Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Dầu dừa từ thực phẩm lành mạnh làm sao lại trở thành chất độc ?
31-08-2018

Bài viết của Bà Cheryl Wischhover, Phóng viên cao cấp tại The Goods by Vox. Cựu điều dưỡng, hiện là chuyên gia ngành công nghiệp làm đẹp, thể dục và chăm sóc sức khỏe.

Dầu dừa từ thực phẩm lành mạnh làm sao lại trở thành chất độc ?

 
Một thông báo của giáo sư Harvard rằng dầu dừa là “chất độc” chỉ là một trận chiến trong cuộc chiến dầu dừa.
Tác giả Bài viết:  
 
Dừa là vô tội. Ảnh Gervanio Guimaraes / Getty
 
Trong 10 năm qua, dầu dừa đã trở thành trụ cột chính về cả thực phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Goop đã đề cập đến nó trong ít nhất 168 bài báo, thậm chí nhiều hơn như vậy để giới thiệu nó như một chất bôi trơn trong chốn phòng the. Nó cũng được phổ biến trong các phương tiện truyền thông chính thống cho tất cả mọi thứ từ nấu ăn đến chăm sóc da và thậm chí dầu kéo, một kỹ thuật liên quan đến những gì xung quanh trong miệng của bạn như một loại nước súc miệng để làm sạch răng miệng. Nó trở thành một sự yêu thích của cái gọi là phong trào ăn uống sạch .
Nhưng một giáo sư vừa qua đã tuyên bố rằng “dầu dừa là chất độc tinh khiết” và “một trong những loại thực phẩm tồi tệ nhất mà bạn có thể ăn”. Karin Michels , một giáo sư dịch tễ học trợ giảng tại Trường Y tế Công đồng TH Chan của Harvard và giám đốc Viện Phòng chống Ung thư Dịch tể học tại Đại học Freiburg ở Đức, đưa ra tuyên bố này trong một bài giảng bằng tiếng Đức vào tháng Bảy.
(Rõ ràng, cô ấy đang nói về việc ăn nó, chớ không sử dụng nó như một chiếc mặt nạ dưỡng tóc. Hiện tại, không ai cho rằng nó sẽ làm cho tóc của bạn rơi ra hay bị vấn đề gì cả.)
Business Insider (*) thể là đơn vị đầu tiên đã vấp phải chuyên này; các video trên YouTube bài giảng của bà, bây giờ có gần 1 triệu lượt xem.
Đây không phải là lần đầu tiên những lợi ích sức khỏe của dầu dừa đã được đặt câu hỏi, nhưng Michels về cơ bản đã nhìn vào những con coco-phobes (nỗi ám ảnh không tốt về dừa) trong quá khứ và nói, "Giữ lại chất men của tôi," trước khi bỏ bộ mô tả hyperbol (lời nói cường điệu) của cô ấy. Michels là bức ảnh mới nhất trong một cuộc chiến tranh dài về sức khỏe của dầu dừa nói riêng và chất béo bão hòa nói chung
Tất cả đều đi vào cuộc tranh luận về chất béo bão hòa
Dầu dừa chứa rất nhiều chất béo bão hòa, đó là thứ dầu mà trong lịch sử đã được xem là nó liên quan với bệnh tim. Vào tháng 6 năm 2017, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (the American Heart Association -AHA) đã làm cho các nhóm yêu chuộng dừa (coco-phile) và các nhà khoa học dinh dưỡng như khi phát hành một tuyên bố tư vấn cảnh báo chống lại chất béo bão hòa. Tuyên bố này lặp lại lập trường dài hàng thập kỷ của hiệp hội rằng mọi người nên cắt giảm các chất béo này vì chúng góp phần gây bệnh tim mạch.
Trong báo cáo dừa được gọi bằng cụm từ đáng lưu ý: “Vì dầu dừa làm tăng cholesterol LDL, nguyên nhân gây bệnh tim mạch, và không có tác dụng thuận lợi bù đắp cơ thể, chúng tôi khuyên bạn nên chống lại việc sử dụng dầu dừa”.
Rất nhiều chuyên gia không đồng ý với lập trường của AHA. Sự không lành mạnh vốn có của chất béo bão hòa là một chủ đề của nhiều tranh cãi và dữ liệu mờ nhạt trong cộng đồng khoa học, như nhà báo chuyên về sức khỏe Vox Julia Belluz đã báo cáo rộng rãi. Chất béo bão hòa có thể không xấu như chúng ta luôn giả định, mặc dù dữ liệu hỗ trợ thực tế là chất béo chưa bão hòa, giống như chất béo trong dầu cá và thực vật, chắc chắn là thích hợp hơn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Làm thế nào dầu dừa trở nên phổ biến ở nơi quê hương của nó
Dầu dừa đã được sử dụng hàng ngàn năm ở các vùng nhiệt đới như Ấn Độ và Polynesia. Thương nhân châu Âu đã xuất hiện ở đó trong thế kỷ 19 và thiết lập đồn điền ở vùng biển Caribbean, Nam Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn trên khắp thế giới phương Tây cho đến khi thương mại bị cắt đứt trong Thế chiến II. Vào những năm 1950, dầu dừa đã mất ưu thế sau khi các giả thuyết đầu tiên về chất béo bão hòa và bệnh tim được đề xuất, theo Hiệp hội các nhà hóa học dầu Mỹ -the American Heart Association- ( một nhóm thương mại công nghiệp)
Gần đây hơn, vào năm 1994, Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng đã công bố một phân tích về bỏng ngô. Nó tuyên bố một vụ bỏng ngô không cháy mạnh vì có nhiều chất béo bão hòa. Dầu dừa vẫn là một món quà cho đến khoảng giữa những năm 2000, khi nó bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.
Trong năm 2011, một chuyên gia về thực phẩm của New York Times tuyên bố rằng dầu đã “quyến rũ” thế giới thực phẩm sức khỏe, làm cho người ăn chay sử dụng nó như một thay thế bơ và các nhà khoa học đang xem xét lại bằng chứng về chất béo bão hòa như đã nói ở trên. Một đại diện của Whole Foods (Tên của một tổ chức và có nghĩa là thực phẩm đã được chế biến hoặc tinh chế ít nhất có thể và không có chất phụ gia hoặc các chất nhân tạo khác) cho biết trong bài báo rằng tăng trưởng doanh số bán dầu dừa đã nằm trong “số cao gấp đôi” trong 5 năm trước đó.
Những người ủng hộ thực sự đã cho dầu dừa đã đưa ra dữ liệu trong một nghiên cứu năm 2008 cho rằng những người ăn một loại dầu có chứa triglycerid chuỗi trung bình (MCT) giảm cân nhiều hơn một nhóm được kiểm soát khi ăn dầu ô liu.
Dầu dừa chứa MCT, mặc dù không phải là số lượng lớn được sử dụng trong nghiên cứu. Nhưng tiềm năng giảm cân trở thành một trong những tuyên bố nổi tiếng của dầu dừa. Một trong những tác giả của nghiên cứu nói với Stat News : “Tôi nghĩ rằng dữ liệu mà chúng tôi đã cho thấy với các axit béo chuỗi trung bình đã được ngoại suy rất tự do. Tôi chưa bao giờ thực hiện một nghiên cứu về dầu dừa”.
Ngay sau đó, dầu dừa đã mang đến hào quang của phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe ngày nay. Ngoài việc là được yêu thích trong các bài viết của Goop, Tiến sĩ Oz đã giới thiệu khả năng “giúp cơ thể chúng ta gắn kết sức đề kháng với cả vi-rút và vi khuẩn có thể gây bệnh”.
Nó trở thành phổ biến trong kế hoạch chế độ ăn uống có vấn đề. Trong cuốn sách của mình Phương pháp TB12 , Tom Brady đã viết rằng đó là tất cả những gì anh ta nấu. Đó là một thực phẩm cốt lõi trong chế độ ăn uống Bulletproof (Chống đạn) , trong đó đề xuất bạn uống cà phê với bơ và dầu được pha trộn vào nó. Nó xuất hiện như là một thành phần được đề nghị trong chế độ ăn keto (tạm hiểu là chế độ ăn giảm cân) , Paleo và Whole30. Dầu dừa tinh khiết  khuyên bạn nên sử dụng một loại dầu không tinh chế, vì quá trình tinh chế đã loại bỏ các lợi ích chống oxy hóa và tiềm năng chống viêm.
Giữa tất cả những điều này, nhiều người bắt đầu tập hợp nó lại, sử dụng nó như một mặt nạ dưỡng tóc và kem dưỡng ẩm. Các sản phẩm làm đẹp thương mại tự xưng là "tự nhiên" kết hợp nó như là một thành phần, và thậm chí còn có một dòng sản phẩm dầu dừa cao cấp được bán tại Sephora gọi là Kopari. Jared Leto và một loạt những người nổi tiếng khác đầu tư vào thương hiệu.
Vì vậy, dầu dừa sẽ giết tôi ?
Tất cả sự nhầm lẫn và tin tức tiêu cực dường như là một thông tin phổ biến của dầu dừa. Doanh số bắt đầu giảm trong năm 2015, theo tờ Washington Post .
Giống như tất cả các chất béo, dầu dừa có hàm lượng calo cao. Sự thật cho hầu hết mọi thứ liên quan đến chế độ ăn uống ở đây: chất béo bão hòa nói chung, và dầu dừa đặc biệt, có lẽ tốt hơn trong việc sử dụng điều độ. Gọi một thứ gì đó là chất độc là một cách tuyệt vời để đến xem YouTube, nhưng trừ khi bạn khuấy dầu dừa với một ít asen (**), đó là một cường điệu.

CHÚ THÍCH
(*) Business Insider là một tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức công nghệ thông tin Mỹ khởi đầu vào tháng 2 năm 2009 và có trụ sở tại thành phố New York. Được thành lập bởi cựu Giám đốc điều hành DoubleClick là Kevin P. Ryan (DoubleClick là một thương hiệu của tập đoàn Google Inc., cung cấp các giải pháp tiếp thị trực tuyến), đây là thương hiệu bao quát nơi Silicon Alley Insider (ra mắt ngày 16 tháng 5 năm 2007) và Clusterstock (ra mắt ngày 20 tháng 3 năm 2008). Trang web cung cấp và phân tích tin tức kinh doanh và hoạt động như để tổng hợp những tin tức mới nhất từ ​​khắp nơi trên mạng toàn cầuTòa soạn trực tuyến hiện đang có một đội ngũ nhân viên với 50 người.
(**) Asen (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp arsenic), là một nguyên tố hóa học có ký hiệu As.  Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hạithuốc trừ cỏthuốc trừ sâu và trong một loạt các hợp kim. Chỉ cần một liều nhỏ là gây chết người như ta thấy trong các vụ đầu độc những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử.
Trong tiếng Việt, asen thường bị gọi nhầm là thạch tín - vốn là từ chỉ quặng oxit của nó. Nhưng thạch tín là Arsenolit, một dạng khác của asen và có độc. Cần phân biệt giữa asen vô cơ và asen hữu cơ, trong khi arsen vô cơ có độc tính mạnh, arsen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên từ sự phân hủy các loài cá, hải sản, không có độc tính và đào thải nhanh chóng khỏi cơ thể con người, như việc nhầm lẫn trong nước mắm của Việt Nam vừa qua.
 

Các tin khác:
Phản ứng của Lucy Bee đối với bài viết về dầu dừa
Dầu dừa có thực sự là chất độc không? Đây là những gì các chuyên gia dinh dưỡng phải lên tiếng
Bài Phát biểu của Hiệp hội Dừa Châu Á - Thái Bình Dương (APCC) về công bố dầu dừa là “chất độc” ‎
Than hoạt tính, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp mới nhất
“Đường dừa tốt cho cho sức khỏe người tiêu dùng”
WHO: Hạn chế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa để giảm nguy cơ mắc bệnh tim
WHO thúc đẩy lệnh cấm chất béo chuyển hóa công nghiệp vào năm 2023
Tại sao bạn nên uống nước dừa trong những ngày hè?
Bác sĩ lý giải vì sao bạn nên sử dụng dầu dừa
Dầu dừa – Tinh dầu bưởi: Cặp đôi hoàn hảo cho da đẹp và tóc suôn dày
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
DNTN Hưng Long
Công ty Cổ phần Chế biến Dừa Á Châu
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty Lê An
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 16.676.401
Online: 73
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun