Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Hội nghị kết nối cung cầu TP.HCM và các Tỉnh, Thành tại Bến Tre 2018
04-12-2018

Thu hút hơn 600 đại biểu tham dự

Hội nghị kết nối cung cầu TP.HCM và các Tỉnh, Thành tại Bến Tre 2018

Lãnh đạo Bộ Công Thương; Lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo UBND Tỉnh Bến Tre; Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh; Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre; Lãnh đạo, đại diện Sở Công Thương; Sở Nông Nghiệp PhátTriển Nông Thôn đến từ 35 tỉnh/thành như Lâm Đồng, Đồng Nai; Đà Nẵng, Sơn La, Cần Thơ, Tiền Giang, Long An, An Giang, Đồng Tháp,.... Hơn 600 Doanh nghiệp; Nhà cung ứng; Đầu mối xuất khẩu; Thương nhân;  Nhà phân phối: Trong đó có các đại diện các chuỗi bán lẻ có quy mô lớn hiện nay như: SaiGon Co.opmart, Satramart, Vissan.... và hơn 40 cơ quan báo, đài đã về dự hội nghị.
Hội nghị đã lắng nghe những chia sẻ, phát biểu của các Lãnh đạo về Chương trình Kết nối cung – cầu:
Ông Lê Thanh Liêm, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh: nêu những nỗ lực của UBND Thành phố trong công tác chỉ đạo kết nối cung cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương.
Trong 10 tháng đầu năm 2018, Thành phố đã tổ chức mời gọi, hỗ trợ Doanh nghiệp các địa phương tham gia 228 hội chợ, triển lãm trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, các doanh nghiệp Thành phố tích cực tham gia 79 hội chợ, triển lãm tại các địa phương.
Qua 06 năm triển khai thực hiện, xét quy mô, hiệu quả của hội nghị Kết nối cung – cầu ngày càng được mở rộng, hàng hoá dồi dào, phong phú, số lượng địa phương, Doanh nghiệp tham gia và hợp đồng, mặt hàng cung ứng được các bên ký kết ngày càng nhiều, có 2.283 đã hợp đồng được ký kết, cụ thể: Năm 2012: 43 hợp đồng nguyên tắc được ký kết; Năm 2013: 394 hợp đồng; Năm 2014: 430 hợp đồng; Năm 2015: 482 hợp đồng; Năm 2016: 412 hợp đồng; Năm 2017: 522 hợp đồng.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc kết nối cung cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương trong năm 2019, Thành ủy xác định đây là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.
Ông Nguyễn Hữu Lập, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bến Tre phát biểu: UBND tỉnh Bến Tre xin hoan nghênh sáng kiến của UBND TP.HCM trong việc tổ chức hoạt động kết nối cung - cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp đẩy mạnh giao thương, tạo môi trường gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội, liên kết, hợp tác giữa nhà sản xuất với hệ thống phân phối tại các tỉnh, thành trên cả nước, giúp cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Nhất là liên kết tiêu thụ hàng nông sản, góp phần giải quyết bài toán cho mặt hàng nông sản, giá cả vẫn còn bấp bênh, đầu ra chưa ổn định, nông dân thiếu kỹ năng nắm bắt thị trường,….
Bến Tre nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được hợp thành bởi 3 cù lao Bảo, Minh và An Hoá. Thế mạnh chính của tỉnh là nông nghiệp (kinh tế vườn và kinh tế biển). Nông nghiệp đóng vai trò chính và từng bước chuyển dịch cơ cấu theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp, dịch vụ. Mặt khác, Bến Tre có giao thông đường thủy và đường bộ thuận lợi; cầu Rạch Miễu là cầu nối giữa Bến Tre với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cầu Cổ Chiên là cầu nối giữa Bến Tre với các tỉnh ven biển.
Với nhiều lợi thế về phát triển kinh tế nông nghiệp, hiện nay tỉnh đang xây dựng 8 chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực địa phương gồm: bưởi, dừa, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, lợn, bò và tôm biển.  Hiện tại, sản phẩm dừa Xiêm Xanh và bưởi Da Xanh có chỉ dẫn địa lý sẽ gia tăng cơ hội xuất khẩu, dễ dàng tiếp cận những thị trường khó tính, nhất là thị trường EU, Mỹ, Nhật. Đồng thời nâng cao uy tín của trái cây Bến Tre. Đối với thị trường trong nước, các sản phẩm có thế mạnh, đặc sản của tỉnh như: sản phẩm chế biến từ dừa, thủy sản, trái cây,…thông qua các hoạt động kết nối cung – cầu đã có mặt tại nhiều siêu thị, kênh phân phối trên cả nước.
Hiện nay, tỉnh đang tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước nhằm liên doanh, liên kết đầu tư sản xuất hàng hóa, xúc tiến thương mại. Tăng cường hợp tác với các tỉnh vùng ven biển để phát triển nguyên liệu và thị trường nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế từng địa phương trong vùng vào phát triển kinh tế - xã hội. Bến Tre đã và đang tập trung vào thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại để có các dự án tốt, nhà đầu tư tốt. Trong đó, hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh kết nối cung – cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của địa phương được tỉnh đặc biệt quan tâm.
Hội nghị kết nối cung - cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố năm 2018 đã được các địa phương hết sức quan tâm cùng cộng đồng doanh nghiệp tham gia. Hội nghị hôm nay nhằm hướng đến mục tiêu liên kết hình thành chuỗi cung ứng bền vững, giảm chi phí trung gian, liên kết tiêu thụ hàng nông sản, định hướng trong đầu tư sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường, thực hiện sơ chế tại nguồn và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Phó Chủ tịch tin tưởng, bằng sự năng động, sáng tạo của doanh nghiệp, cùng sự hỗ trợ tích cực của cơ quan quản lý của các tỉnh, thành phố, đặc biệt là vai trò vô cùng quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị kết nối cung – cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành năm 2018 sẽ góp phần giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, liên kết sản xuất – tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đây mạnh lưu chuyển hàng hóa, đẩy mạnh liên kết vùng, góp phần vào phát triển kinh tế của các địa phương nói riêng và kinh tế cả nước nói chung.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đánh giá cao nỗ lực và những thành tích đạt được của hoạt động kết nối cung – cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ.
Thứ trưởng khẳng định Bộ Công Thương hết sức quan tâm chương trình kết nối cung cầu giữa  cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ nói riêng và chương trình kết nối cung cầu của cả nước nối chung.
Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp, chu đáo khâu tổ chức của Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Công Thương Bến Tre trong việc tổ chức ”Hội nghị kết nối cung – cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thành năm 2018” tại Bến Tre thu hút đông đảo đại biểu, doanh nghiệp, khách tham quan về dự.
Thứ trưởng ghi nhận và mong muốn chương trình kết nối cung – cầu giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các Tỉnh, Thành tiếp tục được Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo tỉnh Bến Tre và Lãnh đạo các tỉnh/thành tiếp tục chú trọng, triển khai trong thời gian tới.         
Bà Nguyễn Huỳnh Trang - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh: cho biết về thực trạng rác thải từ sơ chế nông sản đang quá tải tại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức....trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Mỗi năm Thành phố Hồ Chí Minh chi 8.5 tỷ để xử lý rác thải từ những phế phẩm sơ chế nông sản. Những phế phẩm này lại vô cùng tốt để sản xuất phân bón hữu cơ, nhưng do diện tích chợ hạn chế nên Thành phố chưa khai thác tốt lượng phế phẩm này.
Số lượng nông sản đến tới chợ đầu mối, sau khi sơ chế sẽ bị hư dập, hao hụt hư trung bình 10%, việc này cũng gây tốn chi phí vận tải.
Như vậy, người tiêu dùng phải trả giá đắt khi mua sản phẩm. Người nông dân thì chưa bán được giá cao; Phế thải từ khâu sơ chế gây ảnh hưởng đến môi trường sống và lãng phí nhiều chi phí cho việc xử lý, vận tải....
Do đó, nhu cầu sơ chế nông sản tại nguồn là hết sức cần thiết, vừa có lợi cho nông dân, người tiêu dùng, đơn vị phân phối. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn 6611/SCT-QLTM ngày 06 tháng 09 năm 2018, trong đó nêu rõ dự kiến đến ngày 31 tháng 12 năm 2018 cơ bản hoàn thành việc hàng hoá đưa vào 3 chợ đầu mối đã được sơ chế, đóng gói: Nghiêm cấm việc kinh doanh hàng hoá chưa được sơ chế đóng gói, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu đại diện các tỉnh, Thương nhân các chợ và đại biểu cho ý kiến, cũng như hợp tác triển khai theo tinh thần Công văn 6611/SCT-QLTM của Sở Công Thương Thành Phố.
Đại diện Chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Diền: nêu về những khó khăn trong việc xử lý phế thải từ sơ chế nông sản tại chợ đầu mối: mặt bằng chợ hạn chế; Chi phí lớn cho việc dọn phế thải, vận chuyển phế thải....
Riêng Chợ Bình Điền: Mỗi tháng chi 400 triệu cho việc vận chuyển phế thải, 220 triệu cho chi phí thu gom, xử lý tiêu độc. Mỗi ngày, Chợ Bình Điền nhập 2.600 tấn hàng hoá, trung bình phế thải sau sơ chế là 100 tấn mỗi ngày.
Chợ Thủ Đức: Trung bình lượng hàng nhập mỗi ngày từ 3.800 tấn – 4.000 tấn mỗi ngày, những ngày tết 7.000 tấn – 7.500 tấn mỗi ngày, trung bình phế thải sau sơ chế là 10%. Chợ phải thuê 50 người quét dọn từ 4h sáng đến 4h chiều mỗi ngày.
Đại diện các Sở Công Thương Lâm Đồng, Tiền Giang, An Giang, Long An: nêu lên những khó khăn chung của việc triển khai chương trình sơ chế nông sản tại nguồn như:
Sơ chế tại nguồn thì sản phẩm sẽ được bảo quản và vận chuyển như thế nào? Đa số tiểu thương không nắm được kỹ thuật cũng như không đủ kinh phí xây xưởng đóng gói, sơ chế.
Chương trình chưa được triển khai chưa đồng đều giữa các địa phương.
Thực hiện sơ chế nông sản tại nguồn thì giá thành sẽ tăng cao, doanh nghiệp, tiểu thương không cạnh tranh được giá hàng ngoại nhập cùng loại.
QLTM-SCT
Nguồn: congthuongbentre.gov.vn

Các tin khác:
Nâng cao tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp
Khởi công nhà máy sản xuất dừa tươi Kim Thanh
Tổ chức Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019
Trạm trung chuyển trái cây Bến Tre đi vào hoạt động
Kết nối cung - cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2018
TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành: Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2018
Diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp lần 4 năm 2018
Hội thảo Nông nghiệp thông minh 4.0
Nhiều sản phẩm mới tham gia ngày hội “Tam nông”
Ngày hội Tam nông và sản phẩm làng nghề tỉnh 2018
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.805.587
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun