Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hoảnh với nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa
09-11-2018

Ông Nguyễn Văn Hoảnh, Ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm là nghệ nhân có thâm niên gần 20 năm với nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hoảnh với nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa

Xưởng sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ dừa của nghệ nhân Nguyễn Văn Hoảnh
 
Những năm gần đây, các nghệ nhân tỉnh đã tận dụng nguồn gỗ từ cây dừa để sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày trong gia đình, với đa dạng mẫu mã, được thị trường trong và ngoài nước đón nhận. Ông Nguyễn Văn Hoảnh, Ấp 3, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm là nghệ nhân có thâm niên gần 20 năm với nghề thủ công mỹ nghệ từ dừa.
Ông Hoảnh cho biết, trước đây ông làm nghề thợ mộc, chuyên đóng tủ, bàn ghế, giường ngủ để cung cấp cho bà con ở địa phương. Khi tỉnh có chủ trương nâng cao giá trị cây dừa, khuyến khích người dân đầu tư sản xuất các sản phẩm từ dừa để phục vụ du lịch, thì ông hưởng ứng ngay.
Vốn là thợ mộc nên khi bắt tay vào thực hiện ông có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, khó khăn lúc bấy giờ là nguồn vốn để đầu tư mua nguyên liệu và trang bị máy móc sản xuất, bởi gia đình ông là hộ nghèo. Nắm được hoàn cảnh đó, Hội Nông dân xã Sơn Phú đứng ra tín chấp để ông được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Có vốn, ông bắt tay vào sản xuất, bước đầu chỉ là cơ sở nhỏ, nhân công là các thành viên trong gia đình, sản phẩm làm ra lúc này còn hạn chế về số lượng, chất lượng. Với tinh thần cầu thị, luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi cái mới để từng bước nâng cao chất lượng, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm, từ đó giúp ông thành công và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Ông Hoảnh chia sẻ, dừa làm sản phẩm mỹ nghệ đòi hỏi phải có tuổi thọ cao, bởi gỗ càng lâu năm thì mới có vân đẹp và bền chắc. Gỗ dừa sử dụng tốt nhất phải có tuổi thọ ít nhất 60 năm và được lấy từ gốc trở lên khoảng 4m. Tùy theo sản phẩm đơn giản hay phức tạp mà các khâu thực hiện sẽ khác nhau. Hiện nay, mỗi  ngày, cơ sở của ông sản xuất ra các sản phẩm gồm: cống rượu, chén, cối, bộ bình ly, hủ tâm, đũa… Trung bình mỗi năm cơ sở cung ứng cho thị trường Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hàng chục triệu sản phẩm các loại.
Mới đây, ông Hoảnh đã mày mò, nghiên cứu chế tạo ra máy tuốt đũa, máy tiện… nhằm nâng cao chất lượng, số lượng sản phẩm. Cụ thể, với công đoạn khoét chén, cối, nếu làm thủ công mỗi ngày trung bình khoảng 40 cái, nhưng với máy tự chế, mỗi ngày thực hiện trên 200 cái. Với công đoạn tuốt đũa, máy tự chế mỗi ngày cho ra gần 4.000 đôi đũa.
Là hộ nghèo, khởi nghiệp từ đồng vốn vay khiêm tốn, sau gần 20 năm lăn lộn với nghề, ông Hoảnh đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Đến nay, cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ của ông Hoảnh đã được đầu tư khá quy mô, với nhiều trang thiết bị và giải quyết việc làm cho trên 10 lao động địa phương với thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Ông Hoảnh tâm niệm, sản phẩm làm ra phải đẹp, độc đáo, giá hợp lý, với mong muốn mang những đứa con tinh thần đến với nhiều nước trên thế giới, qua đó quảng bá hình ảnh của quê hương xứ Dừa đến bạn bè quốc tế.  
Bài, ảnh: N.Trung
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Thêm 01 sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất từ dầu dừa
Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới: Tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc năm 2018
Dừa “101” công dụng
Trồng rau sạch trong vỏ dừa cho cả nhà bữa ăn an toàn, đảm bảo
Nghệ nhân 50 năm “theo đuổi” gáo dừa...
Bỏ phố về quê làm giàu từ gáo dừa
Giữ “tâm” trong sáng trên mỗi bước đường
Doanh nhân Đặng Thị Trúc Lan Chi - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tiến: Tự hào người Phụ nữ Việt Nam
Doanh nhân nữ Bến Tre được tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018
Nhịp sống Hưng Phong
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.258.218
Online: 21
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun