Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa và bơ dừa: Sự khác biệt là gì?
17-10-2018

(Bạn có nên dùng dầu dừa hoăc bơ dừa không)

Dầu dừa và bơ dừa: Sự khác biệt là gì?

Bài viết từ Healthline (*)
Hầu hết mọi người đều quen thuộc với dầu dừa, bởi vì người tiêu dùng quan tâm hơn về sức khỏe và sự cường tráng. Nhưng bơ dừa thì không nổi tiếng.
Hai sản phẩm khi nhận dạng sẽ có mùi vị tương tự nhau, nhưng mỗi sản phẩm có những đặc tính khác nhau. Dưới đây là một cái nhìn về những lợi ích của mỗi loại.
Sự khác biệt giữa dầu dừa và bơ dừa là gì?
Dầu dừa được làm bằng dầu ép lạnh từ thịt dừa (cơm dừa/cùi dừa). Nó đông đặc ở nhiệt độ phòng, và trở thành chất lỏng khi đun nóng. Nó có một hương vị của dừa, vị dầu nhẹ đến trung bình.
Bơ dừa được cho là bơ đậu phộng của vùng nhiệt đới. Nó được làm bằng thịt dừa nguyên chất, kể cả dầu, đông đặc ở nhiệt độ phòng (**) và mềm khi được làm nóng. Kết quả cuối cùng là lan tỏa với hương và mùi vị dừa mạnh hơn. 
Ưu điểm của dầu
1.    Nó rất tốt để nấu ăn và có thể chịu được nhiệt độ từ vừa phải đến cao.
2.    Nó được dùng để nấu ăn và làm mỹ phẩm.
3.    Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho dầu và bơ trong nướng bánh.
Dinh dưỡng dầu dừa và bơ dừa
Dầu dừa được làm hoàn toàn bằng chất béo, chủ yếu là bão hòa. Một muỗng canh có khoảng 14 gram.
Bơ dừa được làm từ toàn bộ dừa, vì vậy nó cũng chứa chất béo bão hòa, khoảng 10 gram mỗi muỗng canh. Nó có chất dinh dưỡng dầu dừa, đáng chú ý nhất là chất xơ. Một muỗng canh bơ dừa có khoảng 2 gam chất xơ.
Các chất dinh dưỡng khác trong bơ dừa là:
·         chất đạm
·         kali
·         magiê
·         sắt
Dầu dừa và bơ dừa có hàm lượng calo cao. Tùy thuộc vào thương hiệu, cả hai sản phẩm có khoảng 110 đến 120 calo mỗi muỗng canh.
Dầu dừa và bơ dừa có tốt cho bạn không?
Hàm lượng chất béo bão hòa cao trong dầu dừa và bơ dừa gây tranh cãi.  Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cảnh báo rằng một chế độ ăn chất béo bão hòa dẫn đến cholesterol cao và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Những người ủng hộ dừa cho rằng nghiên cứu chất béo bão hòa là lỗi thời. Họ cho rằng hầu hết các chất béo bão hòa là axit lauric, do đó, nó thực sự làm tăng cholesterol được gọi là tốt của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Axit lauric chưa được nghiên cứu nhiều như các loại chất béo bão hòa khác, nhưng ít nhất một nghiên cứu nhỏ đã hỗ trợ rằng nó có lợi cho cholesterol. Nghiên cứu trên 32 người đàn ông khỏe mạnh và phụ nữ thấy rằng ăn chất béo rắn giàu axit lauric dẫn đến báo cáo đánh giá cholesterol tốt hơn so với ăn chất béo trans.
Sau một phân tích gộp năm 2010 cho thấy chất béo bão hòa không liên quan đến sự gia tăng bệnh tim mạch, nước dừa không phải là thứ tồi tệ. Phân tích gộp đã không dẫn đến kết luận AHA hoặc hầu hết các chuyên gia tim mạch sửa đổi ý ‎kiến của họ trên chất béo bão hòa, nhưng nó đã nêu lên những câu hỏi hợp pháp.
Phải có thời gian và nhiều nghiên cứu hơn sẽ giải quyết được sự tranh cãi. Nhưng làm thế nào dầu dừa và bơ dừa ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn ngày nay, cuối cùng có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ hoạt động của bạn và chế độ ăn uống tổng thể.
Vẻ đẹp trong sử dụng dầu dừa và bơ dừa
Nếu bạn lo lắng về các hóa chất trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, hãy giữ một lọ dầu dừa hoặc bơ dừa tiện dụng. Axit béo của chúng có thể giúp giảm nếp nhăn, da khô và các đốm đồi mồi.
Ít nghiên cứu khoa học thể hiện trên những lợi ích chăm sóc da của dầu dừa và bơ dừa, nhưng bằng chứng trên kết quả rất phong phú. Bạn có thể thử sử dụng chúng trong chế độ làm đẹp của bạn như:
·         kem dưỡng ẩm da 
·         kem cạo râu
·         dầu tắm
·         son dưỡng môi
·         phát ban hoặc bị phỏng
·         dầu massage
·         chất bôi trơn cá nhân
·         trang điểm mắt và tẩy mắt
·         dùng cho cơ thể hoặc chân chà lên hợp chất dầu kết hợp với muối biển
Trước khi sử dụng dầu dừa hoặc bơ dừa trên da của bạn, làm một bài kiểm tra miếng dán da để kiểm tra độ nhạy và phản ứng dị ứng có thể xảy ra.
Nấu ăn với dầu dừa và bơ dừa
Dầu dừa chủ yếu được sử dụng làm dầu ăn. Dầu dừa tinh chế có điểm khói cao (***) và có thể chịu được nhiệt độ cao. Thật tuyệt vời khi chiên và xào. Dầu dừa nguyên chất có điểm khói thấp hơn và thường được khuyến cáo cho nhiệt độ từ 350 ° F trở xuống.
Dầu dừa có thể được phủ trên bánh mì nướng và thay thế cho bơ, shortening, và dầu thực vật trong bánh nướng. Hãy nhớ rằng hương vị của dầu dừa nguyên chất không phải là trung tính như các loại dầu khác, cho nên chỉ thêm hương vị vừa phải vào bánh nướng. Các loại dầu tinh chế có ít hoặc không có hương vị dừa.
Bơ dừa có hương vị thơm ngon ngay từ trong bình chứa của nó. Nó có thể lây lan trên hầu hết mọi thứ. Nó ngon như bơ, thay thế cho bánh mì nướng hoặc bánh mì tròn dùng vào buổi sáng của bạn. Hãy thử làm xem sao:
·         thêm bơ dừa vào sinh tố
·         làm tan chảy và rưới trên trái cây tươi hoặc sữa chua đông lạnh
·         khuấy nó thành bột yến mạch
·         thêm nó vào piña colada (****)
Bơ dừa dễ cháy và không phải là cách tốt nhất để nấu nướng bằng bất cứ thứ gì cao hơn nhiệt độ cho phép trong một thời gian ngắn. Nó là một loại dầu hoàn hảo để làm fudge (kẹo mềm làm từ đường, bơ và sữa hoặc kem) và những loại kẹo khác và có thể được thay thế cho bơ hoặc dầu. Nó sẽ tạo thêm một hương vị dừa mạnh mẽ, ngọt ngào trong công thức nấu ăn của bạn.
Ưu điểm của bơ
1.    Nó chứa chất xơ.
2.    Nó có thể được sử dụng để làm fudge và kẹo khác.
3.    Nó có thể được thoa trên da như một loại mỹ phẩm làm đẹp.
Bạn có thể mua dầu dừa và bơ dừa ở đâu?
Một thập kỷ trước, bạn sẽ khó có thể tìm thấy dầu dừa hay bơ dừa ở bất cứ nơi đâu, trừ cửa hàng chuyên kinh doanh sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên. Ngày nay, chúng là mặt hàng chủ lực trên siêu thị và các cửa hàng lớn.
Nhưng rất nhiều nhà sản xuất đã nhảy vào sản phẩm dừa theo kiểu “sơn đông mãi võ” khiến cho các lựa chọn sẵn có này có thể gây nhầm lẫn cho bạn.
Dưới đây là một vài mẹo để làm cho quá trình mua sắm dễ dàng hơn:
·         Dầu dừa tinh khiết (extra virgin) và nguyên chất được tinh chế (refined) ít nhất. Chúng cũng có nhiều chất dinh dưỡng nhất.
·         Dầu dừa tinh khiết (extra virgin) được làm từ thịt dừa khô được gọi là cơm dừa. Nó có ít, nếu có, hương vị dừa và mùi dừa. Dầu dừa tinh chế (hoặc dầu dừa nguyên chất) được làm từ thịt dừa tươi nên có một hương vị và mùi dừa riêng biệt.
·         Nếu bạn muốn ít hương vị dừa hơn trong công thức nấu ăn hoặc nấu ở nhiệt độ cao hơn, bạn có thể lựa chọn dầu dừa tinh chế không có hydro hóa sử dụng quy trình làm sạch không chứa hóa chất thay vì dung môi hóa học hoặc dung dịch kiềm.(****)
Bơ dừa và dầu dừa nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bơ dừa có thể phát triển một lớp dầu ở phía trên theo cách tương tự như bơ đậu phộng tự nhiên. Khuấy đều bơ trước khi sử dụng.
Bước tiếp theo
Dầu dừa và bơ dừa có sự khác biệt về ngoại hình, hương vị và chức năng. Dầu dừa là tốt nhất cho chiên và nấu ăn. Bơ dừa là tuyệt vời để làm kẹo, không nấu ăn, hoặc kẹo nấu chín từ từ trên lửa rất thấp.
Mặc dù có nhiều tuyên bố của nhiều chuyên gia sức khỏe tự nhiên và những người đam mê dừa rằng những sản phẩm này là một điều ngạc nhiên về sức khỏe, y học chính thống đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng. Cho đến khi nghiên cứu khoa học còn xoay như con lắc theo cách này hay cách khác, ăn cả dầu dừa và bơ dừa trong chừng mực.
Tất cả nội dung Healthline được đánh giá về mặt y tế hoặc kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.
Chúng tôi có hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các viện nghiên cứu học thuật và bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đánh giá ngang hàng về mặt y tế.
Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có vấn đề, vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua biểu mẫu phản hồi trên trang này.
Tài liệu tham khảo trong bài viết Healthline
·         Bơ dừa Artisana. (nd) 
·         Báo cáo cơ bản, 04047, dầu, dừa. (nd) 
·         de Roos, MN, Schouten, EG và Katan, MB (2001, ngày 1 tháng 2). Tiêu thụ chất béo rắn giàu axit lauric dẫn đến một hồ sơ lipid huyết thanh thuận lợi hơn ở nam giới và phụ nữ khỏe mạnh hơn là tiêu thụ chất béo rắn giàu axit béo chuyển hóa. Tạp chí Dinh dưỡng, 131 (2), 242-245 
·         Chất béo bão hòa. (2016, ngày 12 tháng 2) 
·         Siri-Tarino, PW, Sun, Q., Hu, FB và Krauss, RM (2010, ngày 13 tháng 1). Phân tích tổng hợp các nghiên cứu thuần trong tương lai đánh giá sự kết hợp của chất béo bão hòa với bệnh tim mạch. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, 91 (3), 535-546 
 
 
Nguồn của bài viết này
___________
CHÚ THÍCH:
(*) Healthline:(Tạm hiểu là “Con đường sức khỏe”) Healthline Media, Inc. là nhà cung cấp thông tin y tế tư nhân có trụ sở chính tại San Francisco, CA, được thành lập vào năm 1999 và được thành lập như một thực thể độc lập vào tháng 1 năm 2016. Tính đến tháng 8 năm 2018, nó được xếp hạng toàn cầu của Alexa là 614 và Thứ hạng của Hoa Kỳ là 237. Wikipedia
(**) Nói theo cách thông thường, nhiệt độ phòng là khoảng nhiệt độ của không khí mà mọi người đều thích cho các thiết lập trong nhà, cảm thấy thoải mái khi mặc quần áo thông thường trong nhà. Theo định nghĩa y khoa, phạm vi được coi là phù hợp với nơi ở của con người là từ 15 độ Celsius (59 độ Fahrenheit) đến 25 °C (77 °F),mặc dù con người có thể mở rộng sự thoải mái ra ngoài phạm vi này phụ thuộc vào các yếu tố như độ ẩm và mức lưu thông không khí.Trong các lĩnh vực nhất định, như khoa học và kỹ thuật, và trong một ngữ cảnh cụ thể, "nhiệt độ phòng" có thể có các giá trị nhiệt độ khác nhau.
(***) Điểm khói hay điểm bốc khói của dầu ăn là thuật ngữ trong ẩm thực để chỉ nhiệt độ (dưới điều kiện quy định) đủ làm bay hơi các hợp chất như nước, các axit béo tự do, và các sản phẩm phân hủy ngắn chuỗi của quá trình oxy hóa bốc lên từ dầu ở dạng làn khói xanh nhạt có thể thấy rõ. Bạn có thể xem thêm
So sánh điểm khói dầu ăn lành mạnh với các loại dầu và chỉ số axit béo Omega 3 http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=7818&Itemid=2
(****) Colada Piña ( Tiếng Tây Ban Nha : Piña [ˈPiɲa] , "dứa" và colada [koˈlaða] , "căng thẳng") là một loại cocktail ngọtđược làm bằng rượu rum , kem dừa hoặc sữa dừa , và nước dứa , thường được pha trộn hoặc trộn với nước đá. Nó có thể được trang trí với một nhánh dứa, anh đào maraschino , hoặc cả hai. Piña colada là thức uống quốc gia của Puerto Rico từ năm 1978. 
 (*****) Để tránh nhầm lẫn về các cụm từ “tinh khiết”“tinh chế”, “tinh luyện”; xin mời xem:

Công nghệ sản xuất ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dầu dừa?

Dầu dừa tinh khiết là gì & Các phương pháp sản xuất dầu dừa chính trên thị trường
HHD

Các tin khác:
Ấn Độ yêu cầu rút lại tuyên bố về dầu dừa
Ấn Độ: Dừa một lần nữa lại bị tấn công dữ dội
Dầu dừa và Cholesterol
Những lợi ích khác nhau của dầu dừa từ dưỡng ẩm đến nấu ăn
Nhà khoa học Philippines phê phán về ' Tin tức giả ' lâu nay chống lại dầu dừa
Dầu dừa có phải là chất độc không?
Dầu dừa giúp tóc mọc dài và khỏe
Dầu dừa từ thực phẩm lành mạnh làm sao lại trở thành chất độc ?
Phản ứng của Lucy Bee đối với bài viết về dầu dừa
Dầu dừa có thực sự là chất độc không? Đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng phải lên tiếng
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 13.365.357
Online: 29
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun