Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa có phải là chất độc không?
11-09-2018

Bài viết của Tiến sỹ Bruce Fife, ND, một chuyên gia được quốc tế công nhận về sức khỏe và các khía cạnh dinh dưỡng của dừa và các sản phẩm liên quan, điều hành Trung tâm Nghiên cứu Dừa Bruce Fife.

Dầu dừa có phải là chất độc không?

 
 
DR. BRUCE FIFE    
"Dầu dừa là chất độc tinh khiết" là tuyên bố của Karin Michels, giáo sư trợ giảng khoa dịch tễ của Trường Đại học Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Những bình luận của bà được đưa ra trong một cuộc nói chuyện tại Đại học Freiburg, Đức, đã nổi điên trên phương tiện truyền thông với các tiêu đề như "Dầu dừa là chất độc tinh khiết, Giáo sư Harvard tuyên bố như vậy" xuất hiện trên các báo và trên internet.
Điều gì khiến Tiến sĩ Michels có quyền hạn nói về dầu dừa? Bà ấy không phải là một bác sĩ, hoặc một chuyên gia dinh dưỡng, hoặc thậm chí là một nhà sinh vật học. Bằng tiến sĩ của bà là biostatistics (Thống kê sinh học). Chuyên môn của bà là số liệu thống kê - thao tác số - không phải nghiên cứu về chế độ ăn uống hoặc chất béo và dầu. Từ tiểu sử của bà trên trang web của Harvard, có vẻ như chưa bao giờ xuất bản bất kỳ nghiên cứu nào về chất béo bão hòa, không nói đến dầu dừa. Nhận xét của bà không dựa trên bất kỳ nghiên cứu nào được xuất bản của riêng mình, nhưng chỉ đơn giản là ý kiến của bà dựa trên các lý thuyết cũ, lỗi thời về chất béo bão hòa.
Michels gọi dầu dừa là "chất độc tinh khiết", nói rằng đó là "một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất mà bạn có thể ăn" vì nó chứa đầy chất béo bão hòa và "axit béo bão hòa có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn". Bà nói thêm rằng: "không có nghiên cứu nào chứng minh lợi ích sức khỏe đáng kể của dầu dừa".
Tiến sĩ Michels đưa ra ba tuyên bố chung: 1) chất béo bão hòa gây bệnh tim, 2) dầu dừa là chất độc và 3) không có nghiên cứu nào cho thấy bất kỳ lợi ích sức khỏe nào đối với dầu dừa. Hãy xem những gì khoa học thực sự nói về từng câu nói trên.
Chất béo bão hòa gây ra bệnh tim mạch
Chưa bao giờ có một nghiên cứu được công bố cho thấy rằng chất béo bão hòa hoặc dầu dừa gây ra bệnh tim. Các  giả thuyết bệnh tim - ăn kiêng  đã được phổ biến trong 6 thập kỷ qua về cơ bản nói rằng bệnh tim là do cholesterol cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất béo bão hòa có thể làm tăng cholesterol trong máu, và do đó người ta cho rằng ăn quá nhiều chất béo bão hòa có thể thúc đẩy hoặc thậm chí gây ra bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng chứng minh giả thuyết này trong hơn nửa thế kỷ mà không thành công. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã nghiêm túc thách thức giả thuyết này và các nhà nghiên cứu nghiêm túc đã chuyển sang nghiên cứu mới, nhiều khả năng, nguyên nhân gây bệnh tim.
Cholesterol không còn được coi là nhân vật phản diện ác như nó đã từng được miêu tả. Có nhiều loại cholesterol, một số loại tốt và có khả năng gây hại. Chất béo bão hòa, và đặc biệt là dầu dừa, đã được chứng minh là làm tăng HDL, cholesterol tốt, được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim. Tỷ lệ cholesterol toàn phần với cholesterol HDL được coi là một trong những chỉ số chính xác và đáng tin cậy nhất về nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu dừa làm tăng HDL, làm giảm tỷ lệ cholesterol, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim (1).
Rõ ràng là Tiến sĩ Michels đã không theo kịp với khoa học hiện tại về dầu dừa hoặc chất béo và dầu nói chung. Ðầu năm nay, các nhà nghiên cứu tại Ðại học Y khoa Lâm sàng Ðại học Cambridge (University of Cambridge School of Clinical Medicine) đã công bố một nghiên cứu về mối quan hệ giữa dầu dừa và nguy cơ bệnh tim. Các nhà nghiên cứu so sánh tác động của dầu dừa với bơ và dầu ô liu. Bơ được chọn để đại diện cho một loại mỡ động vật có độ bão hòa cao được sử dụng phổ biến và dầu ôliu nguyên chất được chọn vì nó thường được coi là một trong số đó, nếu không phải là chất béo lành mạnh nhất. Nghiên cứu bao gồm 96 người tham gia được chỉ định tiêu thụ 50 mg (khoảng 3 muỗng canh) một trong ba loại dầu mỗi ngày trong 4 tuần như một phần của chế độ ăn thông thường của họ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng dầu dừa làm tăng đáng kể cholesterol HDL bảo vệ mà không ảnh hưởng đến LDL hay còn gọi là cholesterol xấu. Dầu dừa làm giảm tỷ lệ cholesterol, và nguy cơ bệnh tim, nhiều hơn một trong hai loại chất béo khác, cho thấy rằng nó thậm chí còn thân thiện với trái tim nhiều hơn dầu ôliu nguyên chất (2).
Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã bác bỏ chất béo bão hòa như một nguyên nhân gây ra bệnh tim và đưa vào phần còn lại của giả thuyết bệnh tim - ăn kiêng. Năm ngoái, Lancet, một trong những tạp chí y khoa uy tín nhất trên thế giới, đã xuất bản một nghiên cứu liên quan đến một nhóm gồm 37 nhà nghiên cứu từ 18 quốc gia. Họ thu thập dữ liệu trên 135.000 đối tượng để đánh giá nguy cơ bệnh tim liên quan đến lượng chất béo. Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ chất béo được bảo vệ chống lại bệnh tim và tăng tuổi thọ. Những người cắt giảm chất béo, bao gồm chất béo bão hòa, có cuộc sống ngắn hơn nhiều so với những người ăn dầu dừa, bơ, phô mai và thịt. Tiêu thụ tất cả các chất béo cao, cắt giảm tỷ lệ tử vong sớm lên tới 23%. Các nhà nghiên cứu nói rằng họ không tìm thấy mối tương quan giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim mạch và các hạn chế chế độ ăn uống hiện tại đối với chất béo bão hòa cần được sửa đổi (3).
Đây không phải là nghiên cứu duy nhất trong những năm gần đây đã kêu gọi sửa đổi đề xuất hạn chế chất béo bão hòa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ (The American Journal of Clinical Nutrition) một năm trước đó đã điều tra xem liệu chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống có liên quan đến bệnh thiếu máu cục bộ của tim hay không. Nghiên cứu bao gồm 35.597 người tham gia. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng lượng chất béo bão hòa cao không liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim thiếu máu cục bộ (4).
Trong năm 2010, một nghiên cứu đột phá đã được công bố rõ ràng cho thấy chất béo bão hòa không gây bệnh tim. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã phân tích tất cả các nghiên cứu trước đây với dữ liệu về lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Phân tích gộp này kết hợp dữ liệu từ 21 nghiên cứu được xuất bản trước đây, với hơn 347.000 đối tượng. Nghiên cứu cho thấy không có mối liên quan giữa tiêu thụ chất béo bão hòa và bệnh tim. Những người ăn nhiều chất béo bão hòa nhất mà không có khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ hơn những người ăn ít nhất. Không có vấn đề bao nhiêu chất béo bão hòa một người ăn, tỷ lệ mắc bệnh tim không bị ảnh hưởng. Đây là bài đánh giá đầy đủ nhất về nghiên cứu y học về chất béo bão hòa từng được thực hiện cho đến thời điểm này (5).
Bốn năm sau, một nhóm các nhà nghiên cứu khác từ Đại học Cambridge đã xuất bản một phân tích gộp khác. Lần này các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 72 nghiên cứu được xuất bản trước đây với hơn 600.000 người tham gia từ 18 quốc gia. Các nhà nghiên cứu về cơ bản kết hợp tất cả các nghiên cứu chất lượng cao nhất về chất béo và chế độ ăn uống đã được thực hiện trong vài thập kỷ qua và phân tích chúng lại với nhau. Các kết quả đã xác nhận phân tích gộp trước đó - không có kết nối giữa lượng chất béo bão hòa và bệnh tim (6).
Các nghiên cứu rõ ràng, không có chất béo bão hòa hay dầu dừa gây ra hoặc thậm chí thúc đẩy bệnh tim. Bởi vì chúng làm tăng cholesterol HDL tốt và giảm tỷ lệ cholesterol, nếu có, chúng sẽ giúp bảo vệ chống lại nó.
Dầu dừa là chất độc ?
Tiến sĩ Michels gọi dầu dừa là “chất độc tinh khiết”. Bà tuyên bố nó không chỉ là chất độc mà là chất độc “thuần khiết”; ý nghĩa là, nó cực kỳ nguy hiểm ngay cả với liều lượng nhỏ nhất. Chất độc là gì? Theo Từ điển Anh Oxford Living, chất độc được định nghĩa là “Một chất có khả năng gây bệnh hoặc tử vong của một cơ thể sống khi được đưa vào hoặc hấp thu". Dầu dừa có phù hợp với định nghĩa này không? Không khó.
Dầu dừa đã là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của hàng triệu người trong hàng ngàn năm. Trong thời gian đó nó chưa bao giờ được biết là gây ra bất kỳ bệnh tật hoặc giết bất cứ ai. Ngược lại, có rất nhiều loại thực vật có độc như hemlock (loại sâm có độc), belladonna (Cà độc dược) và nấm cap death mushrooms (Nhóm nấm độc có mũ nhọn). Tiêu thụ bất kỳ thứ gì trong số chúng, ngay cả với số lượng nhỏ, sẽ mang lại bệnh tật đột ngột và tử vong nhanh chóng. Dầu dừa, mặt khác, có thể được tiêu thụ hàng ngày với số lượng tương đối lớn mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào. Tôi biết một số người tiêu thụ nhiều như 12 muỗng canh (180 ml) một ngày và có sức khỏe tuyệt vời.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ {the United States Food and Drug Administration (FDA)}, dầu dừa hoàn toàn vô hại. Nó được đưa vào trong danh sách các chất thực phẩm GRAS (Generally Regarded as Safe - Nói chung được coi là an toàn) của FDA. Để được đưa vào danh sách này yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt để xác nhận rằng mặt hàng đó là an toàn. Dầu dừa được phân loại GRAS là “1”, là loại cao nhất hoặc an toàn nhất trong danh sách GRAS. Theo FDA, điều này có nghĩa là tất cả các nghiên cứu có sẵn và dữ liệu lịch sử đã chỉ ra rằng không có "bằng chứng" cho thấy hoặc thậm chí "gợi ý" rằng dầu dừa có hại theo bất kỳ cách nào (7).
Thật mỉa mai thay khi Tiến sĩ Michels gọi dầu dừa là chất độc, bởi vì nó đã được chứng minh là không chỉ vô hại, mà còn có hiệu quả cao trong việc cứu mạng sống của những người đã uống chất độc thực tế. Các tài liệu y học đã mô tả nhiều trường hợp trong đó dầu dừa đã được sử dụng trong các thiết chế quy định bệnh viện như một thuốc giải độc cho các chất độc khác. Ví dụ, việc sử dụng dầu dừa đã trở thành một quy định thực tế ở một số bệnh viện trong điều trị ngộ độc nhôm photphit (8). Nhôm phosphide là một chất độc thường được sử dụng để kiểm soát loài gặm nhấm. Không có thuốc giải độc và ngộ độc nào khác được biết đến hầu như luôn gây tử vong trừ khi được điều trị bằng dầu dừa.
Sử dụng dầu dừa để vô hiệu hóa các tác động của chất độc không phải là bất thường. Các nhà nghiên cứu đã biết nhiều năm về các đặc tính giải độc của dầu dừa. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng dầu dừa ngăn chặn các tác hại của một số độc tố hóa học khác nhau. Dầu dừa đã được chứng minh là làm giảm tác dụng của ít nhất 36 độc tố được biết đến từ dung môi công nghiệp đến aflatoxin (9).
Việc gọi dầu dừa là chất độc tinh khiết chỉ minh họa cho sự thiếu hiểu biết của Tiến sĩ Michels về dầu dừa, điều khiến bà ấy nói về nó hoàn toàn không đáng tin cậy.
Không có nghiên cứu nào cho thấy bất kỳ lợi ích sức khỏe nào đối với dầu dừa
Một trong những lập luận phổ biến nhất được đưa ra trong một nỗ lực làm mất uy tín dầu dừa là tuyên bố rằng: "không có bằng chứng chứng minh dầu dừa có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào". Khi một bác sĩ hoặc giáo sư đưa ra tuyên bố này, người đó phỏng đoán rằng không có nghiên cứu nào hỗ trợ việc sử dụng dầu dừa làm chất béo lành mạnh. Họ đang dựa vào người nghe để nhận lời của họ về điều này đơn giản chỉ vì họ được coi là một chuyên gia. Trong thực tế, những gì họ đang làm là phơi bày sự thiếu hiểu biết của riêng mình và thiếu kiến thức về chủ đề này. Khi một người nào đó làm cho loại tuyên bố này có nghĩa là họ đã không bận tâm để thực hiện ngay cả những nỗ lực nhỏ nhất để tìm sự thật. Nếu có, họ sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin và nghiên cứu về dầu dừa mô tả nhiều lợi ích sức khỏe của nó. Hiện nay, có hơn 10.000 nghiên cứu về dầu dừa được liệt kê trong các tài liệu y học. Hầu hết các nghiên cứu này có thể dễ dàng truy cập trên internet.
Nếu bạn truy cập trang web của tôi,  www.coconutresearchcenter.org  và xem dưới tiêu đề "Nghiên cứu Y khoa", bạn sẽ tìm thấy danh sách hàng trăm nghiên cứu. Ở đây bạn sẽ tìm thấy các tài liệu tham khảo cho thấy nhiều tác dụng điều trị hay lợi ích của dầu dừa đối với sức khỏe tim mạch, chức năng miễn dịch, ung thư, tiểu đường, gan và thận, chức năng tiêu hóa, quản lý béo phì và nhiều hơn nữa. Để nói rằng không có bằng chứng cho lợi ích sức khỏe của dầu dừa là hoàn toàn sai và chỉ ra rằng người nói hoặc là vô minh woefully (không ngờ được), quá lười biếng để làm bất kỳ nghiên cứu, hoặc nói dối.
Nếu bạn muốn biết sự thật về chất béo bão hòa và dầu dừa, bạn không nên nghe các giáo sư không biết họ đang nói gì, thay vào đó hãy lắng nghe các nhà nghiên cứu đã thực sự nghiên cứu chủ đề này. Một trong những lý do tại sao các bình luận của Tiến sĩ Michels nhận được tai tiếng như vậy là do sự liên kết của bà với Harvard. Là một giáo sư Harvard khiến cho một người mang vẻ quyền lực. Tuy nhiên, có những giáo sư Harvard khác có trình độ cao hơn nhiều so với tiến sĩ Michels về chủ đề này, những người đã nghiên cứu và xuất bản các tác phẩm về ảnh hưởng sức khỏe của dầu dừa. Một nhóm các nhà nghiên cứu Harvard bao gồm George L. Blackburn, MD (Bác sĩ), PhD (Tiến sĩ), Edward Mascioli, MD và Vigan K. PhD Babyan, nói rằng: “Dầu dừa có vai trò y tế quan trọng trong dinh dưỡng, trao đổi chất và chăm sóc sức khỏe. Quả thực, được pha chế và sử dụng đúng cách, dầu dừa có thể là dầu thực vật được ưu tiên trong chế độ ăn uống của chúng tôi và các loại thực phẩm đặc biệt của bệnh viện được sử dụng để thúc đẩy sự hồi phục của bệnh nhân". Các nhà nghiên cứu đưa ra tuyên bố này sau nhiều năm nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe của dầu dừa và các chất béo khác. Nhận xét của họ có nhiều thẩm quyền hơn là một nhà sinh vật học dường như chưa bao giờ bận tâm, thậm chí tìm kiếm trên internet về chủ đề này.

Tài liệu tham khảo:
(1). Assuncao, ML, et al. Effects of dietary coconut oil on the biochemical and anthropometric profiles of women presenting abdominal obesity. Lipids 2009;44:593-601.
(2). Khaw, KT, et al. Randomised trial of coconut oil, olive oil or butter on blood lipids and other cardiovascular risk factors in healthy men and women. BMJ Open 2018;8:e020167.
(3). Dehghan, M, et al. Associations of fats and carbohydrate intake with cardiovascular disease and mortality in 18 countries from five continents (PURE): a prospective cohort study. Lancet 2017;390:2050-2062.
(4). Praagman, J, et al. The association between dietary saturated fatty acids and ischemic heart disease depends on the type and source of fatty acid in the European Prospective Investigation into Cancer and Nutrition-Netherlands cohort. Am J Clin Nutr 2016;103:356-365.
(5). Siri-Tarino, PW, et al. Meta-analysis of prospective cohort studies evaluating the association of saturated fat with cardiovascular disease. Am J Clin Nutr 2010;91:535-546.
(6). Chowdhury, R, et al. Association of dietary, circulating, and supplement fatty acids with coronary risk: a systematic review and meta-analysis. Ann Intern Med 2014;160:398-406.
(7). https://www.fda.gov/Food/IngredientsPackagingLabeling/GRAS/SCOGS/default.htm.
(8). Singh Baiwa, SJ, et al. Management of celphos poisoning with a novel intervention: a ray of hope in the darkest of clouds. Anesth Essays Res 2010;4:20-24.
(9). Fife, B. Ketone Therapy: The Ketogenic Cleanse and Anti-Aging Diet. Piccadilly Books, Ltd.: Colorado Springs, CO; 2017.

CHÚ THÍCH
Mục đích của trang web này (Trung tâm Nghiên cứu Dừa Bruce Fife)
·         Trung tâm Nghiên cứu Dừa được điều hành bởi Bruce Fife, ND, một chuyên gia được quốc tế công nhận về sức khỏe và các khía cạnh dinh dưỡng của dừa và các sản phẩm liên quan.
Mục đích của trang web này là xua tan những huyền thoại xung quanh các sản phẩm dừa, cọ dừa và đưa ra quan điểm chính xác và khoa học hơn. Những lợi ích sức khỏe của dừa rất nhiều và đáng chú ý là thông tin này cần phải có sẵn cho tất cả mọi người. Vì mục đích này, Trung tâm Nghiên cứu Dừa được thành lập.
Trung tâm Nghiên cứu Dừa là một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho giáo dục cộng đồng y tế và cộng đồng về nhiều lợi ích của dừa và các sản phẩm cọ, dừa. Chúng tôi không bán sản phẩm dừa. Mục đích của chúng tôi là giáo dục. Trang web này chứa các bài báo thông tin về sử dụng dinh dưỡng và y tế của dừa và các sản phẩm cọ, liên kết đến các nghiên cứu đã xuất bản, nguồn sách về dừa, cọ và các chủ đề liên quan, công thức nấu ăn và danh sách các nguồn tốt nhất cho sản phẩm. Thông tin mới liên tục được bổ sung để giữ cho trang web này được cập nhật và tài nguyên giáo dục về dừa / cọ hiện có. Nhận xét và đề nghị của đọc giả được chào đón.
·         Tổng thống Philippines GLORIA MACAPAGAL-ARROYO cùng Bộ trưởng nông nghiệp ARTHUR YAP thừa nhận những nỗ lực của tác giả BRUCE FIFE (Với vợ LESLIE) trong việc xua tan hàng chục thông tin sai lệch về dừa và giúp phục hồi ngành dừa ở Philippines, cung cấp sinh kế cho hơn 20 triệu người ở quốc gia này. Tiến sĩ FIFE giới thiệu với Tổng thống MACAPAGAL-ARROYO một bản sao của cuốn sách mới của ông "Dừa chữa bệnh".
 
 

Các tin khác:
Dầu dừa giúp tóc mọc dài và khỏe
Dầu dừa từ thực phẩm lành mạnh làm sao lại trở thành chất độc ?
Phản ứng của Lucy Bee đối với bài viết về dầu dừa
Dầu dừa có thực sự là chất độc không? Đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng phải lên tiếng
Bài Phát biểu của Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC) về công bố dầu dừa là “chất độc” ‎
Than hoạt tính, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp mới nhất
“Đường dừa tốt cho cho sức khỏe người tiêu dùng”
WHO: Hạn chế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa để giảm nguy cơ mắc bệnh tim
WHO thúc đẩy lệnh cấm chất béo chuyển hóa công nghiệp vào năm 2023
Tại sao bạn nên uống nước dừa trong những ngày hè?
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16.743.971
Online: 40
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun