Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Liên kết sản xuất từ đất sạch đến rau sạch
15-10-2018

Bài, ảnh: Vũ Tiến

Liên kết sản xuất từ đất sạch đến rau sạch

Tham quan cơ sở nuôi trùn quế kết hợp làm phân hữu cơ của Công ty TNHH Phú Hưng Thịnh.
 
Trong nhiều năm qua, chính quyền địa phương và người dân có nhiều nỗ lực tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, nhất là người nghèo vùng nông thôn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu phương tiện sản xuất, sản phẩm làm ra tiêu thụ còn bấp bênh do thị trường luôn bị biến động và tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Bến Tre (AMD Bến Tre), với đối tượng hưởng lợi ở 30 xã thuộc 8 huyện của tỉnh, mục tiêu là xây dựng sinh kế bền vững cho người nghèo nông thôn trong điều kiện môi trường khí hậu thay đổi.
Hình thành liên kết sạch            
Ba Tri là huyện có đàn bò lớn nhất tỉnh với khoảng 100 ngàn con (toàn tỉnh là 210 ngàn con). Do vậy, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn từ chất thải chăn nuôi là rất cần thiết. Với số lượng chất thải chăn nuôi nhiều và giá bán phân bò không ổn định của các thương lái nên Công ty TNHH Phú Hưng Thịnh đầu tư liên kết thu mua nguyên liệu thông qua hợp đồng với số lượng và giá cả ổn định. Từ chất thải chăn nuôi, qua quá trình xử lý bằng nấm vi sinh, trùn quế và ủ với mụn dừa trong thời gian nhất định, công ty đã cho ra sản phẩm đất sạch. Các tổ, nhóm thu gom và bán phân bò sẽ được công ty đầu tư lại sản phẩm đất sạch phục vụ trồng rau sạch và đây là một trong những yếu tố hình thành liên kết.
Một thực trạng khác hiện nay là dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các sản phẩm rau, quả, do chạy theo lợi nhuận mà người nông dân lạm dụng phân, thuốc hóa học trong quá trình sản xuất; sản phẩm thu hoạch không theo thời gian cách ly mà nhà nước quy định. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến người canh tác và làm suy giảm nguồn tài nguyên đất, nước trong tương lai. Để góp phần cùng địa phương giải quyết thực trạng đó, Công ty TNHH SX TMDV Việt Tâm (xã Phú Ngãi, huyện Ba Tri) đã liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của nông dân theo quy trình sản xuất an toàn, có truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, công ty còn đẩy mạnh tập huấn kỹ thuật, chọn giống, hướng dẫn người dân nông thôn cách trồng, phổ biến thời điểm gieo giống, xử lý dịch bệnh bằng phương pháp hữu cơ. Hiện nay, sản phẩm rau sạch Việt Tâm đã có mặt tại thị trường Bến Tre và TP. Hồ Chí Minh với giá thành ổn định và cao hơn các mặt hàng rau củ khác và đây là yếu tố thứ hai trong liên kết.
 Nâng cao giá trị sản phẩm
Trong năm 2017, Dự án AMD Bến Tre đã xem xét các yếu tố nổi bật của 2 công ty trên và đã hỗ trợ vốn, tiếp sức tạo nên chuỗi giá trị sản xuất từ đất sạch đến rau sạch. Mục tiêu chung là tăng thu nhập cho người dân nông thôn thông qua hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp; tận dụng nguồn chất thải chăn nuôi để sản xuất rau sạch cho thị trường; mở rộng vùng trồng rau theo hướng hữu cơ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi; hướng người dân nông thôn mua bán, sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết với doanh nghiệp thông qua tổ, nhóm hợp tác.
Công ty TNHH Phú Hưng Thịnh và Công ty TNHH SX TMDV Việt Tâm đã liên kết được với người dân nông thôn và hoạt động đi vào giai đoạn ổn định. Đến nay, có 158 hộ hưởng lợi và ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Phú Hưng Thịnh (47 hộ nghèo và 45 hộ nữ là chủ hộ); 92 hộ hưởng lợi và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm rau sạch với Công ty TNHH SX TMDV Việt Tâm (30 hộ nghèo và 37 hộ nữ là chủ hộ). Theo ông Nguyễn Lộc Tùng - Giám đốc Công ty TNHH SX TMDV Việt Tâm, mô hình của doanh nghiệp phù hợp với định hướng, chủ trương phát triển theo hướng chuỗi giá trị của tỉnh và của huyện.
Ông Phan Gia Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH Phú Hưng Thịnh cũng cho biết, ban đầu rất khó khăn khi kêu gọi người dân liên kết thành tổ, nhóm, nhưng qua thời gian vận động của công ty và sự hỗ trợ có trách nhiệm của chính quyền địa phương, người dân đã đồng ý mua bán theo tổ, nhóm. Sau hơn một năm hoạt động, người dân nông thôn rất phấn khởi khi liên kết mua bán với công ty vì số lượng và giá cả ổn định hơn trước đây, giá trị của mặt hàng được nâng cao. Không những vậy, công ty còn đầu tư lại nguồn đất sạch cho các tổ, nhóm trồng rau màu theo hướng hữu cơ, cải thiện đời sống và kinh tế gia đình.
(baodongkhoi.vn)

Các tin khác:
Xà bông dừa thiên nhiên – Sản phẩm tuy cũ mà mới có lợi cho người tiêu dùng
Tạo sự khác biệt trong kinh doanh
Không thể bỏ lỡ: Sản phẩm chăm sóc da đầu tiên của Việt Nam có được chứng nhận FDA hóa ra lại quen thuộc vô cùng!
Thương hiệu mỹ phẩm Việt đầu tiên được FDA Hoa Kỳ chứng nhận nổi như cồn tại Mỹ - Mỹ phẩm sinh học COKO
Lễ trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực 2018
19 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh và khu vực
Chúc mừng Thạch Dừa Minh Châu đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng với chứng nhận HACCP, ISO 22000.
Câu chuyện Beinco
Betrimex tổ chức thành công Hội thi tay nghề công nhân 2018
Làm giàu từ đam mê son “ khác người ” của cô gái xứ dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.258.121
Online: 45
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun