát triển ngành Dừa tỉnh Bến Tre đến năm 2020 để tiến hành sơ, tổng kết và tiếp tục đề ra chương trình hoặc chiến lược phát triển ngành dừa dài hơi hơn, phù hợp hơn, đáp ứng được định hướng phát triển và yêu cầu đổi mới của ngành dừa trong những năm sắp đến. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, Liên hiệp các hội khoa học Kỹ thuật tỉnh tập hợp các hội, hiệp hội, các lực lượng khoa học kỹ thuật, đội ngũ tri thức cùng với Hiệp hội Dừa phối hợp với Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh làm tốt chức năng tuyên truyền, tư vấn để ngành dừa phát triển hiệu quả trong giai đoạn tới. Các cơ quan truyền thông, báo chí phải vào cuộc quyết liệt hơn, phải xây dựng chiến lược truyền thông phù hợp để góp phần định hướng, tuyên truyền làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ của người trồng dừa nhằm hướng tới một cung cách làm ăn mới, tư duy mới, phương pháp mới, chất lượng mới và hiệu quả mới. Đối với Trung tâm Dừa Đồng Gò: hiện nay có nhiều doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư phát triển Trung tâm theo hướng xã hội hóa. Tỉnh sẽ tiếp tục tác động các ngành Trung ương để sớm thông qua Đề án nhằm phát triển Trung tâm theo hướng nâng lên thành Trung tâm nghiên cứu về dừa tổng hợp đa chức năng, xứng tầm quốc gia.
Trên đây là ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm với Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre. Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nội dung thông báo này./.

Các tin khác:
Gặp gỡ doanh nghiệp và nhà khoa học
Có 19 hợp đồng được ký kết tại Hội nghị kết nối năm 2018
Hội nghị kết nối cung cầu TP.HCM và các Tỉnh, Thành tại Bến Tre 2018
Nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp
Khởi công nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh
Tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019
Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre đi vào hoạt động
Kết nối cung - cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2018
TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành: Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2018
Diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp lần 4 năm 2018
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.388
Online: 44
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun