Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Thực trạng ngành dừa Philippine và những gì phải được thực hiện
19-09-2018

Bài viẾt DR. WILLIAM DAR(*)

Thực trạng ngành dừa Philippine và những gì phải được thực hiện

 
Ngành dừa Philippine được xếp vào hàng đầu thế giới về quy mô diện tích và mức đóng góp vào nền kinh tế. Giá trị xuất khẩu thu về từ sản phẩm dừa 2016 là 2 tỷ USD, đóng góp 1,15 GDP của nước này; năm 2017 đạt 2, 2 tỷ USD. Tuy nhiên, do thiếu những chiến lược, tầm nhìn, giải pháp đồng bộ nên hiện tại, “ngành dừa của nước này có thể được gọi là “người bệnh” thực sự cần giúp đỡ” (As it is now, the country’s coconut industry can be called a “sick man” that really needs help- trích nguyên văn) như tiến sỹ William trăn trở. Theo thông tin mới nhất, trong vài năm gần đây, ngành dừa Ấn Độ, nước được xếp vào hàng thứ 3 đang chuyển mình với nhiều tín hiệu đầy hứa hen về năng suất trái và giá trị xuất khẩu. Sau đây là những tư vấn của ông và cũng là bài học kinh nghiệm cho những nước sản xuất dừa.
 
Trong khi dừa là một trong hai mặt hàng nông sản thu được hơn một tỷ đô la doanh thu xuất khẩu hàng năm, tiềm năng to lớn của nó có thể kiếm được nhiều hơn nhưng chưa bao giờ được khai thác bởi vì nhiều vấn đề làm phiền ngành công nghiệp.
Diện tích hiện tại trồng dừa là khoảng 3.565 triệu ha, chiếm 26% tổng diện tích đất nông nghiệp của cả nước. Ngoài ra, 68/81 tỉnh là vùng trồng dừa. Hiện tại, những vùng đất này có khoảng 339 triệu cây dừa và 3,4 triệu nông dân, trớ trêu thay, sống chủ yếu dưới mức nghèo khổ ngay cả khi xuất khẩu dừa đạt 2,0 tỷ USD vào năm 2016.
Sản lượng trung bình là 13,8 tỷ quả / 46 quả / cây / năm.
Mặc dù xuất khẩu dừa, chủ yếu từ các sản phẩm chế biến như dầu dừa, dự kiến ​​sẽ tăng trong năm nay, tiềm năng to lớn của ngành dừa vẫn chưa được khai thác và các biện pháp phải được đưa vào vị trí để nông dân trồng dừa nghèo kiếm được nhiều tiền hơn.
Vì vậy, những gì là lỗi của ngành dừa địa phương?
Bên cạnh năng suất thấp do chất lượng giống và cây già, chuỗi cung ứng phần lớn là không tổ chức và được thiết lập, cho nên các cổ phần nhỏ phân tán ảnh hưởng đến nền kinh tế có quy mô trong cung cấp đầu vào, chế biến và tiếp thị chính.
Các mô hình sản xuất nhỏ và vận tải cao chuyển thành chi phí hậu cần lớn, ảnh hưởng đến cả nông dân và người chế biến.
Trong bối cảnh toàn cầu, có những mối đe dọa thị trường từ các rào cản thuế quan và phi thuế quan như mức dư lượng tối thiểu và các quy định ghi nhãn.
Việc giải quyết khắc phục về sản lượng thấp ở cấp độ trang trại có thể là một động thái tuyệt vời để giúp nhận ra tiềm năng của ngành dừa tạo ra kim ngạch xuất khẩu lớn.
Rõ ràng, năng suất thấp là do di truyền kém, ít bón phân và hạn chế tái canh của cây dừa. Ngoài ra 20% cây dừa đã già cỗi trong khi hầu hết cây dừa được trồng ở vùng đất bìa chéo phân tán cũng ảnh hưởng đến năng suất. Trong khi đó, những vùng đất lớn trồng cây có tiềm năng thì di truyền (chất lượng giống) thấp.
Tôi thực sự nhận thấy 46 quả cho mỗi cây / năm là thật đáng buồn, trong khi ở Ấn Độ, trung bình là 250 quả, Mexico 300 quả và Brazil 400 quả (**).
Đối với những người theo quan điểm của tôi, sẽ không có gì ngạc nhiên khi tôi khuyến khích các nỗ lực nghiên cứu và phát triển {(R&D) Research and Development} để cải thiện năng suất của đất trồng dừa; trong ngắn hạn, chúng ta cần các giải pháp dựa trên cơ sở khoa học.
Những nỗ lực R&D trên dừa phải đáp ứng năng suất thấp, sâu bệnh, thiết lập các cơ sở sau thu hoạch và chế biến, bổ sung giá trị, đa dạng hóa cây trồng (trồng trọt và kết hợp nuôi gia súc) và lập bản đồ đất.
Bên cạnh những nỗ lực R&D là việc thành lập cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hậu cần khác bao gồm các trung tâm chế biến, các cơ sở sau thu hoạch khác, các tuyến đường đến trang trại và thị trường, thủy lợi. Ngoài ra, sức mạnh của ICT (The International Trade Centre- TT Thương mại quốc tế) có thể được khai thác để cải thiện hệ thống sản xuất và phân phối.
Khi đó, nông dân và các nhà chế biến có thể theo đuổi những đổi mới có tiềm năng để cải thiện ngành dừa.
Đối với nông dân trồng dừa, các hoạt động phát triển năng lực cần được theo đuổi đồng bộ với sự thay đổi động lực của ngành công nghiệp dừa do biến đổi khí hậu, khủng hoảng ngân sách và dịch vụ giáo dục khuyến nông hiệu quả .
Bây giờ trở lại để tăng năng suất, mà tôi nghĩ là điểm khởi đầu tốt nhất để phát triển ngành công nghiệp dừa Philippine. Từ 46 quả / năm, năng suất trung bình hiện tại, có thể tăng năng suất dừa lên 150 quả / năm bằng cách sử dụng các giống lai được phát triển bởi Cục Quản lý Nông nghiệp Dừa - Philippine (the Department of Agriculture- Philippine Coconut Authority)
Ngoài ra, 300 quả/năm có thể đạt được trong các đồn điền được quản lý tốt bằng cách tăng cường công nghệ lai tạo với thực hành nông nghiệp tốt (GAP).
Đầu tiên, cần có một hệ thống khuyến nông tốt và thực tế để đưa công nghệ dừa mới nhất cho nông dân nghèo về nguồn lực, đặc biệt là giống lai và GAP.
Ngoài ra, nông dân trồng dừa cần được cung cấp vốn hoàn toàn khả thi có thể được phục hồi trồng giống dừa lai lùn, bắt đầu cho quả 3-4 năm thay vì bảy năm đối với giống dừa cao thông thường.
Chính sách giảm giá cũng nên được đưa vào hệ thống để giúp người nông dân cung cấp nguyên liệu thô, có thể chia sẻ với lợi ích tài chính cao về chế biến dừa thành các dự án có giá trị cao. Biện pháp này sẽ giúp giải quyết vấn đề về tính tổng thể trong phát triển ngành dừa, mà hiện nay không đảm bảo sự chia sẻ bình đẳng về hoạt động của ngành với nông dân trồng dừa rất nghèo. Bạn không cần một chuyên gia để chứng minh điều này.
Trong khi nhiều việc có thể được thực hiện để cải thiện năng suất quả ở Philippines và cải thiện chế biến và gia tăng giá trị, thì một vấn đề rất quan trọng cần được giải quyết là nhận thức tiêu cực đối với dầu dừa. Thiệt hại nhất là do chuyên gia Tư vấn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về Chất béo ăn kiêng và Bệnh tim mạch có hiệu quả cảnh báo chống tiêu thụ chất béo bão hòa trong thực phẩm, được phát hành vào ngày 15 tháng 6 vừa qua.
Tháng trước Hiệp hội Dừa Philippine (UCAP) cho biết rằng cảnh báo của AHA không hoàn toàn mới và đã tồn tại trong 35 năm qua và trong tám phiên bản Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Rõ ràng, đã có một chiến dịch ở Mỹ chống lại các loại dầu nhiệt đới như dầu dừa từ những năm 1980.
UCAP nói rằng hướng dẫn AHA chỉ thực sự phù hợp với giả thuyết về bệnh tim mạch do cholesterol gây bệnh mạch vành {(CVD) cholesterol-cardiovascular disease} được Ancel Keys đề xuất đầu tiên vào năm 1957.
Ngoài ra, bài báo của Tiến sĩ Fabian M. Dayrit, giáo sư của Đại học Ateneo de Manila, và Chủ tịch Ủy ban tư vấn khoa học về sức khỏe, Cộng đồng Dừa Châu Á và Thái Bình Dương, ngày 19 tháng 6 năm 2017, kết luận rằng dầu đậu nành chứ không phải dầu dừa có lỗi.
Bài báo có tiêu đề “Cảnh báo về chất béo bão hòa: Từ các thí nghiệm khuyết tật đến các hướng dẫn khiếm khuyết” nói rằng “AHA nên lo lắng về tác động của dầu đậu nành quá nhiều  - chứ không phải dầu dừa thì hơn - trong chế độ ăn của người Mỹ. Họ cũng nên suy nghĩ lại sự hỗ trợ của họ đối với Hướng dẫn chế độ ăn kiêng".
Tiến sĩ Dayrit nói thêm rằng “Mặc dù đã được áp dụng rộng rãi, giả thuyết bệnh béo phì - cholesterol -bão hòa đã được chứng minh là không chính xác. Ancel Keys đã bị phạm một số lỗi và không thể biểu lộ rõ ​​ràng mối liên kết nhân quả đối với vai trò của chất béo bão hòa trong bệnh tim”.
UCAP cũng cho rằng có sự thất bại trong việc phân biệt các chất béo bão hòa chuỗi dài và chuỗi trung bình, và dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa chuỗi trung bình, là loại chất béo lành mạnh.
Trong khi UCAP đang đi đầu trong việc chống lại sự thiên vị của AHA đối với dầu dừa, chính phủ Philippines phải giải quyết vấn đề này, nếu thực sự quan tâm đến nông dân trồng dừa và ngành công nghiệp sử dụng hàng ngàn lao động của Philippines.
Ngoài ra, chính phủ đã đầu tư hàng tỷ peso vào việc tăng sản lượng dừa ở cấp độ trang trại, liên quan đến các chủ sở hữu nhỏ trong chế biến sơ cấp để họ có thể trở thành một phần của ngành công nghiệp nông nghiệp của ngành dừa và tích cực hơn trong việc quảng bá sản phẩm dừa của Philippine trên toàn thế giới.
Hiện tại, ngành dừa của nước này có thể được gọi là “người bệnh” thực sự cần giúp đỡ". Cần rất nhiều sự giúp đỡ, tôi phải nói như vậy.

CHÚ THÍCH
 (*) William Dollente Dar, sinh năm 1953,là quản trị viên quốc tế, từng là Tổng giám đốc ICRISAT. Ông là một công dân của Philippines, thị trấn Santa Maria, Ilocos Sur, nơi ông được sinh ra, lớn lên và học tập. Nhận bằng tiến sĩ  Đại học Philippines tại Los Banos. Sau khi phục vụ trên với tư cách giảng viên của Đại học bang Benguet ở miền bắc Philippines, ông trở  thành Giám đốc đầu tiên của Cục nghiên cứu Nông nghiệp Philippine (BAR) vào năm 1988. Đây là giai đoạn mà Philippines bắt đầu đầu tư nhiều vào việc xây dựng một hệ thống quốc gia các Viện nghiên cứu nông nghiệp tiên tiến, như Viện nghiên cứu lúa gạo Philippine, PhilRice .
William Dar được chỉ định làm Giám đốc điều hành của Hội đồng Nông nghiệp, Thủy sản và Nghiên cứu Tài nguyên và Thủy sản Philippine (PCAARRD) và phục vụ trong các ban quản lý các cơ quan nghiên cứu quốc tế như IRRI và CIMMYT và tại ICRISAT. Ông cũng phục vụ trong một thời gian ngắn như Quyền Thư ký Nông nghiệp và là Cố vấn Tổng thống về Phát triển Nông thôn trong thời Tổng thống Joseph Estrada . Ông đã được chọn làm Tổng giám đốc của ICRISAT trong năm 1999. Ông đã tiếp tục kể từ khi ở vị trí đó. Ông đã viết cuốn sách "Nuôi người nghèo bị lãng quên". Tiến sĩ William Dar đã được trao giải thưởng MS Swaminathan cho lãnh đạo trong nông nghiệp vào ngày 24 tháng 6 năm 2013.
(**) Trừ Ấn Độ ra, Mexico và Brazil phần lớn là dừa uống nước nên năng suất cao.
 

Các tin khác:
Vườn dừa từ góc nhìn kinh tế sinh thái
Nước dừa và vàng
Thương mại công bằng cho dừa
Vì sao việc mua sản phẩm dừa thương mại công bằng là quan trọng
Thương mại công bằng là gì?
Giống dừa Lùn to khoẻ màu xanh nâu
Một số hình ảnh về giống dừa của Ngân hàng dừa Quốc gia Việt Nam
Giống dừa được bảo tồn tại Ngân hàng gen quốc gia Việt Nam
Công nghệ sản xuất ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dầu dừa?
Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam: Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.765.596
Online: 23
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun