Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Nước dừa và vàng
11-07-2018

Đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất màng celluloso sinh học từ nước dừa khô ứng dụng làm bao gói thực phẩm”

Nước dừa và vàng

Ngày 8 tháng 6 năm 2018 vừa qua, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh đã thông qua đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất màng celluloso sinh học từ nước dừa khô ứng dụng làm bao gói thực phẩm” thuộc danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, của Bộ Khoa học và Công nghệ tuyển chọn bắt đầu thực hiện từ năm 2018 với tổng kinh phí 6.850,00 triệu đồng. Công ty TNHH chế biến sản phẩm Cửu Long sẽ là đơn vị liên kết phối hợp nghiên cứu sản xuất cellulose vi sinh và màng sinh học, thử nghiệm ứng dụng và đánh giá sản phẩm. Mặc dù chỉ là bước đầu để sản xuất một dạng sản phẩm ở “cấp có thứ hạng” nhưng đề tài này sẽ là bước khởi động cho những sản phẩm “siêu cao cấp” mà trên thế giới đã thực hiện cách đây trên 40 năm có giá trị gia tăng gấp trăm lần!
HHD
 
Cellulose vi sinh là gì (Bacterial cellulose- viết tắt BC: vi sinh sản xuất ra cellulose)
Cellulose vi khuẩn là một hợp chất hữu cơ được sản xuất bởi một số loại vi khuẩn. Cellulose là một vật liệu cấu trúc cơ bản của hầu hết các loại thực vật, nó cũng được sản xuất bởi vi khuẩn, chủ yếu là các chi AcetobacterSarcina ventriculi. Cellulose (thực vật) có tính chất khác với cellulose vi sinh. Cellulose vi sinh được đặc trưng bởi độ tinh khiết cao, độ bền, khả năng tạo khuôn và tăng khả năng giữ nước của BC trong môi trường sống tự nhiên, phần lớn là các vi khuẩn tổng hợp polysaccharides ngoại bào, chẳng hạn như cellulose, tạo thành các biểu bì bảo vệ xung quanh các tế bào. Cellulose vi khuẩn được sản xuất trong tự nhiên, nhiều phương pháp hiện đang được nghiên cứu để tăng cường sự phát triển cellulose từ quá trình nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm và một quy trình quy mô lớn. Bằng cách kiểm soát các phương pháp tổng hợp, cellulose vi sinh vật có thể được điều chỉnh để có các đặc tính mong muốn cụ thể.
Hiện nay, sự quan tâm đến cellulose vi khuẩn (BC) ngày càng tăng, sự chú ý đã được trao cho vi khuẩn Acetobacter xylinum do các tính chất cơ học độc đáo của cellulose và các ứng dụng cho công nghệ sinh họcvi sinh vật và khoa học vật liệu vì có độ bền và độ xốp cao. Không giống như cellulose thực vật, BC không yêu cầu cách ly và thanh lọc lignin và hemicellulose, vì vậy các quá trình sản sinh BC ít tốn kém và tốn nhiều năng lượng hơn. Có thể sử dụng các phụ phẩm thừa các loại nước quả ép để sản xuất cellulose vi sinh, tuy nhiên nước dừa có ưu thế về hàm lượng vitamin, muối khoáng, protein trong môi trường cấy, từ đó sinh khối thu được nhiều hơn.
Một trong những đặc điểm độc đáo của màng cellulose nguyên chất này là nó rất bền ở trạng thái không bao giờ sấy khô, và nó có thể giữ hàng trăm lần trọng lượng của nó trong nước. Những đặc điểm này có thể thuận lợi cho việc tái tạo các bộ phận cơ thể, chẳng hạn như da, xương, sụn, dây thần kinh, tim và mạch máu... hoặc các sản phẩm cao cấp khác như giấy thấm mỹ phẩm, lớp vỏ bọc ngoài viên nang dược phẩm, màng bao bên ngoài của lạp xưởng, xúc xích.
Đến nay đã có nhiều bằng sáng chế đã được trao tặng trong các ứng dụng cellulose vi sinh vật:
https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2210784314000187
https://www.researchgate.net/publication/309566756_Edible_lactoferrin_bacterial_
cellulose_films_as_an_effective_and_low-cost_antimicrobial_active_packaging
 
Trong lịch sử, cellulose vi khuẩn đã được giới hạn trong việc sản xuất Nata de coco (thạch dừa) , một sản phẩm thực phẩm phổ biến Đông Nam Á. Sản phẩm cuối cùng được làm từ nata de coco là món tráng miệng, đồ uống & xi-rô, bánh kẹo, kem, mứt và thạch. Nó được sử dụng chủ yếu trong đồ uống & xi-rô vì nó làm tăng hương vị của sản phẩm với hương vị độc đáo của dừa và nó có thể được trộn với bất kỳ xi-rô nào.
 https://www.futuremarketinsights.com/reports/nata-de-coco-market
 
Ngày nay, với những tiến bộ trong khả năng tổng hợp và mô tả về cellulose vi khuẩn, vật liệu này đang được sử dụng cho nhiều ứng dụng thương mại bao gồm dệt may, mỹ phẩm và các sản phẩm thực phẩm, cũng như các ứng dụng y tế.
 
Những sản phẩm có giá trị sản xuất từ nước dừa đã lưu hành phổ biến trên thị trường
1. Nước dừa đóng hộp: Hiện nay, nước dừa đóng lon (hộp) được sản xuất bằng dây chuyền khép kín với công nghệ tiên tiến giúp giữ được giá trị dinh dưỡng như clorua, kali và magiê, đường, muối và protein và khoáng chất tự nhiên của nước dừa, ví dụ như: Cabohydrate cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết để hoạt động. Các công đoạn của quá trình chế biến được kiểm soát nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 và HACCP  (Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) giúp tạo ra sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 
Hầu hết các sản phẩm nước dừa đóng hộp lưu thông trên thị trường hiện nay đều đạt được các chứng nhận như: ISO 22000:2005, HACCP, BRC, HALAL, KOSHER, ORGANIC ... và được cơ quan FDA của Hoa Kỳ chứng nhận (Các DN chế biến dừa lớn của Bến Tre đều có tất cả chứng nhận này – Đây là một loại “giấy thông hành” để có thể lưu thông trên các thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ).
Fair Trade USA (Tổ chức chứng nhận Thương mại Công bằng USA) cho biết, giá trị một trái dừa khoảng 0,12 đô la - 0,25 đô la, trong khi việc cung cấp nước dừa trung bình (từ một trái) được bán với giá 1,50 đô la Mỹ (*)
Nhu cầu tiêu dùng nước dừa gia tăng đến mức chóng mặt. Theo dự báothị trường nước dừa ​​sẽ tăng với tốc độ CAGR gần 25% trong giai đoạn 2017 năm 2023.  Ngoài ra, việc bán nước dừa có hương vị dự kiến ​​sẽ vượt qua 1 tỷ lít, tăng trưởng với tốc độ CAGR hơn 26%. APAC có khả năng dẫn đầu thị trường với mức tăng trưởng CAGR cao nhất trong giai đoạn dự báo. 
 
2. Thạch dừa: (nata de coco)
Là một thức ăn có xuất xứ từ Philippines, chế biến từ nước dừa qua quá trình lên men do tác động của vi khuẩn Acetobacter xylinum. Tên của nó xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha, và có nghĩa là "kem dừa" hoặc "sữa dừa".
Nata de coco giúp tiêu hóa tốt, nhất là đối với những người mắc chứng táo bón. Tiêu thụ thường xuyên Nata de coco giúp bảo vệ khỏi ung thư ruột, huyết khối mạch vành và xơ vữa động mạch. Nata de coco không chứa cholesterol, rất tốt cho những người muốn giảm cân vì nó được dùng cho những người đang ở chế độ ăn uống ít calo. Do hàm lượng chất dinh dưỡng thấp nên nó có thể được tiêu thụ bởi bất cứ ai và được coi là an toàn. Nó cũng được sử dụng như một món ăn nhẹ của nhiều người đang ở chế độ ăn kiêng do đó thúc đẩy nhu cầu cho sản phẩm trên thị trường. Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng của Nata de coco từ 2018 đến 2022 sẽ ở mức 5,6%. 
 
3. Giấy cao cấp
Theo truyền thống, cellulose được thu hoạch từ nguồn thực vật. Gỗ được thu về nhà máy, và các sợi bông được tách ra và chế biến thành bột và được làm thành giấy và bìa cứng. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn hai triệu tấn giấy in báo và giấy viết được sản xuất mỗi năm từ bột giấy (Moore, et al, 1995). Ngành công nghiệp lâm sản này ở Hoa Kỳ là 70 tỷ USD/ năm. Thu hoạch gỗ rừng cho mục đích này không góp phần vào việc quản lý sinh thái, cũng như không duy trì một bộ lọc thiên nhiên toàn cầu cho carbon dioxide gây ra những hậu quả to lớn nếu hàm lượng carbon dioxide tiếp tục tăng lên và gây nóng bức xạ từ ánh nắng mặt trời
Tập đoàn Sony, kết hợp với Ajinomoto đã phát triển các màng loa âm thanh đầu tiên sử dụng cellulose vi sinh vật (xem Bằng sáng chế Mỹ 4,742,164). Tai nghe đầu tiên rất đắt, hơn 3.000 đô la cho một đôi! Gần đây giá có giảm đôi chút. Tai nghe cellulose vi sinh có sẵn trên toàn thế giới như là một sản phẩm âm thanh cao cấp. Sự ổn định chiều độc đáo của cellulose vi sinh vật dẫn đến một màng chuyển tải âm thanh duy trì vận tốc âm cao trên dải tần số rộng, do đó là vật liệu tốt nhất để đáp ứng các yêu cầu khó tính cho việc truyền tải âm thanh tối ưu. 
 
4. Dụng cụ y khoa cao cấp
Trong thực tế, các thiết bị y sinh gần đây đã đạt được một số lượng đáng kể sự chú ý vì sự quan tâm tăng lên trong các sản phẩm mô được thiết kế cho cả chăm sóc vết thương và tái tạo các bộ phận bị tổn thương hoặc bị huỷ hoại. Do cấu trúc nano và tính chất độc đáo của nó, cellulose vi sinh vật là một ứng cử viên tự nhiên cho nhiều ứng dụng y tế và mô nhân tạo. Ví dụ, một màng cellulose vi sinh đã được sử dụng thành công như một thiết bị chữa lành vết thương cho da bị tổn thương nghiêm trọng và như là một sự thay thế mạch máu đường kính nhỏ. 
Da là một cơ quan quan trọng giúp bảo vệ chống nhiễm trùng và mất nước. Bất cứ khi nào có một sự mất mát sâu rộng của cả hai lớp biểu bì và da, phẫu thuật ghép da tự phân chia độ dày (da thu hoạch từ bệnh nhân) là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị bỏng toàn bộ ở mức độ rộng, bao phủ 90% cơ thể, sự mất mát rộng rãi của mô quan trọng này thường gây tử vong. Mô da bị mất có thể được thay thế bằng một trong ba phương pháp: (a) ghép da tự nhiên, (b) băng da dị ứng (có nguồn gốc từ cơ thể người), hoặc (c) băng gạc tổng hợp. Những tiến bộ gần đây trong kỹ thuật mô phát triển các chất thay thế da bằng cách nuôi cấy các nguyên bào sợi hoặc keratinocytes (hoặc cả hai) trên các ma trận phân hủy sinh học
Một trong những yêu cầu chính của bất kỳ vật liệu y sinh nào là nó phải tương thích sinh học, đó là khả năng duy trì tiếp xúc với mô sống mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ độc hại hoặc dị ứng nào. Một vật liệu bao gồm cellulose thực vật xốp đã được chứng minh là tương thích sinh học với mô xương và tế bào gan.
Trong các nghiên cứu được tiến hành bởi Fontana et al. và Mayall et al. một sản phẩm cellulose vi sinh được gọi là Biofill (màng sinh học) được chứng minh là một vết thương rất thành công bao gồm các vấn đề về da như bỏng và loét mãn tính. Trong các nghiên cứu này, Biofill được chứng minh là có hiệu quả hơn các vật liệu băng vết thương khác trong (1) giảm đau, (2) bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng, (3) đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, và (4) giảm chi phí điều trị. Biofill cũng được chứng minh là có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị da khác trong nghiên cứu của Rebello et al. và Wouk et al. 
Hình: Một màng cellulose vi sinh vật khô thể hiện sự phù hợp đáng kể với các đường nét cơ thể khác nhau, duy trì môi trường ẩm ướt và giảm đáng kể đau rát (ảnh của Trung tâm Burn Healing, Siemianowice Slaskie, Ba Lan và Giáo sư Stanislaw Bielecki của Viện Kỹ thuật Hóa sinh, Đại học Kỹ thuật Lodz, Ba Lan).
 
5. Vải cao cấp
 
Đầu năm 2018, công ty công nghệ Australia Nanollose đã phát triển một loại vải bền vững từ Nullarbor (không có cây), một loại sợi được tạo ra bằng các sản phẩm phụ từ dừa tự nhiên. Loại vải này là loại sản phẩm đầu tiên đánh dấu bước đột phá cho một ngành công nghiệp đang khẩn trương tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho tơ và bông, cả hai đều gây ra các vấn đề môi trường đáng kể.
Nhu cầu của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất quần áo ngày càng gia tăng, đối với sợi không phụ thuộc hoặc làm hỏng môi trường, thì cellulose vi sinh sẽ là nguyên liệu thay thế cho công nghệ dệt. Nếu vải được sản xuất theo công nghệ truyền thống thì cây (hoặc bông) phải được cắt nhỏ, đánh vụn ra và sau đó được xử lý bằng hóa chất độc hại  và để đủ bông cho một chiếc áo đơn, cần 2.700 lít nước.
Người tiêu dùng đang yêu cầu trách nhiệm môi trường nhiều hơn từ các thương hiệu và nhà bán lẻ yêu thích của họ. Với ý thức ngày càng tăng về cách chúng ta tạo ra mọi thứ và các vấn đề như lãng phí nước và độc tính của các chất gây ô nhiễm ngày càng tăng lên tâm trí người tiêu dùng. Trong thời kỳ suy thoái rừng, biến đổi khí hậu toàn cầu, tiếp tục mở rộng công nghiệp hóa, nó là hợp lý để xem xét các hieu6 quả của một nguồn xenlulô thay thế.
-------------
CHÚ THÍCH:
(*) Giá nước dừa 2018: từ 2 – 3 USD cho hộp 12 oz khoảng 350ml Vvà 17 oz khoảng 500ml
Nguồn: https://www.walmart.com/tp/coconut-water
(**) Thông tin thêm:
Trong cuộc họp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre. Các thành viên của Hội đồng có đặt vấn đề vì sao không đưa vào sản xuất ngay những sản phẩm cao cấp như dụng cụ dùng trong y khoa. Nguyên nhân được Bộ giải thích với l‎‎ý do đề tài ‎ ‎chỉ thực hiện trong 2 năm; Nếu cùng lúc vừa sản xuất thử, vừa thực hiện các thủ tục giấy phép có điều kiện liên quan đến sản phẩm “siêu an toàn” là không thể. Giai đoạn sau, Bộ sẽ tạo điều kiện hỗ trợ.
Hiệp hội Dừa Bến Tre

Các tin khác:
Thương mại công bằng cho dừa
Vì sao việc mua sản phẩm dừa thương mại công bằng là quan trọng
Thương mại công bằng là gì?
Giống dừa Lùn to khoẻ màu xanh nâu
Một số hình ảnh về giống dừa của Ngân hàng dừa Quốc gia Việt Nam
Giống dừa được bảo tồn tại Ngân hàng gen quốc gia Việt Nam
Công nghệ sản xuất ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng dầu dừa?
Canh tác và sử dụng dừa ở Việt Nam: Nghiên cứu thực vật và dân tộc học xa xưa về dừa tại Việt Nam
Ngành dừa Việt Nam chọn “tinh” hay “đa”?
Định hướng phát triển cho ngành dừa
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.017.929
Online: 31
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun