Danh mục
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
VĂN BẢN MỚI
TIN TỨC & SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP & SẢN PHẨM
HỘI NHẬP
KHỞI NGHIỆP & QUẢN TRỊ KINH DOANH
LIÊN KẾT/HỢP TÁC
TIN CỘNG ĐỒNG (APCC)
THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
BẢN TIN GIÁ DỪA
XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI
HỘI CHỢ - TRIỂN LÃM
CƠ HỘI KINH DOANH
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NGÀNH DỪA
TIN CÔNG NGHỆ (APCC)
KỸ THUẬT TRỒNG DỪA
DỪA VÀ SỨC KHỎE
VĂN HÓA DỪA
VIDEO CLIP
THƯƠNG HIỆU - KỶ LỤC
LỄ HỘI DỪA BẾN TRE
THỐNG KÊ NGÀNH DỪA
THƯ VIỆN ẢNH
HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DỪA

“ Website này được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo Bến Tre (DBRP Bến Tre ) và sự góp sức của nhiều bạn bè. Hiệp hội Dừa Bến Tre rất mong thành viên của Hiệp hội và thân hữu xa gần tiếp tục giúp đỡ, góp ý và gởi tin - bài, để  Website ngày càng hoàn chỉnh và có ích”.

HIỆP HỘI DỪA BÊN TRE

Thông tin cần biết
 
Fiji: Tương lai tươi sáng của ngành dừa
06-07-2018

Bài viết của MARAIA VULA, Suva

Fiji: Tương lai tươi sáng của ngành dừa

Trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp, Viam Pillay (phải) với các quan chức Chính phủ kỷ niệm
Ngày Dừa Thế giới tại Savusavu vào ngày 22 tháng 3 năm 2018.
Ảnh: Bộ Nông nghiệp
 
Đó là tất cả về dừa và làm cho nó trở thành một hàng hóa khả thi.
Hôm qua là lễ kỷ niệm Ngày Dừa Thế giới và nó được tổ chức tại Savusavu với chủ đề: “Dừa Cây Của Đời Sống, Duy Trì Hạnh Phúc Gia Đình”.
Trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp, Viam Pillay cho biết Chính phủ đang nỗ lực giải quyết các vấn đề quan trọng khác nhau trong chuỗi giá trị để làm cho dừa và các sản phẩm từ dừa trở thành một ngành kinh doanh sinh lợi có thể duy trì an sinh cho gia đình.
Ông Pillay nói: “Chính phủ thông qua Bộ Nông nghiệp tự tin rằng tương lai của dừa và ngành dừa sẽ tươi sáng, nhưng trước tiên chúng ta phải trồng nhiều cây dừa hơn.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tất cả nông dân trồng dừa và các bên liên quan của chúng tôi, bao gồm cả những người trong chuỗi cung ứng, tất cả sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cây trồng về sinh kế, thu nhập và an ninh lương thực để “Duy trì Hạnh phúc Gia đình”.
“Tổng sản lượng dừa ước tính là 41 triệu quả/năm, trong đó khoảng 35% được sử dụng cho tiêu dùng trong hộ gia đình; 35% cho ra cơm dừa khô và khoảng 30% dự kiến ​​chưa được thu hoạch và  cho nảy mầm tại các đồn điền.
"Do khả năng phục hồi và bền vững để hỗ trợ khoảng 100.000 nông dân tại Fiji, Chính phủ đã công nhận và đưa dừa vào chiến lược ưu tiên phát triển trong những năm tới như trong MoA SPD 2018-2022 và Chiến lược Trồng trọt và Chăn nuôi cho Fiji".
Ông Pillay nhấn mạnh hiệu suất của dừa và ngành dừa đã giảm từ những năm 1970.
"Điều này gây ra do bởi nhiều năm bỏ bê do thay đổi chính sách của Chính phủ, cùng với tác động của thiên tai, sâu bệnh, tăng thu hoạch gỗ dừa từ cây già cỗi, chuyển sang các cây trồng ngắn hạn sinh lợi hơn như Yaqona và Dalo, chi phí vận chuyển cao, sản lượng thấp và giá thị trường bất lợi cho dầu dừa và dừa.
“Nguyên nhân do thiếu lao động và chi phí lao động cao khiến nhiều nông dân không có lãi và bỏ dừa.
“Do tầm quan trọng của nó, Chính phủ hiện tại đã phát triển các sáng kiến ​​và thực hiện các chính sách để thúc đẩy và phát huy tối đa tiềm năng và lợi ích của dừa.
“Điều này bao gồm việc sáp nhập cơ quan dừa (CIDA và MoA) để cho tạo nên một nỗ lực phối hợp tốt hơn như đòi hỏi chương trình đa dạng hóa cây dừa dựa trên tổng thể.
“Trong năm 2010, một Lực lượng Công nghiệp Dừa đã được thành lập để sản xuất Khung Cải cách Công nghiệp Dừa với mục đích thúc đẩy sự phát triển của ngành dừa.
“Đối với các cơ sở nghiên cứu và các chương trình phục hồi chức năng và tái tạo mục tiêu đã được làm mới và cải tạo lại.
“Các vườn ươm mới cũng được thiết lập quanh Fiji đặc biệt là sau cơn bão TC Winston cung cấp cây giống cho các cộng đồng địa phương”.
Chương trình trồng lại cũng được mở rộng đến Khu vực phía Tây, nơi Chương trình trồng một triệu cây dừa đã được đưa ra tại Yadua ở Sigatoka, Nadroga vào năm 2013. Về cây giống, TC Winston đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực trồng dừa chính ở Vanua Levu, miền Bắc Lau, Lomaiviti, Bắc Tailevu và khu vực Ra.
“Vì hầu hết các loại quả đều giảm sau cơn bão TC Winston, Bộ quản lý nhận giống từ Rotuma để phục vụ nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm quả giống vì chúng tôi cũng đang cạnh tranh với những người tiêu dùng khác về các sản phẩm như dầu dừa nguyên chất, nước dừa, cơm dừa khô, các sản phẩm sinh học khác hoặc để tiêu thụ tại địa phương”.
Cho đến nay, hơn 40.000 quả giống đã được ươm lên giai đoạn cây giống và cung cấp miễn phí cho nông dân bao gồm cả các khu vực bị ảnh hưởng bởi TC Winston .
“Chương trình này sẽ tiếp tục trong ba đến bốn năm tới không chỉ để thay thế những cây bị đổ ngã mà còn thay thế những cây già cỗi hơn 35% so với diện tích hiện tại.
“Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu chọn và đánh dấu cây mẹ giống tốt để lấy quả giống; thành lập và quản lý vườn ươm; nâng cao và phân phối cây giống cho nông dân và tiếp tục nghiên cứu về giống và sâu bệnh phù hợp.
“Điều này nhằm khắc phục các vấn đề mà ngành dừa phải đối mặt với các cây dừa già, tỷ lệ trồng mới và trồng lại thấp, không có cây giống, đào tạo nông dân và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật. Đây là tất cả trong nỗ lực của chúng tôi để giải quyết an ninh lương thực, tạo việc làm và tạo thu nhập cho người dân nông thôn”.
Tăng giá cơm dừa
Trong năm 2016/2017, Chính phủ đã tăng giá cơm dừa tối thiểu từ 780 USD lên 1.000 USD/tấn, để đảm bảo cho nông dân trồng dừa quay trở lại nhiều hơn và cũng có thể vực dậy sự quan tâm của nông dân về dừa.
Tuy nhiên, ngoài việc thông thường, Chính phủ cũng đã xác định một khu vực tăng trưởng tiềm năng trong ngành dừa khi phát triển đúng cách có thể mang lại cả lợi nhuận cũng như tính bền vững của sinh kế của cộng đồng nông thôn. Đó là 'Gia tăng giá trị và xử lý các công đoạn sau dừa'.
“Chính phủ tin rằng ngoài dừa, việc bổ sung giá trị và chế biến hạ nguồn cung cấp một cơ hội đầu tư khả thi và sinh lợi cho nhiều cộng đồng dừa nông thôn”.
“Những tiến bộ lớn về giá trị gia tăng như dầu dừa nguyên chất, xà phòng, gel, thủ công mỹ nghệ và nước dừa đã làm cho dừa trở thành một mặt hàng có giá trị.
“Đây là một thị trường sinh lợi có thể tạo ra lợi ích lớn hơn ngoài cơm dừa và dầu dừa. Một số ví dụ rất hay về các doanh nghiệp này là Pacific Green và Pure Fiji. Copra Millers đã mở cơ sở VCO tại Savusavu năm ngoái, trong khi các doanh nhân khác như Nhóm Phụ nữ Lomaiviti và Nhóm Phụ nữ ở Cicia, Lau đang tận dụng nhu cầu cao của VCO và đang xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.
“Để phát triển hơn nữa phân khúc giá trị gia tăng này, Bộ sẽ tiếp tục tạo điều kiện đào tạo liên quan đến việc phát triển các kỹ năng trong việc bổ sung các sản phẩm dừa và phụ phẩm có giá trị quy mô nhỏ.
“Việc cung cấp hỗ trợ trong lĩnh vực này là rất quan trọng, đặc biệt là trên các máy móc và thiết bị nhỏ để chế biến.
“Quan trọng không kém là môi trường thuận lợi, nơi các khu vực tư nhân có thể đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển này đồng thời khuyến khích quan hệ đối tác với Chính phủ và các cộng đồng dừa địa phương.”
Nguồn: Dịch từ The COCOMMUNITY, VOL. XLVIII NO. 6, 1 June 2018

Các tin khác:
Ấn Độ: Mùa hè nóng bức đẩy giá dừa uống nước tăng cao
Ấn Độ: Các nhà máy bột dừa nạo sấy đóng cửa
Copra Millers khuyến khích nông dân sản xuất dừa nhiều hơn
Cocopeat thay thế cho chế độ canh tác it đất
Phát biểu của Giám đốc điều hành APCC
Philippine: Người tham gia ngành công nghiệp dừa yêu cầu đăng ký
Ấn Độ: Người trồng dừa gặp khó khăn
Thương hiệu nước dừa Đông Nam Á tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng ở Mỹ
Ấn Độ: Dừa uống nước giúp những con tinh tinh được mát mẻ vào mùa hè tại vườn thú Mysuru
Quản trị viên PCA nói rằng công nghiệp dừa vẫn là một ngành có thu nhập hàng tỷ đô
 
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, chất lượng nội dung Website này như thế nào ?
Rất phong phú
Khá phong phú
Chưa phong phú
Ý kiến khác
Dành cho Quảng cáo
Thương hiệu mạnh
Cơ sở Dừa Xanh Bến Tre
Cơ sở KDSX Thạch dừa Minh Tâm
Thạch dừa Minh Châu
Cty TNHH MTV Chế biến Dừa Lương Quới
DNTN Hưng Long
Kẹo dừa Thanhh Long
Công Ty TNHH MTV Xuất Nhập Khẩu Huy Thịnh Phát
DNTN Trương Phú Vinh
Công ty TNHH Vĩnh Tiến
Công ty Lê An
Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long
Công ty Cổ phần Mỹ phẩm dừa Phú Long
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 14.557.573
Online: 30
Sản phẩm doanh nghiệp
 
Trang chủ | Dịch vụ | Liên hệ - Góp ý
Về đầu trang
 
thiet ke web thiet ke web hcm thiet ke web vung tau thiet ke web gia vang hoa dat hoa dat son nuoc son nuoc noi that binh sua tre em san xuat moc khoa may ao thun