Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa có tốt cho làn da của bạn không?
01-11-2018

Bài viết từ Healthline

Dầu dừa có tốt cho làn da của bạn không?

Bài viết: Rachael Link (*) MS, RD (Thạc sĩ khoa học- Nghiên cứu và Phát triển)
 
Dầu dừa là một loại chất béo đã được chào hàng với các đặc tính thúc đẩy sức khỏe của nó.
Từ việc giảm mức cholesterol LDL để cải thiện chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer, dầu dừa có liên quan đến vô số lợi ích sức khỏe ( 1 , 2 ).
Trong thực tế, một số nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy nó có thể có lợi ích cho sức khỏe tốt cho làn da.
Bài viết này xem xét bằng chứng để kiểm tra xem dầu dừa có tốt cho da không.
Dầu dừa là một loại dầu có độ bão hòa cao được chế biến theo truyền thống bằng cách chiết xuất dầu từ dừa sống hoặc cơm dừa khô ( 3 ).
Ở nhiệt độ phòng, nó đông đặc, nhưng khi làm nóng nó có thể mềm hoặc thậm chí tan chảy. (**)
Nó thường được sử dụng trong nấu ăn hoặc sử dụng trực tiếp cho da và tóc .
Dầu dừa giàu axit béo chuỗi trung bình, là một dạng chất béo bão hòa. Trên thực tế, các axit béo chuỗi trung bình này chiếm khoảng 65% tổng thành phần của nó ( 4 ).
Các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa bao gồm ( 4 ):
Axít lauric: 49%
Axit myristic: 18%
Axit caprylic: 8%
Axit Palmitic: 8%
Axit Capric: 7%
Axít oleic: 6%
Axit linoleic: 2%
Axít stearic: 2%
Mặc dù dầu dừa chứa khoảng 90% chất béo bão hòa , nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ chất béo đơn và không bão hòa đa. Một muỗng canh chứa khoảng 12 gram chất béo bão hòa và 1 gram chất béo chưa bão hòa ( 5 ).
TÓM TẮT:Dầu dừa được sử dụng trong nấu ăn nhưng cũng có thể được áp dụng trên da hoặc tóc. Nó giàu chất béo bão hòa và các axit béo chuỗi trung bình, đặc biệt là axit lauric.
Các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp bảo vệ chống lại các vi sinh vật có hại.
Điều này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của da, như nhiều loại bệnh nhiễm trùng da, bao gồm mụn trứng cá, viêm mô tế bào, viêm nang lông và chân của vận động viên, là do vi khuẩn hoặc nấm ( 6 ) gây ra .
Sử dụng dầu dừa trực tiếp lên da có thể ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật này.
Điều này là do hàm lượng axit lauric của nó, chiếm gần 50% các axit béo trong dầu dừa và có thể chống lại các vi sinh vật có hại.
Một nghiên cứu đã thử nghiệm tính chất kháng khuẩn của 30 loại axit béo chống lại 20 chủng vi khuẩn khác nhau. Axit lauric được tìm thấy là hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn ( 7 ).
Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy axit lauric có thể tiêu diệt Propionibacterium acnes , một loại vi khuẩn dẫn đến sự phát triển của chứng viêm mụn ( 8 ).
Hơn nữa, axit capric là một acid béo chuỗi trung bình khác được tìm thấy trong dầu dừa, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Giống như axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có tính chất kháng khuẩn mạnh.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cả axit lauric và capric đều có hiệu quả tiêu diệt các chủng vi khuẩn ( 9 ).
Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã chứng minh tác dụng chống nấm của axit capric, cho thấy rằng nó có thể ức chế sự phát triển của một số loại nấm nhất định ( 10 ).
TÓM TẮT:Các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa có đặc tính kháng khuẩn có hiệu quả diệt vi khuẩn và nấm.
Viêm mãn tính là một thành phần chính của nhiều loại rối loạn da khác nhau, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm da do tiếp xúc và bệnh chàm ( 11 ).
Thật thú vị, dầu dừa đã được chứng minh là có đặc tính kháng viêm.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã áp dụng dầu dừa nguyên chất vào tai bị viêm của chuột. Không chỉ có dầu dừa được tìm thấy có tác dụng chống viêm, mà còn giảm đau ( 12 ).
Hơn nữa, dầu dừa có thể giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa hoạt động bằng cách ổn định các gốc tự do trong cơ thể, trung hòa các nguyên tử phản ứng có thể góp phần gây viêm ( 13 ).
Một nghiên cứu động vật năm 2013 cho chuột ăn các loại dầu khác nhau, bao gồm dầu dừa, dầu ô liu và dầu hướng dương. Sau 45 ngày nghiên cứu, dầu dừa nguyên chất đã cải thiện tình trạng chống oxy hóa và ngăn chặn stress oxy hóa ở mức độ lớn nhất ( 14 ).
Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, vì vậy thật khó để biết được những kết quả này có thể chuyển hóa như thế nào đối với con người.
Tuy nhiên, dựa trên những nghiên cứu này, dầu dừa cho thấy tiềm năng lớn trong khả năng giảm viêm khi tiêu thụ hoặc áp dụng cho da.
TÓM TẮT:Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể làm giảm viêm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa và giảm stress oxy hóa.
Trong khi một số người nghĩ rằng dầu dừa gây cản trở lỗ chân lông, nghiên cứu đáng kể cho thấy nó thực sự có thể giúp điều trị mụn trứng cá .
Mụn trứng cá là một tình trạng viêm, và nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị nó hoạt động bằng cách nhắm đến mục tiêu và giảm viêm ( 15 ).
Bởi vì dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, nó cũng có thể hỗ trợ trong việc điều trị mụn trứng cá.
Hơn nữa, tính chất kháng khuẩn của các axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa cũng có thể giúp làm giảm mụn trứng cá.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit lauric, chiếm gần một nửa số axit béo trong dầu dừa, đã được chứng minh là có khả năng tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá ( 8 , 16 ).
Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng axit lauric hiệu quả hơn benzoyl peroxide trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây mụn ( 16 ).
Cùng với axit lauric, axit capric đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
Một nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm năm 2014 cho thấy cả axit lauric và capric đều thành công trong việc giảm viêm và ngăn ngừa mụn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn ( 17 ).
Để có được kết quả tốt nhất, dầu dừa nên được áp dụng trực tiếp lên da ở những vùng có mụn.
TÓM TẮT:Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của dầu dừa và các thành phần của nó có thể giúp điều trị mụn trứng cá.
Ngoài tác dụng của nó lên mụn và viêm, sử dụng dầu dừa trên làn da của bạn cũng có thể giúp giữ cho nó ngậm nước.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân da khô nhẹ đến trung bình so sánh tác dụng của dầu dừa với dầu khoáng, một loại dầu được làm từ dầu mỏ thường được sử dụng để điều trị da khô.
Nghiên cứu kéo dài hai tuần cho thấy dầu dừa cải thiện đáng kể độ ẩm của da và hiệu quả như dầu khoáng ( 18 ).
Nó cũng đã được chứng minh là giúp điều trị bệnh chàm da, một tình trạng da đặc trưng bởi phát ban ngứa, đau rát.
Một nghiên cứu so sánh ảnh hưởng của dầu ô liu và dầu dừa ở 52 người lớn bị chàm da thấy rằng việc áp dụng dầu dừa giúp giảm khô, ngoài việc giúp điều trị bệnh chàm da ( 19 ).
Một nghiên cứu khác tìm thấy kết quả tương tự, cho thấy rằng dầu dừa dẫn đến giảm 68% mức độ bệnh chàm da, làm cho nó hiệu quả hơn đáng kể so với dầu khoáng trong điều trị bệnh chàm ( 20 ).
Giữ làn da của bạn ngậm nước có thể giúp duy trì chức năng của nó như là một rào cản để giữ cho vi khuẩn, thúc đẩy sự chữa lành vết sẹo và duy trì tính toàn vẹn các bộ phận da  ( 21 , 22 , 23 ).
TÓM TẮT: Dầu dừa có thể là một loại kem dưỡng ẩm hiệu quả và hỗ trợ trong việc điều trị da khô và eczema.
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu dừa cũng có thể giúp chữa lành vết thương.
Một nghiên cứu trên động vật đã xem xét về cách dầu dừa được áp dụng cho da ảnh hưởng đến việc chữa lành vết thương ở chuột.
Nó cho thấy rằng điều trị các vết thương với dầu dừa nguyên chất giúp trong việc tăng tốc chữa bệnh, cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng mức độ collagen , một protein quan trọng hỗ trợ chữa lành vết thương ( 24 ).
Một nghiên cứu trên động vật khác cho thấy rằng dầu dừa kết hợp với một loại kháng sinh áp dụng cho da có hiệu quả trong việc chữa lành các vết thương bỏng ( 25 ).
Ngoài việc cải thiện chữa lành vết thương, các đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, một trong những yếu tố nguy cơ chính có thể làm phức tạp quá trình chữa bệnh ( 26 ).
TÓM TẮT:Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa có thể giúp đẩy nhanh việc chữa lành vết thương.
Trong khi nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể có lợi cho sức khỏe của da, việc áp dụng nó lên da có thể không lý tưởng cho tất cả mọi người.
Ví dụ, những người có da dầu có thể tránh làm như vậy, vì nó có thể chặn lỗ chân lông và gây mụn đầu đen.
Như với hầu hết mọi thứ, thử và sai (***) có thể là cách tiếp cận tốt nhất để xác định xem dầu dừa có hiệu quả cho bạn hay không.
Ngoài ra, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy sử dụng một lượng nhỏ hoặc thử áp dụng nó cho một phần nhỏ của da để đảm bảo nó không gây kích ứng hoặc lỗ chân lông bị chặn.
Tuy nhiên, ăn uống và nấu ăn bằng dầu dừa nói chung không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người.
Điều đó nói rằng, nếu bạn có làn da nhờn hoặc có độ nhạy cao, hãy cân nhắc thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống của bạn thay vì tận dụng lợi ích của nó.
TÓM TẮT:Dầu dừa có khả năng làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Sử dụng một lượng nhỏ và từ từ thử nghiệm khả năng dung nạp của bạn với nó được khuyến cáo cho những người có làn da dầu hoặc da nhạy cảm.
Dầu dừa có thể được sản xuất thông qua chế biến khô hoặc ướt.
Chế biến khô liên quan đến việc sấy khô thịt dừa để tạo hạt nhân, ép chúng để chiết xuất dầu, sau đó tẩy trắng và khử mùi chúng.
Quá trình này tạo thành dầu dừa tinh chế (refined coconut oil), có mùi hương trung tính và điểm khói cao hơn ( 27 ).
Trong chế biến ướt, dầu dừa được lấy từ thịt dừa sống - thay vì sấy khô - để tạo ra dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil)(****). Điều này giúp giữ lại mùi hương dừa và dẫn đến điểm khói thấp hơn ( 27 ).
Trong khi tinh dầu dừa có thể phù hợp hơn để nấu ở nhiệt độ cao, dầu dừa nguyên chất là một lựa chọn tốt hơn về sức khỏe của da.
Không chỉ hầu hết các nghiên cứu hiện có tập trung đặc biệt vào tác động của dầu dừa nguyên chất, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy nó có thể có thêm lợi ích sức khỏe.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy dầu dừa nguyên chất cải thiện tình trạng chống oxy hóa và tăng khả năng trung hòa các gốc tự do gây bệnh, so với dầu dừa tinh chế ( 28 ).
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy dầu dừa nguyên chất có lượng chất chống oxy hóa giảm viêm cao hơn, cũng như khả năng chống lại các gốc tự do được cải thiện so với dầu dừa tinh chế ( 27 ).
Kết quả của hai nghiên cứu này chỉ ra rằng dầu dừa nguyên chất có thể hiệu quả hơn dầu dừa tinh chế trong việc ngăn ngừa quá trình oxy hóa và trung hòa các gốc tự do, có thể làm tổn thương các tế bào và dẫn đến viêm và bệnh tật.
TÓM TẮT:Dầu dừa nguyên chất (virgin coconut oil)có thể là một lựa chọn tốt hơn so với dầu dừa tinh chế(refined coconut oil), vì nó cung cấp thêm các lợi ích sức khỏe như cải thiện tình trạng chống oxy hóa.
Mặc dù lợi ích sức khỏe của việc ăn dầu dừa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiên cứu về tác động của nó đối với da chủ yếu là giới hạn trong nghiên cứu động vật hoặc ống nghiệm.
Tuy nhiên, dầu dừa có thể được liên kết với một số lợi ích tiềm năng cho da, bao gồm giảm viêm, giữ ẩm cho da và giúp chữa lành vết thương.
Các axit béo chuỗi trung bình được tìm thấy trong dầu dừa cũng có các đặc tính kháng khuẩn có thể giúp điều trị mụn trứng cá và bảo vệ da khỏi các vi khuẩn có hại.
Nếu bạn có làn da nhờn hoặc có độ nhạy cao, hãy nhớ bắt đầu thử từ từ để đánh giá khả năng dung nạp của bạn và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ da liễu nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào.

CHÚ THÍCH:
(*) Rachael Link MS, RD
Rachael Link là một Chuyên gia dinh dưỡng hiện đang làm việc với các cựu chiến binh ở thành phố New York. Cô đã hoàn thành bằng đại học tại Missouri và nhận bằng Thạc sĩ từ Đại học New York. Cô đam mê dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật và đạt được sức khỏe tốt hơn bằng cách cân bằng thời gian giữa bếp ăn và phòng tập thể dục.
(**) Nói theo cách thông thường, nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt độ của không khí mà mọi người đều thích cho các thiết lập trong nhà, cảm thấy thoải mái khi mặc quần áo thông thường trong nhà. Theo định nghĩa y khoa, phạm vi được coi là phù hợp với nơi ở của con người là từ 15 độ Celsius (59 độ Fahrenheit) đến 25 °C (77 °F),mặc dù con người có thể mở rộng sự thoải mái ra ngoài phạm vi này phụ thuộc vào các yếu tố như độ ẩm và mức lưu thông không khí.Trong các lĩnh vực nhất định, như khoa học và kỹ thuật, và trong một ngữ cảnh cụ thể, "nhiệt độ phòng" có thể có các giá trị nhiệt độ khác nhau.
(***) Thử và sai là phương pháp giải quyết vấn đề cơ bản. Nó được đặc trưng bởi những nỗ lực lặp đi lặp lại, đa dạng được tiếp tục cho đến khi thành công, hoặc cho đến khi tác nhân dừng lại.
(****) Để tránh nhầm lẫn về các cụm từ “tinh khiết”“tinh chế”, “tinh luyện”; xin mời xem:
Công nghệ sản xuất ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dầu dừa?
Dầu dừa tinh khiết là gì & Các phương pháp sản xuất dầu dừa chính trên thị trường
Nguồn bài viết của Rachael Link
Xem thêm: https://www.healthline.com/nutrition/coconut-oil-and-skin#section6

Các tin khác:
Làm thế nào để ăn dầu dừa và bao nhiêu mỗi ngày?
31 cách sử dụng thông minh đối với dầu dừa
Dầu dừa và bơ dừa: Sự khác biệt là gì?
Ấn Độ yêu cầu rút lại tuyên bố về dầu dừa
Ấn Độ: Dừa một lần nữa lại bị tấn công dữ dội
Dầu dừa và Cholesterol
Những lợi ích khác nhau của dầu dừa từ dưỡng ẩm đến nấu ăn
Nhà khoa học Philippines phê phán về ' Tin tức giả ' lâu nay chống lại dầu dừa
Dầu dừa có phải là chất độc không?
Dầu dừa giúp tóc mọc dài và khỏe
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 15.028.504
Online: 41
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun