Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Giải pháp phát triển cây dừa bền vững, giúp nông dân trồng dừa tăng thu nhập
10-10-2018

HHD. (Bài tham luận tại Đại hội Nông dân tỉnh Bến Tre). Giải pháp phát triển cây dừa bền vững, giúp nông dân trồng dừa tăng thu nhập, (chủ đề gồm 2 vế, nhưng thật ra chỉ là một). Tăng thu nhập đồng nghĩa với phát triển bền vững và ngược lại. Bài tham luận sẽ đi sâu vào phần kỹ thuật, tổ chức lại sản xuất nhằm tạo ra sản lượng nhiều hơn để tăng lợi nhuận cho nông dân và phân tích, dự báo triển vọng xu thế thị trường để nông dân yên tâm đầu tư thâm canh mở rộng diện tích.

Giải pháp phát triển cây dừa bền vững, giúp nông dân trồng dừa tăng thu nhập

 
1- Sản xuất:
Khi nói về việc đồng áng, câu tục ngữ trong dân gian thường dùng trong nông nghiệp: "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống". Quả thật là như vậy. Tuy nhiên, để mang tính logic, tham luận xin được đề cập tuần tự theo quy trình một cách tóm tắt:
Nói về kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa thì bà con nông dân đã có quá nhiều kinh nghiệm, hoặc ít ra những cô, chú ngồi tại đây, có vị cũng đã từng nghiên cứu qua những tài liệu, thậm chí đôi ba lần đã tham dự lớp tập huấn. Không lập lại những gì đã từng nghe qua, và để tránh nhàm chán, chúng tôi chỉ xin được chia sẻ những vấn đề mang tính bí quyết và những điều hạn chế, cần phải khắc phục mà bà con nông dân thường và vẫn còn mắc phải.
Điều trước tiên chúng ta phải hiểu bản chất riêng có của cây dừa : Trong các loại cây lâu năm thì cây dừa là cây tuyệt vời nhất trên hành tinh này bởi tính siêng năng cần mẫn của nó, trong thời kỳ trưởng thành, cây dừa, hơn con người ở chỗ là làm việc liên tục, chẳng kể ngày đêm để tạo hoa kết trái mang lại hương vị cho đời. Không giống những cây lâu năm khác (như cây ăn quả) là sau thời gian cho trái, cây có một thời gian dài để “xả hơi dưỡng sức”!. Xin được tuần tự phân tích qua theo quy trình:
1.1- Giống
1.1.1. Cây mẹ:  (về nguyên tắc chung) Chưa thấy cây mẹ thì không được lấy trái dừa để làm giống. Thà chịu chậm mất 1-2 năm để ươm cây giống đã xác định được cây mẹ để không hối tiếc về sau, cây dừa đã xấu rồi thì chăm sóc bao nhiêu đi nữa thì cũng không cải thiện gì được.
Chọn cây dừa mẹ (Ta xanh, Ta vàng, Dâu xanh, Dâu vàng - Dừa Xiêm) sống trong điều kiện bình thường (không gần nhà, không gần chuồng gia súc. (Cây phát triển tốt trái sai là do đầy đủ nước, phân, chứ không phải do giống tốt).
- Tuổi cây: từ 10-25 năm đối với dừa lùn và từ 15-40 năm đối với dừa cao;
- Tán lá: tròn, đều, “gác bẹ”, có từ 30-40 tàu lá/cây;
- Mo, phát hoa to, dài;
- Thân: Sẹo khít, sâu, phát triển bình thường;
- Năng suất: 70-100 trái/cây/năm đối với dừa cao và từ 100-120 trái/cây/năm đối với dừa lùn. Năng suất dừa ổn định liên tục trong 3 năm, chọn trái giữa buồng.
Cây dừa trồng trên đất xấu mà đáp ứng phần lớn đặc tính trên là tuyệt vời.
1.1.2. Trong thời kỳ vườn ươm, yếu tố cần và đủ là nước tưới và phòng trừ sâu bệnh chứ không phải là phân.
Theo dõi quá trình trong vườn ươm, trên cùng một giống, chọn trái nặng, nảy mầm nhanh, phiến lá rộng, phiến lá và cuống lá trưởng thành ngắn, cây trưởng thành dáng lá hơi rũ là những cây sẽ cho trái sớm, năng suất cao.
Khi mang ra trồng cần loại thải 20%-30%, không nên tiếc. Chỉ cần một vài buồng dừa sai trái sau này là đủ bù vào giá tiền số cây dừa bị loại bỏ.
1.2- Trồng
Thời gian cây dừa được 0,4 - 0,6m thì mang ra trồng. Theo thống kê, mật độ trồng tại các vườn dừa của Bến Tre là quá dày. Trung bình 220 cây/ ha, mật độ cao nhất 333 cây/ha (5x5m). Số hộ trồng 210 cây/ha là 57%, hộ trồng dừa dưới 200 cây/ha chỉ chiếm 14%. Theo kinh nghiệm và khảo nghiệm về mặt khoa học, mật độ trồng thích hợp là từ 170 cây/ ha- 180 cây/ ha (dừa công nghiệp), tức là khoảng cách mỗi cây từ 7- 8 m. Dừa Xiêm có thể trồng dày hơn….
Chúng ta cần biết rằng, cây dừa rất nhạy cảm với ánh sáng, và là cây chiếm đất nhiều nhất, chỉ có 12,6-25,7% trên tổng diện tích vườn chuyên canh dừa được sử dụng hữu hiệu bởi rễ dừa); Không đủ giờ chiếu sáng sẽ ảnh hưởng đến năng suất trái. Thà rằng trồng thưa, nông dân sẽ xen canh với những loại cây thích hợp như cây có múi, chuối, đu dủ… sẽ có giá trị thu nhập bằng hoặc gấp đôi dừa; điều này cũng phù hợp với các nghiên cứu trong và ngoài nước, cho thấy việc trồng xen hợp lý, đúng kỹ thuật không những làm tăng thu nhập mà còn giúp tăng năng suất dừa, cải thiện độ phì nhiêu đất trồng dừa. Nếu lỡ trồng dày, hãy mạnh dạn đốn bỏ những cây năng suất thấp; mật độ cây trong vườn sẽ không đều, nhưng sản lượng chung sẽ tăng lên vì cây dừa có thể điều chỉnh tàn lá về phía có nhiều ánh sáng và nhận một phần ánh nắng tán xạ từ nhiều hướng khác nhau.
1.3- Chăm sóc
Bón phân
- Bộ rễ của dừa dày đặc, phát triển khắp các hướng và lan rất xa. Tuy nhiên, khi cây dừa từ 5 tuổi trở lên, có khoảng 70% rễ phát triển cách gốc trong vòng bán kính từ 1,5m đến 2,5m, dưới mặt đất từ 10cm đến 60cm. Đây là vùng rễ chủ yếu hút nước và phân bón để nuôi cây, nên việc bón phân và tưới nước nên tập trung vào vùng này.
- Dừa là loại cây trồng cho trái quanh năm. Nếu thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, mỗi cây có thể cho từ 12 đến 15 buồng hoa trong một năm. Tức là cây dừa có khả năng cho trái cao hơn rất nhiều so với thực tế sản xuất hiện nay. Thời gian cây dừa hình thành hoa, tạo quả kéo dài trong nhiều tháng. Suốt thời gian đó, nếu thiếu dinh dưỡng, dừa sẽ không có lưỡi mèo (tức buồng hoa), mo thui, hoặc có ít hoa cái và sẽ rụng nhiều trái non. Đó là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho dừa ít trái, có trái gián đoạn hoặc bị treo, làm giảm năng suất. Vì vậy, muốn dừa có trái sai và liên tục, thì phải bảo đảm cho cây dừa luôn đủ dinh dưỡng (ánh sáng, phân và nước). Dừa càng sai trái thì càng cần nhiều dinh dưỡng. Do đó, việc đầu tư chăm sóc cho dừa cần phải liên tục quanh năm.       
Kết quả phân tích sự huy động các chất dinh dưỡng của cây dừa, cho thấy 3 chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây dừa theo thứ tự là Kali (K), Clorua (Cl) và đạm (N) Cụ thể K>CL>N >P>Na>Ca
Những hạn chế trong việc bón phân cho dừa cần phải điều chỉnh là:
- Ít cung cấp dinh dưỡng cho dừa khi còn nhỏ (1-2 năm tuổi). Khi được 2 tuổi, mầm hoa có thể xuất hiện và tượng khối sơ khởi trong thân, cho nên phải tuân thủ quy trình liều lượng như khuyến cáo, tức là cây dừa phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ngay từ năm đầu tiên.
- Cho rằng trồng dừa không cần bón phân lân nhiều. Vì vậy, lượng phân bón khuyến cáo cho dừa sau 5 năm hiện nay bình quân vào khoảng 1kg Urea+ 2kg Super lân+ 1,2kg KCl (Kali Clorua), tuy nhiên vào giai đoạn dừa 5-10 tuổi, tùy theo tình trạng sinh trưởng, phát triển của cây có thể tăng lượng phân lân lên từ 30-50% để phát huy tiềm năng năng suất. Cần bổ sung chất Canxi, vì dừa cũng là cây  “ưa Canxi”.
- Ít chú trọng đến phân hữu cơ: Mặc dù Mg, Bo, Na… là thành phần vi lượng, phân HC có thể bù đắp phần nào sự thiếu hụt các thành phần vi lượng này. Ngoài ra lợi ích của phân HC còn được thể hiện: Điều hòa ẩm độ đất (Cây dừa rất cần nước, nhưng không chịu úng), tiết kiệm nước tưới, giúp đất tơi xốp, chống xoáy mòn, tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật và thiên địch có lợi trong đất hoạt động.
Sau thời kỳ bị nhiễm mặn, bắt đầu bổ sung dinh dưỡng cho cây thì nên chú ý bón phân sớm và bón phân có tỉ lệ phân lân và kali cao hơn chất đạm ở lần bón đầu tiên vì sau thời gian dài bị hạn-mặn, cây rất thiếu chất kali và có nhu cầu lân cao. Nếu bón phân urea sớm và lượng nhiều, với mong muốn cây dừa sớm phục hồi như quan niệm một số người trồng dừa là không chính xác và dễ gây hiện tượng nứt rụng trái rất nhiều ở đầu vụ. Sau đầu mùa mưa được 1-2 tháng thì bắt đầu tăng cường tỷ lệ kali và giảm đạm để chuẩn bị đợt trái vào lúc “mưa dầm” ở tháng 9 tháng 10 nhằm hạn chế hiện tượng rụng trái, nứt trái, rụng hoa. Các lần bón sau có thể áp dụng theo quy trình bón thông thường đã được các cơ quan chuyên môn khuyến cáo.
Nông dân thường có thói quen sử dụng các loại phân đã được các nhà sản xuất phối trộn vì tiện lợi như 16-16-8, 20-20-15. Với công thức này thì cây dừa thiếu kali, clor nhưng dư lân và đạm. Nếu bón phân hỗn hợp NPK 20-20-15, thì mỗi cây trong 1 năm cần bón 2,2kg, nhưng phải cộng thêm 650 gam phân kali. (vì trong 1kg NPK 20-20-15 chỉ có 200 gam đạm, 200 gam lân và 150 gam kali). Nếu bón NPK 16-16-8 thì mỗi cây trong một năm cần bón 3kg, nhưng phải cộng thêm 800 gam phân kali. (vì trong 1kg phân này chỉ có 160 gam đạm, 160 gam lân và 80 gam kali). Có điều kiện thì nên bón phân đơn sẽ tiết kiệm chi phí hơn (trên 1 triệu đồng/ha. Tuy nhiên bón ka li lâu ngày có thể làm cho đất bị chua; cần bón thêm vôi để hạ phèn. Một số nông dân còn có thói quen là bón phân theo giá dừa; Nên nhớ rằng những yếu tố (nước, phân…) được bổ sung cho cây dừa năm nay thì 2-3 năm sau mới có kết quả rõ rệt.
 Số lần bón: từ 4 lần/ năm hoặc nhiều hơn càng tốt trên tổng lượng phân được bón trên ha.
Làm cỏ, bồi bùn
Về mặt khoa học, hiện nay người ta ít dùng cụm từ "diệt cỏ". Cỏ trong vườn có nhiều lợi ích cho cây trồng, cỏ được ví như một máy bơm sinh học góp điều hòa ẩm độ cho cây trồng, chống xói mòn, hạn chế đất bị nén chặt, nhất là vào mùa mưa, cung cấp lại chất hữu cơ cho đất. Quản lý là phát triển độ che phủ của cỏ vào mùa nắng để giữ ẩm và hạn chế phát triển mạnh vào mùa mưa. Quản lý cỏ còn là việc trồng xen hợp lý các loại cây hàng năm và nhiều năm để tăng thu nhập và hạn chế cỏ dại. Không dùng thuốc diệt cỏ vì làm ảnh hưởng đến các loại thiên địch có ích.
Nếu không khó tính về mặt mỹ quan, khi bồi bùn không nên khỏa đều trên lớp mặt, làm như vậy phèn trong đất chậm bị nước tháo rửa và rễ dễ bị ngợp. Nên vun đất từng cụm nhỏ, nước (mưa, tưới) sẽ từ từ trang bằng mặt liếp. Chỉ làm triên cho bờ mương được ổn định và đẹp.
Tưới nước
Thường chúng ta dễ bị đánh lừa khi tưới nước cho cây trồng, khi thấy đất phía trên gốc cây đã ướt, thậm chí khi thấy nước đã đọng thành vũng, thì nghĩ rằng cây đã thoả mãn nhu cầu về nước. Nhưng thực tế đôi khi, nước chỉ mới có thấm sâu xuống 2-3 cm, trường hợp này nếu có hiện tượng chảy tràn xuống kinh, mương thì đó là một sự lãng phí (công lao động, năng lượng và nhất là các dưỡng chất trên lớp đất mặt bị rửa trôi)
Nếu là đất sét, về mặt lý thuyết, với chiều sâu bộ rễ cây dừa trong tầm hoạt động hữu hiệu là 35cm- 40 cm thì thời gian tưới cho một đợt là 8 giờ thì nước mới thấm đến độ sâu 40cm (trong điều kiện đất khô). Nếu độ ẩm trong đất là 15% do các ngày hôm trước có tưới, thì thời gian thấm chỉ cần 2-3 giờ đến độ sâu của vùng rễ hoạt động. Trường hợp trong đất có nhiều xác bã thực vật, có côn trùng đào bới nên vận tốc thấm đến tầng rễ hữu hiệu có nhanh hơn, thời gian tưới được giảm đi.
Di chuyển vòi nước (kể cả người điều khiển) khi bắt đầu tưới để giúp cho nước thấm đều trên diện tích rộng, mục đích là để các hạt đất kịp nở ra trám bít các khe nứt, nhất là trong trường hợp đất quá khô; nếu không, nước chảy sâu xuống tầng đất phía dưới trong khi vùng quanh bộ rễ hữu dụng của cây thì không có nước: Lãng phí nước- mất chất dinh dưỡng.
Hạn chế bóp đầu ống tưới với mong muốn tạo thành nhiều tia để nước phân bổ đều và đi xa hơn. Nhưng làm như vậy, máy bơm sẽ phải hoạt động với cường độ cao hơn và năng lượng điện cũng sẽ tiêu hao nhiều hơn. Chịu khó di chuyển và lập đi lập lại nhiều lần. Số lần lập lại nhiều hay ít, thời gian ngắn hay dài tuỳ thuộc vào kết cấu đất, chu kỳ tưới trong tuần.
Nhưng theo kinh nghiệm thì tổng số thời gian tưới cho một gốc dừa là không dưới 30 phút cho 1 lần tưới (tưới đi, tưới lại cho một đợt). Có thể kiểm tra xem đất có đầy dủ độ ẩm hay chưa bằng cách đào sâu xuống 35 cm lấy một viên đất (sét) vo tròn nắn thành chiếc vòng, đất không nứt, tức là đất đã đủ độ ẩm cho dừa. Sau 3-5 đợt tưới như vậy sẽ có kinh nghiệm, không cần đào lấy đất để kiểm tra nữa.
Cây trồng cần dinh dưỡng, nhưng nếu không có nước để hoà tan phân bón, vận chuyển đến cho rễ hấp thụ nuôi cây, kết trái thì phân bón đưa vào đất không có tác dụng gì. Như vậy, ta thấy dưỡng chất và nước không thể tách rời nhau được. Trong những tháng không cung cấp phân bón cho cây, nhưng nhờ có nước tưới liên tục, nước tưới này sẽ hoà với chất dinh dưỡng được dự trữ trong đất trước đó mà chuyển vào cho cây.
Cũng xin được phép nói thêm, nếu dừa trồng thuần thì khi nồng độ mặn của nước dùng để tưới trong kinh/mương đến ngưỡng 4% thì ta vẫn có thể tiếp tưới thêm một thời gian 2-3 tuần để cho đất luôn luôn ẩm. Nhưng nếu trời chưa mưa thì ngưng tưới hẳn và chấp nhận đất bị khô hạn; không nên vì có con nước bất kỳ nào đó có nồng độ mặn thấp ≤ 4 % ta lại tiếp tục tưới. Điều này là tối kỵ vì đã vi phạm nguyên tắc phát sinh phèn, khiến đất vừa bị phèn, vừa bị mặn. Về mặt khoa học, lượng nước tưới cho nhu cầu sinh lý cây dừa là từ 20 lít- 25 lít /cây/ ngày. Tùy theo điều kiện khí hậu của mỗi vùng, mỗi quốc gia mà có những mức nước tưới khác nhau. Thí dụ điều kiện đất đai và khí hậu tại Ấn Độ rất khắc nghiệt đối với cây dừa, nên lượng nước tưới được đề nghị là từ 65 - 80 hoặc 120 lít/cây/ ngày (tại các vườn dừa tại quốc gia này đạt năng suất trên 13.000 trái năm. Tại miền Nam Việt Nam chỉ cần tưới 20- 25/lít/ ngày; mỗi tuần tưới 2 lần. Cũng tại miền Nam Việt Nam, đối với dừa từ khi tượng khối sơ khởi cho đến trái chín chỉ mất 36 tháng, không như là ở Ấn Độ phải mất 42 tháng.
2- Dự báo thị trường
Các chuyên gia kinh tế thường khuyên rằng, trước khi chào bán, sản xuất một sản phẩm mới nào ra thị trường thì người sản xuất phải trả lời được ít nhất 4 câu hỏi:
-Tổng cung - cầu của sản phẩm đó hiện nay (trong nước và trên thế giới) ra sao?
-Tốc độ cung và cầu của sản phẩm ?
-Thị phần của sản phẩm?
- Xu thế tiêu dùng
Nếu chưa giải đáp đầy đủ được những câu hỏi trên thì tốt nhất bạn không nên cho ra đời mặt hàng này.
Những thông tin khác như lợi thế của đối thủ, sản phẩm có khả năng thay thế, khả năng thanh toán, điều kiện sản xuất cũng khá quan trọng khi quyết định đầu tư.
* Sản xuất dừa trên thế giới
Ba nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới là: Indonesia, Philippines và Ấn Độ - chiếm tới 3/4 sản lượng toàn cầu. Thay vì tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, nhưng tổng sản lượng dừa của họ đã bị giảm nhẹ. Mặc dù sản lượng hàng năm đã tăng hơn 2% mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2009; nhưng đến nay, sản lượng trung bình đã giảm 0,1% hàng năm kể từ năm 2010 do năng suất thấp, 46 trái /cây/năm và cây già cỗi do được trồng từ cuối thế chiến thứ II cùng với những giống cũ, thiên nhiên cũng đã không đối xử tốt với người nông dân trồng dừa tại đây; chuỗi cung ứng phần lớn không được tổ chức tốt và sản xuất phân tán với quy mô nhỏ nên bất lợi đến quá trình cung cấp đầu vào, chế biến sơ cấp và tiếp thị, chi phí hậu cần cao, ảnh hưởng đến cả người trồng và người chế biến tại 3 quốc gia này. Trong khi đó nhu cầu toàn cầu đã tăng gần 10% mỗi năm, giá mỗi tấn dừa đã tăng  hơn 50% kể từ năm 2013, và các nhà sản xuất trên thế giới vẫn chưa kịp bổ sung thêm năng lực sản xuất do khó khăn trong việc mở rộng quy mô.
* Sản xuất dừa tại ViệtNam
Diện tích dừa của Việt Nam chỉ bằng 4 % diện tích dừa của Indonesia và Philippines, 8% diện tích dừa của Ấn Độ, 40% diện tích dừa của Sri Lanka. Tuy nhiên, năng suất dừa bình quân của Việt Nam đạt 9.863 trái/ha/năm tương đương 1,9 tấn copra (cơm dừa)/ha, cao hơn mức bình quân của các nước thuộc Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương - APCC (chỉ đạt 0,9 tấn copra/ha), Philippines, Indonesia (0,85 tấn), Ấn Độ (1,1 tấn).
Năng suất bình quân của các giống dừa cao bản địa được tuyển chọn đạt > 60 quả/cây/năm, hàm lượng dầu đạt >65%. Chính vì vậy giá dừa trái nguyên liệu của Bến Tre luôn cao gấp đôi so với giá dừa của Indonesia và Philippine trong suốt 10 năm qua. Tuy nhiên, do diện tích của mỗi nông hộ quá nhỏ nên thu nhập không cao, nông dân có khó khăn.
* Sản xuất dừa tại Bến Tre
Đến cuối năm 2017, diện tích dừa trên địa bàn tỉnh đạt 71.461 ha, năng suất đạt 9.010 trái/ha, sản lượng 569,73 triệu trái. Toàn tỉnh có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa, với nhiều loại hình, quy mô hoạt động rất khác nhau, có khả năng chế biến hết sản lượng dừa của Đồng bằng sông Cửu long, giá tị xuất khẩu dừa VN ước khoảng 500 triệu USD, bằng 1/3 giá trị XK của Philippine (Trong khi diện tích chỉ bằng 4%). Một số doanh nghiệp lớn đã có những chứng nhận như ISO 22000: 2005, HACCP, HALAL, KOSSHER, Sản phẩm chứng nhận hữu cơ, nhờ vậy thị trường xuất khẩu sản phẩm dừa của VN ngày càng đi vào thị trường khó tính nhưng đầy tiềm năng như Châu Âu, Mỹ. Lợi thế về điều kiện canh tác, sản xuất, trình độ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật thì Việt Nam có nhiều thuận hơn rất nhiều.
Để xây dựng các chứng nhận này, nền tảng cơ bản là liên kết sản xuất với quy mô đủ lớn nhằm ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật, truy nguyên nguồn gốc. Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất tiêu thụ dừa đã xuất hiện 3 mô hình liên kết với phương thức tổ chức gọn nhẹ hài hòa các mối lợi ích và chữ tín giữa các “nhà”. Không mang màu sắc chính trị, hành chính nên rất phù hợp với phương thức sản xuất truyền thống và được dễ dàng nhân rộng.
Trong mô hình mới này, tuỳ theo thực trạng của nhóm liên kết mà DN áp dụng mô hình thu mua trực tiếp bằng chính nhân viên của công ty hay kiểu tổ chức lại hệ thống thương lái truyền thống có gắn kết với DN. Qua quá trình thực hiện, đối với dừa công nghiệp do có sản lượng lớn và địa bàn hoạt động khá rộng nên Công ty thường thực hiện thu mua qua thương lái; hoạt động này đang diễn ra khá suôn sẻ, thương lái bây giờ là bộ phận thu mua và thực hiện sự điều hành của DN, là mắt xích của DN và hộ nông dân; Trong cách thức vận hành này, với đội ngũ thương lái có nhiều kinh nghiệm, cùng với phương tiện của họ, với số vốn tự có hoặc có thể ứng thêm vốn của DN, nếu thiếu, mà thực hiện công việc thu gom của mình và giao tiền ngay cho nông dân sau khi nhận hàng, thậm chí còn ứng trước cho nông dân khi họ gặp khó khăn, thể hiện mối thân quen tình làng nghĩa xóm như hồi còn làm ăn riêng lẻ. “Thương lái” sẽ mua theo giá chỉ đạo của DN (doanh nghiệp quyết định giá, không phải là “thương lái”), họ chỉ hưởng huê hồng hoặc tiền thưởng tuỳ theo chất lượng của lô hàng. Trong chuyến hàng ấy họ có thể dự đoán được phần nào mức thu nhập của mình nên rất yên tâm; không như trước kia, đôi khi họ cũng bị lỗ ở một số chuyến hàng. Đối với dừa uống nước do số lượng ít, vừa phải thì DN thường mua trực tiếp, thông qua cán bộ kỹ thuật của DN để hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Các phương thức thu mua này cả nông dân, “thương lái”, DN đều có lợi. Giá thu mua dừa DN cũng thường xuyên cung cấp hằng tuần cho nhóm hợp tác qua hệ thống tin nhắn.
Trong thực hiện liên kết này, các cán bộ kỹ thuật, được hưởng phần nào phần thù lao trên công sức bỏ ra trong một số hoạt động tư vấn khoa học, điều mà trước đây thường có hiện tượng các doanh nghiệp sử dụng không công những sản phẩm mà nhà khoa học mang lại, xem nó như là những sản phẩm công ích.
Vai trò của “nhà nước” ở các địa phương trước đây trong mối quan hệ này nhiều khi rất mờ nhạt, chỉ mới dừng lại ở việc chứng thực hợp đồng, còn việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện hợp đồng thì còn nhiều hạn chế. Vẫn còn có hiện tượng xem việc ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng là việc giữa DN và hộ nông dân. Ngược lại, DN xem đó là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Qua thực hiện liên kết này thì mối quan hệ lợi ích này từng bước được thể hiện rõ nét hơn như hỗ trợ phần nào trong việc đóng góp hạ tầng nông thôn, nhà tình nghĩa, quỹ bảo trợ.  
Gần đây, Hiệp hội Dừa đang xem xét thử nghiệm thêm mô hình sơ chế tại chỗ, với phương thức này cho thấy có nhiều điểm lợi: tận dụng được mặt bằng, tạo công ăn việc làm, DN thuận tiện trong truy nguyên nguồn gốc và kiểm tra chất lượng tại cơ sở. Trong tương lai DN có thể tổ chức cho những hộ có tay nghề, có tiền vốn thực hiện như một vệ tinh của DN.
Trong thời gian dừa mất giá, những hộ thành viên trong tổ chức này được các DN bao tiêu với giá từ 50 ngàn đến 60 ngàn / chục.
Việt Nam là quốc gia có diện tích dừa quá nhỏ nên thị phần xuất khẩu chiếm dưới 1% so với tổng lượng xuất khẩu trên thế giới (Không sợ thừa hàng khi tăng sản lượng).
Về mặt giá cả, sản phẩm dừa VN đã hoà cùng với thị trường thế giới, đó là điều kiện vô cùng thuận lợi, chứ không phải là điều bất lợi như nhiều người lầm tưởng. Cũng cần hiểu thêm rằng giá cả sản phẩm dừa trên thị trường luôn giao động, tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, xu thế chung giá sản phẩm dừa đều tăng mạnh theo thời gian, tính từ năm 2013 đến nay, giá dừa đã tăng 50% và tỷ suất lợi nhuận của dừa là 200% - 300% so với một số cây trồng khác chỉ có tỷ suất từ 50%- 70%
 Mức cầu về dừa đến 2025
Theo các Trung Tâm Dự báo có tầm c trên thế giới, mức tăng về nhu cầu các sản phẩm dừa toàn thế giới đến 2025 như sau: Sữa dừa tăng 15%, trong đó sữa dừa hữu cơ tăng 8,5%; Thạch dừa tăng 5,6%; Bột dừa tăng 6,6%; Kem dừa tăng 36%; Nước dừa tăng 25%; Dầu dừa tinh khiết tăng 21%. Bình quân tăng trên 10%.
Mức tăng cao với lý do thay đổi sở thích của người tiêu dùng và chấp nhận xu hướng tiêu thụ thực phẩm thuần chay từ thiên nhiên, lành mạnh có hàm lượng calo thấp và có giá trị dinh dưỡng cao, giảm nguy cơ về tim mạch. Những mặt hàng mỹ phẩm cao cấp như dầu gội đầu, kem dưỡng da, son môi, chải mi, chất tẩy trang…ngày càng được ưa chuộng;Trong lãnh vực y học, màng cellulose sinh học có nguồn gốc từ nước dừa dùng để sản xuât các sản phẩm siêu cao cấp như da nhân tạo trị phỏng, động mạch nhân tạo, chỉ khâu tan dùng trong phẩu thuật, vỏ bọc thuốc viên nang đều có nguồn gốc nguyên liệu từ dừa.
3- Triển vọng:
Qua những thông tin trên ta thấy: Tổng cung thấp hơn tổng cầu về dừa; Cầu tăng 10%, trong khi đó cung chỉ tăng dưới 1% và khoảng cách ngày càng giãn ra. Thị phần dừa của Việt Nam nhỏ hơn 1% vì vậy nếu sản lượng xuất khẩu trong tương lai có tăng thêm thì không ảnh hưởng gì lớn đến mức cung; Các đối thủ, trừ Philippin với các lợi thế về thị trường tiềm năng và có kinh nghiệm trong kinh doanh; còn những quốc gia sản xuất dừa còn lại, so với Việt Nam thì gần như tương đương, thậm chí ngành dừa VN còn vượt trội hơn một số lĩnh vực.
4- Kết luận:
Nếu trồng dừa ngày hôm nay thì 50-60 năm sau thị trường tiêu thụ vẫn khả quan. Bà con nông dân hãy yên tâm đầu tư, mở rộng sản xuất. Thời gian vừa qua giá dừa có giảm do quy luật chu kỳ, thêm vào đó lại rơi vào thời điểm thu hoạch chính của những nước Châu Á – Thái Bình Dương; Đó chỉ là tạm thời. Xu thế giá dừa tăng theo thời gian là điều tất yếu.

CHÚ THÍCH
Bài tham luận này có trích một số câu chữ về mặt kỹ thuật bón phân của Trung tâm  Khuyến nông  Bến Tre.
Đọc giả có thể tìm hiểu thêm những chi tiết cụ thể trong những bài viết:
- “Tình hình sản xuất dừa trên thế giới, triển vọng ngành dừa Việt Nam”,  http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=10281&Itemid=190
-“Tưới nước cho dừa và các cây trồng khác” với những phân tích về tính chất vật lý của đất khi được tưới nước-để lý giải vì sao vườn dừa Ông Ngô văn Hội, người được tuyên dương là nông dân sản xuất giỏi ở ấp Bình An- Châu Bình- Giồng Trôm có 5 ha đất dừa đã áp dụng mô hình tưới nước và bón phân hợp lý cho cây dừa đã giúp năng xuất đạt 15.000 trái/ha/năm.  http://hiephoiduabentre.com.vn/index.php?Module=Content&Action=view&id=9852&Itemid=205
 Cùng với những tư liệu liên quan khác được đăng trong Trang web của Hiệp hội Dừa Bến Tre.
Hiệp hội Dừa Bến Tre

Các tin khác:
Leo cây dừa không có nghĩa là trò chơi của trẻ con!
Hệ thống nguồn gen dừa Quốc tế
Thực trạng ngành dừa Philippine và những gì phải được thực hiện
Vườn dừa từ góc nhìn kinh tế sinh thái
Nước dừa và vàng
Thương mại công bằng cho dừa
Vì sao việc mua sản phẩm dừa thương mại công bằng là quan trọng
Thương mại công bằng là gì?
Giống dừa Lùn to khoẻ màu xanh nâu
Một số hình ảnh về giống dừa của Ngân hàng dừa Quốc gia Việt Nam
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.761.800
Online: 39
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun