Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Tạo hệ sinh thái năng động có sự hợp tác của “3 nhà”
18-07-2018

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh đang phối hợp với Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn, Đà Nẵng thực hiện.

Tạo hệ sinh thái năng động có sự hợp tác của “3 nhà”

Ông Lý Đình Quân
 
Tỉnh đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (KN), tạo nền tảng và môi trường thuận lợi nhất cho người KN và phát triển doanh nghiệp (DN). Để xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái KN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh đang phối hợp với Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn, Đà Nẵng thực hiện. Ông Lý Đình Quân - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn cho biết:
- Tôi đã sáng lập Trung tâm Ươm tạo KN Sông Hàn (viết tắt là Sông Hàn). Sứ mệnh của Sông Hàn là lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt Nam, ươm tạo các tài năng doanh nhân. Chúng tôi đã thiết kế ra 2 hệ thống chinh phục:
Một là chuyển giao tri thức, tư vấn cho các địa phương xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đây là một chủ trương lớn của Nhà nước, giúp cho Việt Nam tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất và thúc đẩy thế hệ trẻ KN theo hướng sáng tạo. Tính sáng tạo là có những mô hình kinh doanh tốt, có tính nhân văn, sử dụng công nghệ nhiều hơn, đóng góp xã hội nhiều hơn, lớn hơn. Khi hệ sinh thái KN tư vấn các địa phương tạo ra hệ thống tri thức, hệ thống liên kết các nguồn lực địa phương theo hướng hệ thống. Từ đó tạo ra những DN mới, DN sáng tạo, tạo động lực và định hướng cho việc phát triển nền kinh tế tư nhân các địa phương. Đóng góp nhiều giá trị hơn cho KN. KN đổi mới sáng tạo thì nó rất hay là định hướng theo hướng thị trường tạo sức cạnh tranh cho DN, giải quyết nhiều vấn đề tồn tại của xã hội để phát triển kinh doanh. Thị trường của đổi mới sáng tạo rất lớn, không chỉ ở địa phương mà cả quốc gia hơn 90 triệu dân ở Việt Nam, 600 triệu dân ASEAN và 7 tỷ dân của thế giới. Cơ hội cho KN vô cùng lớn trong thời đại mới 4.0.
Hoạt động thứ hai của Sông Hàn là đẩy mạnh các chương trình ươm tạo, xây dựng hệ thống ươm tạo xuyên suốt từ lúc có ý tưởng cho tới lúc hình thành các mô hình kinh doanh sáng tạo đến thương mại hóa các sản phẩm để tạo ra những doanh nhân thành công. Chúng tôi liên kết những mạng lưới cố vấn, liên kết những nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm, giúp cho các em có những vốn cơ bản ban đầu. Sau đó giúp các em thành lập những DN KN sáng tạo.
Xin ông cho biết về kết quả nổi bật nhất của Sông Hàn sau gần hai năm vận hành?
- Có thể kể đến tác động của Sông Hàn là KN đổi mới sáng tạo ngày càng lan rộng. Cụ thể, từ các hoạt động của Sông Hàn đã giúp cho nhiều em có ý tưởng KN 1 năm nay đã thành lập DN, có thị trường tốt. Hiện nay các dự án này đang mở rộng thị trường, phát triển nhãn hiệu. Với hướng đi tốt, Sông Hàn được chính quyền, các tổ chức đồng hành chương trình của đổi mới sáng tạo.
Ông đánh giá thế nào về môi trường KN tỉnh Bến Tre hiện nay?
- Chúng tôi nhận thấy rằng, Bến Tre rất năng động. Có 2 điểm sáng là chính quyền năng động, chủ động trong việc hỗ trợ, xây dựng chính sách hỗ trợ KN. Cụ thể là đã thành lập trung tâm có chức năng hỗ trợ KN với đội ngũ nhân viên chuyên trách để làm công việc này. Thứ hai là các bạn trẻ KN tại tỉnh có tinh thần KN rất tốt, nhiều ý tưởng, tinh thần KN mạnh mẽ và họ mong muốn trở thành doanh nhân. Đây là 2 lợi thế cho việc hỗ trợ KN.
Học viên dự lớp tập huấn trang bị kiến thức và kỹ năng cho khởi nghiệp.   Ảnh: C.Trúc
 
Vấn đề hiện nay là tỉnh cần có giải pháp tốt cho việc hỗ trợ KN một cách có hệ thống, khoa học. Ví dụ có cuộc thi về đổi mới sáng tạo, có chương trình ươm tạo chuyên sâu, đẩy mạnh giáo dục KN vào trong các trường cao đẳng, THCS, THPT để KN lan tỏa ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc này nhằm giúp các em có tinh thần, có tư duy, kỹ năng… tất cả sẽ trang bị tốt cho các em khi ra trường sẽ KN một cách có chất lượng. Khi đó, các em có thể nắm bắt tốt nhiều cơ hội để trở thành doanh nhân.
Xoay quanh việc hợp tác với Bến Tre để thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái KN, trong đó có hỗ trợ xây dựng vườn ươm KN, ông có dự định và kế hoạch như thế nào?
- Về sự hợp tác triển khai chương trình ươm tạo DN cho tỉnh Bến Tre, chúng tôi đang phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN tỉnh. Về lâu dài, tôi nghĩ rằng, Bến Tre còn nhiều việc để làm và nên làm theo cách là phải tạo được hệ sinh thái năng động. Trong đó có đầy đủ sự hợp tác “3 nhà”, đó là nhà trường, Nhà nước và nhà DN.
Trong việc hình hành hệ sinh thái đó thì trước hết cần xây dựng nền tảng giáo dục KN, kế đến là có hạ tầng và mạng lưới các nhà cố vấn, mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần để hỗ trợ KN. Về hạ tầng, tôi thấy Bến Tre đã chủ động thực hiện khá tốt.
Đồng thời là có trung tâm ươm tạo với các chương trình ươm tạo, có khu làm việc chung, có những công ty cung cấp dịch vụ cho các bạn KN từ marketing tới nhân sự, tới kế toán, tài chính. Điều này giúp cho các bạn kịp thời thực hiện các hoạt động của mình, sự kết nối trong và ngoài tỉnh, xa hơn là ngoài nước, tạo nguồn lực lớn hơn. Gắn với đó là việc xây dựng một hệ thống cơ chế, chính sách mà hiện tại Chính phủ đã ban hành tương đối đầy đủ. Địa phương cần triển khai một cách cụ thể, khả thi và nhanh chóng. Đặc biệt là hợp tác, đẩy mạnh hợp tác công tư, triển khai nhanh các hoạt động hỗ trợ KN. Tôi tin rằng, nó sẽ giúp KN nhanh chóng thành công.
Như vậy, có cần thiết phải đầu tư xây dựng một vườn ươm KN riêng biệt không, thưa ông?
- Tôi thấy địa điểm ươm tạo tại trụ sở Yeah 1 hiện nay là khá tốt. Vì thế, trong giai đoạn này, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và KN nên tận dụng điều kiện này để đẩy mạnh nhiều hoạt động ươm tạo. Khi hệ sinh thái đã tốt hơn, năng động hơn, dự án KN nhiều hơn thì chúng ta có thể phát triển đầu tư thành một khu vườn ươm riêng biệt dành cho các hoạt động ươm tạo của tỉnh. Khu ươm tạo sẽ nằm trong tổng thể chiến lược phát triển KN của tỉnh, giai đoạn 5 năm. Trong đó, tỉnh phải chuyển dịch từ kinh tế nông nghiệp thành kinh tế tri thức, tạo đột phá lớn hơn, phù hợp với đổi mới sáng tạo.
Xin cảm ơn ông!
Nhiên Luận (thực hiệ̣n)

Các tin khác:
Ra mắt tủ sách khởi nghiệp
Nhân rộng điểm sáng khởi nghiệp các địa phương
Triển khai cuộc thi khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
Tạo điều kiện hơn nữa khởi nghiệp cho học sinh
AMD Bến Tre trao vốn cho khởi nghiệp
Khởi nghiệp bản địa, vươn đến tương lai
Gọi vốn thành công cho dự án khởi nghiệp
Kết nối tinh thần khởi nghiệp
Sơ kết 2 năm thực hiện Chương trình “ Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp ”
Ra mắt ấn phẩm “ Bến Tre Đồng khởi khởi nghiệp ”
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.306.609
Online: 35
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun