Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
“Cồn Ốc” hôm nay
08-11-2018

K. Linh

“Cồn Ốc” hôm nay

Đan giỏ cọng dừa góp phần giảm nghèo tại xã Hưng Phong. (Ảnh: K. Linh)
 
Hôm nay, trở lại Cồn Ốc (xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm) sau hơn 5 năm, cảm giác trong tôi Cồn Ốc thu tầm mắt vẫn còn y như tên gọi của nó, cách biệt với đất liền. Nơi đầu cồn, cuối cồn vẫn là những chiếc phà năng chở khách qua lại đều đặn mỗi ngày. Nơi này vẫn yên bình, đâu đâu cũng rợp mát bóng dừa xanh. Trẻ em đi học, người lớn đi làm ở cơ sở, công ty. Nhịp sống dẫu chưa đến mức hối hả nhưng cũng đủ rộn ràng, sôi động và đầy ắp một niềm tin tươi sáng.
Cùng với Phước Long, Cồn Ốc là một trong những xã của huyện Giồng Trôm chuyên sản xuất giỏ cọng dừa để tiêu thụ khắp nơi trong nước. Nghề này đã hình thành và phát triển hơn 20 năm, trở thành một sinh kế không thể thiếu của người dân xứ dừa. Làng nghề đan giỏ cọng dừa có hơn 600 hộ duy trì, gắn bó với nghề đan giỏ truyền thống. Nghề đan giỏ cọng dừa không chỉ mang lại kinh tế, thu nhập cho hộ gia đình trong làng nghề mà còn hình thành một nét văn hóa đậm đà của địa phương mà bất kỳ du khách, nhất là khách “Tây balo” đều dễ dàng cảm nhận và khá thú vị mỗi khi trải nghiệm đạp xe dưới tán dừa quanh đất cồn. Không dễ dàng tìm thấy một làng nghề ở đâu mà hội đủ tiềm năng để xây dựng nên làng văn hóa du lịch đặc sắc như ở Cồn Ốc.
Cùng với nghề đan giỏ, nghề làm thủ công mỹ nghệ từ gỗ dừa, gáo dừa ở đây từ lâu cũng được xem là nơi đáng chú ý của nghệ thuật làm thủ công. Nơi đây từng rất hấp dẫn quan khách về nhiều loại mẫu mã giỏ xách được kết từ những mẫu gáo dừa nhỏ xíu được cách điệu và họa tiết hoa văn. Các cơ sở làm thủ công mỹ nghệ đã góp phần giải quyết việc làm cho gần trăm lao động nhàn rỗi, nhất là phụ nữ không có điều kiện đi làm xa hay đi làm ở các khu công nghiệp trong tỉnh.
Cồn Ốc hôm nay đã sôi động hẳn nhờ xuất hiện nhiều cơ sở làm thạch dừa, giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương. Anh Nguyễn Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phong phấn khởi: toàn xã hiện có 57 cơ sở sản xuất thạch dừa. Bình quân mỗi cơ sở giải quyết việc làm thường xuyên và tạo thu nhập ổn định hơn 10 lao động. Nghề sản xuất thạch dừa đang phát triển khá ổn định, tạo điều kiện cho người dân đất cồn ăn nên làm ra.
Câu chuyện Giồng Trôm khá thành công với công tác giới thiệu người lao động hợp tác lao động ngoài nước cũng có sự đóng góp của thanh niên cồn Ốc. Năm 2017, xã có 3 lao động đi Nhật. Từ đầu năm đến nay, xã có 3 lao động đã đi Nhật và vẫn đang còn 3 em đang hoàn thiện các thủ tục.
“Thực hiện Đề án sinh kế, thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, xã có 308 hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều, chiếm 20,2% tổng số hộ toàn xã. Đến nay, xã có 59 hộ tham gia Đề án sinh kế với mô hình nuôi dê, cải tạo vườn dừa; trong đó đã có 37 hộ thoát nghèo. Còn lại 22 hộ, theo lộ trình đến năm 2020 sẽ nghèo” - anh Liêm cho biết.
Theo ông Nguyễn Minh Lập - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hưng Phong là một điển hình của tỉnh về xã thực hiện công tác đối thoại với người nghèo tốt, thường xuyên. Qua đó địa phương kịp thời nắm bắt thông tin, nguyện vọng của người dân. Ngoài hoạt động gặp gỡ đối thoại người nghèo theo định kỳ hàng năm, địa phương phối hợp với huyện, sở để đối thoại, lắng nghe trưc tiếp ý kiến người dân. Thông qua các hoạt động đoàn thể, lãnh đạo xã đến trực tiếp tại nhà các hộ nghèo để thăm hỏi, động viên và định hướng đa dạng sinh kế, mô hình giảm nghèo hiệu quả.
Theo quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, thời gian qua, Cồn Ốc được đầu tư tuyến đường đê bao (với chiều dài 4,7km, rộng 3,5m) nối liền với cù lao Long Thành, xã Sơn Phú, tạo điều kiện để người dân đất cồn khai thác tiềm năng phát triển du lịch, nâng cao giá trị đất nông nghiệp và các mặt hàng nông sản, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội địa phương.
(bentre.gov.vn)

Các tin khác:
Ngày hội Tam nông - Giới thiệu, tôn vinh thành tựu nông nghiệp tỉnh
Tuyên dương doanh nghiệp, doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2018
Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh đạt danh hiệu cấp khu vực
Doanh nhân trẻ thời công nghệ 4.0
Tập trung cải thiện chỉ số cải cách hành chính năm 2018
Hãy trải nghiệm Bến Tre – Trung tâm dừa tốt nhất thế giới
Ký kết hợp tác phát triển vùng nguyên liệu dừa và cây ăn trái
Tỉnh kết nối thị trường Trung Quốc từ CAEXPO 2018
Hội thảo “Phát triển nông thôn đồng bằng sông Cửu Long: Từ thực tiễn đến chính sách”
Kết nối doanh nhân trẻ khu vực Tây Nam Bộ
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.508.332
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun